Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm lạp xưởng chay thơm ngon đơn giản tại nhà cho ngày Tết
Chuẩn bị
1 giờChế biến
45 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Lạp xưởng chay
Hem chay (có thể thay bằng chả lụa chay) Sườn non chay Bánh tráng Bột khoai sợi Củ dền Nấm đùi gà (có thể thay bằng nấm bào ngư/nấm rơm) Bột năng Bột mì Rượu mai quế lộ Nước mắm chay Hành tím băm Hạt nêm chay Hạt tiêu sọ Đường/Tiêu Dầu ăn Lá chuốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm đùi gà ngon
- Chọn mua những cây nấm có kích thước vừa phải,màu sắc tươi và đồng đều. Phần mũ nấm màu nâu bóng, vẫn còn 1 lớp tơ mỏng, phần thân trắng đều, cầm vào chắc tay.
- Nấm tươi sẽ có mùi hạnh nhân đặc trưng, cây nấm khô ráo, không bị trầy xước hoặc có dấu hiệu ẩm mốc.
Cách chọn mua củ dền tươi ngon
- Nên chọn mua những củ cầm chắc tay, còn cứng cáp và không bị mềm, chảy nước.
- Củ dền tươi ngon sẽ có lớp vỏ nguyên vẹn, không bị trầy xước và phần cuống lá vẫn còn.
- Quan sát đáy củ dền, nếu phần đáy có dạng tròn thì sẽ ngon và ngọt hơn dạng đáy phẳng.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Lạp xưởng chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Sườn non chay khi mua về, bạn ngâm trong nước khoảng 1 tiếng cho mềm. Sau đó, bạn vớt ra, ép chặt cho ráo nước và xé sợi phần sườn non chay.
Cắt nhỏ phần hem chay và củ dền rồi xay nhuyễn.
Nấm đùi gà sau khi ngâm nước, rửa sạch và để ráo nước, bạn cắt dọc thành 4 phần.
Xem thêm: Hướng dẫn sơ chế nấm đùi gà đúng cách
-
Chiên sơ bột khoai và sườn chay
Bắc chảo lên bếp, bạn cho vào khoảng 5 muỗng canh dầu ăn và chiên sợi bột khoai. Khi sợi bột khoai đã nở giòn, bạn gắp ra và ngâm vào tô nước cho mềm, sau đó vớt ra để ráo nước.
Trên cùng chảo dầu, bạn chiên giòn phần sườn non chay xé nhỏ, sau đó vớt ra để ráo dầu.
-
Xào nhân
Bắc chảo lên bếp, bạn phi thơm phần hành tím băm. Khi hành đã vàng thơm, bạn cho phần nấm đùi gà và hem chay đã xay vào xào. Nêm vào 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê nước mắm chay và đảo đều cho thấm gia vị.
Cho phần sườn non chay và củ dền xay nhuyễn vào xào chung. Cho tiêu hạt vào và đảo đều.
Phần bột năng và bột mì, bạn pha cùng 1 muỗng canh nước rồi cho vào chảo. Trộn đều để phần nhân được kết dính lại.
Cho phần sợi bột khoai cắt nhỏ và rượu mai quế lộ vào, tắt bếp và trộn đều.
-
Gói lạp xưởng
Lót 1 tấm lá chuối dưới 1 lớp bánh tráng, bạn làm ẩm bánh tráng và cho nhân vào cuốn thành hình lạp xưởng.
Mách nhỏ:
- Để dễ dàng bóc ra sau khi hấp, bạn nên thoa 1 lớp dầu ăn mỏng lên lá chuối rồi cuộn lạp xưởng lại.
- Để khi phơi được nhanh khô, bạn nên cuốn lạp xưởng có đường khính khoảng 2cm.
- Bạn nên cuốn lạp xưởng thật chặt tay để tạo hình đẹp và nhân không bị rơi ra ngoài.
Sau khi đã cuốn xong lạp xưởng và gói trong lá chuối, bạn gói thêm bên ngoài 1 lớp màng bọc thực phẩm rồi buộc thật chặc ở 2 đầu.
-
Hấp lạp xưởng
Bắc nồi lên bếp, bạn chuẩn bị nước và khay rồi hấp phần lạp xưởng trong khoảng 30 phút.
-
Phơi lạp xưởng
Sau khi hấp xong, bạn để nguội và bóc phần lá chuối ra. Phơi lạp xưởng nhiều lần nắng, mỗi lần khoảng 8 tiếng đến khi lạp xưởng khô cứng và săn lại.
Mách nhỏ: Bạn có thể dùng lò sấy hoặc lò nướng bật ở nhiệt độ khoảng 50 độ C để phơi khô lạp xưởng.
-
Thành phẩm
Lạp xưởng chay khi hoàn thành sẽ có màu nâu đỏ đẹp mắt cùng mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi chiên hoặc nướng lạp xưởng, mùi thơm sẽ dậy lên, hương vị thì vô cùng hấp dẫn, dùng chung với cơm hoặc bánh mì sẽ rất ngon miệng đấy.
Với công thức cho món lạp xưởng chay, hy vọng rằng bạn và gia đình sẽ có những phút giây vui vẻ thực hiện cũng như thưởng thức món ăn này. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Lạp xưởng chay,cách làm lạp xưởng chay,cách làm lạp xưởng,lạp xưởng chay,lạp xưởng,món chay,cách làm lạp xưởng chay,cách làm lạp xưởng,lạp xưởng chay,lạp xưởng,món chay,cách làm lạp xưởng chay,cách làm lạp xưởng,lạp xưởng chay,lạp xưởng,món chay,