Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Lạp xưởng trứng muối

Cách làm lạp xưởng trứng muối thơm ngon đơn giản dễ làm

  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Vào những ngày lễ Tết lạp xưởng là món được rất nhiều gia đình chọn để chiêu đãi bạn bè. Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn công thức mới để làm món lạp xưởng trứng muối thơm ngon, đơn giản tại nhà. Cùng vào bếp thực hiện ngay công thức này món chiên này nha!

Nguyên liệu làm Lạp xưởng trứng muối

Thịt nạc đùi Mỡ heo Ruột heo khô Tỏi phi thơm Bột tỏi Sốt xá xíu Lòng đỏ trứng muối hấp chín Rượu mai quế lộ Tiêu hạt Giấm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt) Dây cột

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt ngon

  • Bạn nên chọn mua thịt có màu hồng đẹp mắt, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Khi ngửi có mùi thơm tự nhiên của thịt.
  • Thịt có độ đàn hồi tốt, khi dùng tay ấn vào sẽ tạo ra vết lõm của thịt nhưng khi lấy tay ra sẽ không để lại dấu vết gì.
  • Các sớ thịt săn chắc, không nhũn nhão, không có độ nhớt.

Cách chọn mua trứng muối ngon và sơ chế trứng muối

  • Bạn nên chọn những quả không quá to, bên ngoài không có vết rạn, không có vết mốc. Khi lắc nhẹ có cảm giác bên trong quả trứng có một ít nước, đó là những quả trứng muối đạt chuẩn, không bị để quá lâu.
  • Không chọn những trứng mà khi đập ra có mùi hôi lạ, lòng trắng đục, phần lòng đỏ teo nhỏ và có màu sắc lạ thường.
  • Trứng muối bạn có thể mua ở siêu thị, chợ uy tín hoặc tự làm tại nhà.

Sơ chế trứng muối: Bạn loại bỏ tròng trắng trứng muối cho rượu ngâm 10 phút sau đó vớt trứng ra và chưng cách thủy khoảng 10 phút cho trứng chín nhanh và ngon.

Nguyên liệu làm lạp xưởng trứng muối

Cách chế biến Lạp xưởng trứng muối

  • Ướp mỡ heo

    Mỡ heo mua về rửa sạch với nước muối loãng, sau đó bạn cắt nhỏ mỡ heo dạng hạt lựu.

    Mách nhỏ: Để cắt mỡ heo dễ dàng bạn nên chần sơ mỡ heo qua nước sôi khoảng 3 - 4 phút cho mỡ heo săn lại.

    Bạn cho mỡ heo vào khay hoặc mâm sau đó cho 90gr đường vào trộn đều. bạn trải mỡ heo đều ra khay. Tiếp theo bạn mang mỡ heo phơi nắng khoảng 1 tiếng.

  • Cắt thịt heo

    Thịt heo mua về bạn rửa với nước muối loãng pha thêm 2 muỗng canh giấm để khử mùi hôi, sau đó rửa lại vài lần với nước cho sạch.

    Bạn cắt thịt thành thớ mỏng sau đó cắt sợi, rồi cắt nhỏ hạt lựu giống như cắt thịt mỡ.

  • Ướp trộn thịt

    Bạn cho thịt heo đã cắt vào thau, cho thêm phần mỡ heo đã ướp vào, cho 80gr đường, 1 muỗng canh bột tỏi, 1.5 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh muối, 1.5 muỗng canh tiêu hạt, 2 muỗng canh rượu mai quế lộ, 1 gói sốt ướp xá xíu cuối cùng 50gr tỏi phi rồi bạn mang bao tay trộn đều cho thịt thấm đều gia vị.

    Sau đó bạn cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

    Cuối cùng bạn cắt trứng muối làm 4 sau đó trộn nhẹ vào hỗn hợp thịt heo đã ướp trước đó.

    Lưu ý: Để trứng muối không bị vỡ vụn khi trộn trứng bạn trộn thật nhẹ tay nhé!

  • Nhồi lạp xưởng

    Đầu tiên, bạn cắt 1 đoạn ruột heo khô khoảng 40 -50cm để dễ nhồi thịt.

    Cho thịt đã ướp gia vị vào dụng cụ nhồi. Kế tiếp, từ từ đẩy nhân thịt vào cho đến khi nhân đầy chặt trong ruột heo non, bạn nhồi từ từ để ruột heo không bị rách.

    Mách nhỏ: Khi cho hỗn hợp thịt vào ruột heo bạn nên nhẹ tay tránh làm vỡ vụn trứng muối nhé!

    Tiếp theo, cột lạp xưởng thành từng khúc khoảng 10 - 15cm. Chú ý cột dây để khúc nào cũng có trứng muối.

    Mách bạn: Khi nhồi xong, bạn dùng tăm đâm vài lỗ trên bề mặt lạp xưởng để khí thoát ra. Cách này giúp lạp xưởng khi chiên sẽ không bị nứt vỏ.

  • Phơi lạp xưởng

    Cho vào đĩa 50ml rượu mai quế lộ, sau đó lăn đều lạp xưởng sao cho thấm rượu. Bước này sẽ giúp lạp xưởng tránh được côn trùng trong lúc phơi.

    Bạn phơi lạp xưởng dưới nắng lớn trong từ 3 - 4 ngày cho lạp xưởng thật khô, sau đó bạn cắt lạp xưởng thành khúc và tháo bỏ dây cột.

  • Chiên lạp xưởng

    Bạn rửa sạch lạp xưởng cho sạch bụi bẩn. Sau đó bạn cho khoảng 100ml nước vào chảo rồi cho lạp xưởng vào nấu chín ( lượng nước ngập 1/2 lạp xưởng là được). Khi chiên bạn thường xuyên trở cho lạp xưởng chín đều khoảng 5 phút, đến khi nước gần cạn hết bạn trở đều lạp xưởng và mở lửa nhỏ cho lạp xưởng không bị cháy.

  • Thành phẩm

    Bạn cắt lạp xưởng trứng muối thành miếng mỏng và thưởng thức nào. Lạp xưởng thơm lừng, béo ngậy, dai dai ngọt ngọt kết hợp với vị mặn mặn của trứng muối mùi vị cực kỳ hấp dẫn bạn nhé!

Cách bảo quản lạp xưởng

  • Bạn cho lạp xưởng không sử dụng hết vào túi kín, có điều kiện nên hút chân không để bảo quản tốt hơn.
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng dần trong 2 - 3 tháng.
  • Ngoài ra bạn muốn bảo quản lâu hơn thì cho lạp xưởng vào ngăn đá tủ lạnh có thể bảo quản được 6 tháng.

Với công thức cho món lạp xưởng trứng muối, hy vọng rằng bạn và gia đình sẽ có những phút giây vui vẻ thực hiện cũng như thưởng thức món ăn này. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: HƯƠNG VỊ MIỀN ĐÔNG

Từ khóa: Lạp xưởng trứng muối,cách làm lạp xưởng trứng muối,lạp xưởng trứng muối,cách làm lạp xưởng,lạp xưởng,ngày lễ tết,cách làm lạp xưởng trứng muối,lạp xưởng trứng muối,cách làm lạp xưởng,lạp xưởng,ngày lễ tết,cách làm lạp xưởng trứng muối,lạp xưởng trứng muối,hướng dẫn làm lạp xưởng trứng muối,cách làm lạp xưởng,lạp xưởng trứng muối,