Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm lẩu bò nhúng lá giang chua ngọt, thơm ngon, lạ miệng
Chuẩn bị
30 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu bò nhúng lá giang
Gầu bò (hoặc phần thịt bò khác tùy thích) Lá giang (khoảng 400gr) Hành lá Rau ngổ (ngò ôm) Ngò gai (mùi tàu) Ớt tươi Gừng tươi Tỏi Sả Cà chua Chao Bún tươi (ăn kèm) Dầu ăn Muối hạt Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ đường/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Đối với món ăn này, bạn có thể lựa chọn những phần thịt của bò như gầu bò, bắp bò, thăn bò, nạm bò tùy sở thích nhé.
- Khi mua bạn nên dùng tay ấn thử vào miếng thịt bò, nếu đó là thịt bò ngon thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, bất thường nào.
- Không nên mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.
Cách chọn mua lá giang tươi ngon
- Chọn mua lá giang có màu xanh lá đậm, vì đây là lá lớn, già sẽ có vị chua ngon hơn so với lá có màu nhạt.
- Chọn những lá còn nguyên vẹn, không bị dập nát, không có quá nhiều đốm trắng hay đen trên lá.
- Nếu lá giang mua về không sử dụng hết, bạn nên cho ngay lá vào bảo quản trong tủ lạnh. Không nên rửa rồi mới cho vào bảo quản sẽ khiến lá giang mau hư úng.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những trái cà chua có vỏ màu đỏ tươi, căng mọng vì chúng là cà chua chín tự nhiên.
- Khi sờ tay vào cảm nhận được độ mềm nhất định của cà, khi cầm lên có cảm giác chắc tay.
- Không chọn mua những trái cà chua có màu sậm, vỏ cứng vì chúng là cà chua đã bị xử lý hóa chất hoặc chín ép.
- Tránh chọn cà chua khi sờ vào quá mềm, vỏ quả đã nhăn nheo không còn căng bóng nữa vì chúng là cà chua cũ, để lâu ngày.
Cách chế biến Lẩu bò nhúng lá giang
-
Sơ chế và ướp gầu bò
Gầu bò mua về để khử đi mùi hôi bạn dùng muối hạt chà xát quanh mặt thịt, để khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Cắt gầu bò thành từng lát mỏng cho vừa ăn. Ướp gầu bò với 1/2 tỏi băm, gừng băm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh chao. Trộn đều và để khoảng 30 phút cho gầu bò thấm gia vị.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua rửa sạch, thái lát mỏng. Sả rửa sạch, đập dập và băm nhỏ. Ớt bỏ cuống và cắt nhỏ.
Lá giang bạn ngắt lấy lá và rửa sạch. Rau ngổ, hành lá, ngò gai rửa sạch rồi cắt khúc.
-
Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì bạn cho hết phần sả băm cùng tỏi còn lại vào và phi thơm.
Kế đến, cho cà chua vào nồi và đảo đều khoảng 5 phút cho cà chua chín và nhuyễn mềm. Thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh chao cùng ớt cắt nhỏ vào.
Xào đều tay thêm khoảng 2 phút nữa cho cà chua thấm gia vị rồi bạn cho 1 lít nước vào nồi, đậy nắp và đun sôi.
-
Hoàn thành
Nước dùng sôi lại thì nêm thêm 1 muỗng canh đường, nhúng lá giang, rau ngổ, ngò gai và hành lá cắt khúc vào.
Chuẩn bị 1 chén bún vừa ăn, xếp 1 vài miếng thịt bò lên trên. Khi nước trong nồi lẩu vẫn còn đang sôi nóng thì bạn chan nước lên trên chén bún cho thịt bò tái lại vừa ăn là có thể thưởng thức ngay.
-
Thành phẩm
Lẩu bò nhúng lá giang có sự hòa quyện giữa vị ngọt của thịt bò, vị chua chua thanh mát của lá giang xen lẫn chút vị cay cay từ ớt cực kì lạ miệng và hấp dẫn.
Thưởng thức lẩu khi còn nóng cùng gia đình vào dịp cuối tuần thì còn gì bằng!
Chắc chắn danh sách thực đơn để chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần của bạn đã phong phú hơn với lẩu bò nhúng lá giang. Thử vào bếp đi nhé, món ngon này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Thích Ăn Thì Nấu
Từ khóa: Lẩu bò nhúng lá giang,lẩu bò nhúng lá giang,cách làm lẩu bò nhúng lá giang,bò nhúng lá giang,cách làm bò nhúng lá giang,lẩu bò nhúng,lẩu bò nhúng lá giang,cách làm lẩu bò nhúng lá giang,bò nhúng lá giang,cách làm bò nhúng lá giang,lẩu bò nhúng,lẩu bò nhúng lá giang,cách làm lẩu bò nhúng lá giang,bò nhúng lá giang,cách làm bò nhúng lá giang,lẩu bò nhúng,