Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Lạp xưởng chay

Cách làm lạp xưởng chay bằng tàu hủ ky nhanh chóng dễ làm

  • Chuẩn bị

    2 giờ 30 phút
  • Chế biến

    23 giờ 59 phút
  • Độ khó

    Dễ

Lạp xưởng là món không thể thiếu trong ngày Tết, làm cho bữa cơm ngày xuân thêm ngon miệng và đậm đà. Cùng vào bếp học món lạp xưởng chay mới lạ và thơm ngon cho bữa cơm ngày Tết thêm phong phú!

Nguyên liệu làm Lạp xưởng chay bằng tàu hủ ky

Nấm đùi gà Mì căn Sắn dây Bột khoai sợi Tàu hủ ky (bìa đậu/phù chúc) Bánh tráng cuốn Ngũ vị hương Tiêu hạt Dầu ăn Nước tương Nước sốt xá xíu Nước điều Gia vị thông dụng (đường/bột ngọt/muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm đùi gà

  • Quan sát kỹ bên ngoài của nấm: nếu thấy rễ và thân không bị nhăn héo, thân nấm tương đối tròn, căng thì có nghĩa là cây nấm còn tươi, chất lượng tốt.
  • Không nên ham mua những cây nấm quá to vì rất có thể đây là những cây nấm xốp, rỗng ruột.
  • Khi bạn sờ vào thân nấm mà thấy khô chắc thì nên chọn vì có thể bảo quản được lâu, còn nếu sờ thấy có độ đàn hồi thì cây nấm đã hút nhiều nước và thường dễ bị hư hỏng.
  • Nếu trên thân xuất hiện các đốm nâu kèm chảy nhớt đồng nghĩa với nấm đã bị thối hỏng, không nên mua.
  • Mũ của cây nấm tươi cũng thường lành lặn, không bị dập nát.
  • Nấm có mùi đặc trưng là nấm tươi, nếu nấm không có mùi là nấm đã để lâu còn có mùi lạ thì đã bị hư, hỏng.

Lưu ý chọn mua bánh tráng để gói lạp xưởng chay

Chọn mua bánh tráng để cuốn gỏi cuốn, nhưng mua loại hơi dày một chút và không bị mặn để có thể gói lạp xưởng đẹp mắt và ngon hơn.

Nguyên liệu làm lạp xưởng chay

Cách chế biến Lạp xưởng chay bằng tàu hủ ky

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đậu hủ ky ngâm nước trong vòng 10 phút để đậu hủ nở ra, sau đó bạn vớt ra để ráo. Hãy chắc chắn rằng bề mặt đậu hũ ky được ráo để cuộn lạp xưởng được chắc tay và đẹp mắt hơn.

    Nấm đùi gà, sắn dây, hành tây, mì căn cắt hạt lựu.

    Bột khoai sợi bạn chiên cho đến khi sợi khoai có màu trắng, phồng lên và giòn thì gắp ra. Sau đó ngâm trong nước để sợi khoai mềm.

    Mách nhỏ:

    • Nếu có nắng, bạn hãy phơi đậu hủ ky với nắng trong khoảng 15 phút hoặc cho đến khi đậu hủ khô là được.
    • Nếu không thích dùng nấm đùi gà, bạn có thể thay thế bằng nấm rơm hoặc nấm bào ngư.
    • Ngâm sợi khoai vừa mềm, nếu không sẽ bị nhũn, làm món ăn không ngon nữa.
  • Trộn nhân nấm

    Cho nấm đùi gà, sắn dây, hành tây, mì căn cắt hạt lựu vào 1 cái tô lớn.

    Trộn đều nguyên liệu với 3 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng canh tiêu hạt, 1 muỗng canh ngũ vị hương.

    Nếu bạn muốn nhân lạp xưởng có màu đỏ đẹp mắt thì bạn có thể sử dụng màu thực phẩm hoặc 1 gói nước sốt xá xíu.

    Để phần nhân khoảng 20 phút cho ngấm đều gia vị.

  • Gói lạp xưởng chay

    Gói bằng đậu hủ ky:

    Trải đậu hủ ky bên dưới rồi cho lượng nhân vừa đủ vào. Trải 1 lớp bột khoai lên trên rồi cuốn lại thật chặc tay.

    Cột phần đầu lại bằng dây rồi thắt lạp xưởng lại thành từng khoanh theo ý thích của bạn.

    Gói bằng bánh tráng:

    Trải dàn đều 4 miếng bánh tráng, cho lượng nhân vừa đủ, cho lớp nhân vào, trải 1 lớp sợi khoai đã ngâm mềm lên trên. Cuốn chắc tay.

    Cột phần đầu lại và cội thành từng khoanh vừa ăn.

    Lưu ý: Cuốn thật chặt tay lại xưởng, như thế sau khi hấp lạp xưởng không bị mềm, nhũn, nhìn bắt mắt và ngon miệng hơn.

    Sau khi gói lạp xưởng xong, bạn có thể phết 1 lớp màu điều ra bên ngoài để lạp xưởng trông bắt mắt hơn.

  • Chiên lạp xưởng

    Nếu muốn ăn ngay, bạn có thể chiên lạp xưởng rồi dùng.

    Nếu muốn để lạp xưởng lâu hơn, bạn phơi trong nắng gắt từ 8h sáng đến 5h chiều, trong 2 ngày liên tiếp để lạp xưởng khô lại.

    Ban ngày phơi lạp xưởng, ban đêm cho vào ngăn mát tủ lạnh và không đậy nắp lên lạp xưởng, nếu không lạp xưởng sẽ bị chua.

  • Thành phẩm

    Lạp xưởng chay thơm ngon, lạ miệng, có vị cay nồng của tiêu, là một món ăn tuyệt vời cho người ăn chay vào ngày Tết.

Cách bảo quản lạp xưởng lâu không chua

  • Cho lạp xưởng không sử dụng hết vào túi kín, có điều kiện nên hút chân không để bảo quản tốt hơn.
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng dần trong 2 - 3 tháng.
  • Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì cho lạp xưởng vào ngăn đá tủ lạnh có thể bảo quản được 6 tháng.

Chỉ cần thực hiện theo công thức này là bạn đã có thể làm thành công món lạp xưởng chay cho ngày Tết rồi. Quá dễ dàng phải không nào? Chúc bạn thực hiện thành công.

*Tham khảo hình ảnh và công thức tại kênh YouTube: Huỳnh Phương Món ngon tại nhà

Từ khóa: Lạp xưởng chay,lạp xưởng,lạp xưởng chay,cách làm lạp xưởng chay,lạp xưởng chay bằng tàu hủ ky,cách làm lạp xưởng chay bằng tàu hủ ky,lạp xưởng,lạp xưởng chay,cách làm lạp xưởng chay,lạp xưởng chay bằng tàu hủ ky,cách làm lạp xưởng chay bằng tàu hủ ky,lạp xưởng,lạp xưởng chay,cách làm lạp xưởng chay,lạp xưởng chay bằng tàu hủ ky,cách làm lạp xưởng chay bằng tàu hủ ky,