Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Lạp xưởng bi

Cách làm lạp xưởng bi nhỏ xinh thơm ngon đơn giản cho ngày Tết

  • Chuẩn bị

    2 giờ
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Một trong những món ăn không thể thiếu vào ngày lễ Tết trong bữa ăn người Việt là món lạp xưởng chiên nóng hổi. Hôm nay cùng vào bếp với HAY ĂN để thực hiện món lạp xưởng bi thơm ngon hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Lạp xưởng bi

Thịt nạc heo Mỡ heo Ruột heo muối (2m) Tỏi Hành tím Rượu ấp xanh Rượu mai quế lộ Rượu trắng Đường Tiêu đen (hạt) Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua thịt ngon

  • Chọn mua thịt có màu hồng đẹp mắt, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Khi ngửi có mùi thơm tự nhiên của thịt.
  • Thịt có độ đàn hồi tốt. Khi dùng tay ấn vào sẽ tạo ra vết lõm của thịt nhưng khi lấy tay ra sẽ không để lại dấu vết gì.
  • Các sớ thịt săn chắc, không nhũn nhão, không có độ nhớt.

Nguyên liệu làm món lạp xưởng bi

Dụng cụ thực hiện

Máy xay, chảo, màn bọc thực phẩm, vải mùng, túi bắt kem,...

Cách chế biến Lạp xưởng bi

  • Làm mỡ đường

    Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho 200gr mỡ heo vào trụng sơ khoảng 30 giây rồi lấy ra để mỡ săn lại.

    Cắt mỡ thành những hạt lựu nhỏ cho vào chảo, thêm vào 100gr đường và trộn đều. Sau đó lấy vải mùng đậy chảo mỡ lại và đem ra nắng phơi 1 - 2 tiếng cho mỡ trong lại.

  • Sơ chế và xay thịt

    Thịt heo mua về rửa với nước muối loãng 5 phút rồi rửa lại với nước lạnh nhiều lần. Cắt thịt thành lát mỏng rồi cho vào máy xay và xay nhuyễn.

    Cho phần thịt đã xay vào tô, bọc thịt lại với màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 - 2 tiếng.

  • Phi hành tỏi

    Hành tím, tỏi mua về lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

    Bắc chảo lên bếp cho vào 5 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho phần hành tím và tỏi đã băm vào phi với lửa vừa. Phi đến khi thấy hỗn hợp ngả vàng và có mùi thơm thì tắt bếp.

    Đổ hành tỏi phi vào rây để ráo dầu.

    Mách nhỏ:

    • Ướp lạp xưởng bằng hành tỏi phi sẽ giúp lạp xưởng thơm hơn.
    • Khi hành tỏi chuyển sang vàng thì vớt ra để tránh độ nóng của dầu làm cháy tỏi.
  • Sơ chế ruột heo

    Ruột heo muối đem rửa với nước lạnh nhiều lần. Cho nước chảy thẳng vào giữa ruột để làm sạch phần bên trong ruột.

    Mách nhỏ: Bạn có thể dùng ruột tươi để làm lạp xưởng nhưng sẽ tốn nhiều thời gian vì các công đoạn rửa, cạo, làm sạch ruột. Trên thị trường cũng có loại vỏ collagen để làm lạp xưởng bạn có thể dùng để tiết kiệm thời gian.

  • Trộn thịt

    Đem phần thịt nạc đã xay nhuyễn cho vào cùng chảo mỡ đã phơi trong lại. Tiếp đó cho hành tím và tỏi phi vào.

    Nêm 50gr đường còn lại, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh tiêu hạt, 1 muỗng canh tiêu xay, 3 muỗng canh rượu mai quế lộ, 1 ống rượu ấp xanh vào hỗn hợp rồii trộn đều.

    Sau đó phủ 1 lớp vải mùng lên phần hỗn hợp đã trộn rồi đem ra ngoài phơi nắng 1 - 2 tiếng.

    Mách nhỏ: Bạn có thể gia giảm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình nhé!
  • Nhồi nhân

    Lấy vỏ chai nhựa đã rửa sạch, cắt bỏ 1/2 chai nhựa ở đoạn phía dưới, giữ lại phần miệng chai rồi buộc chặt lại phần ruột với miệng chai.

    Cho thịt đã phơi vào trong túi vắt kem và tuốt nhẹ tay từ từ vào đoạn ruột đến khi hết thịt.

    Dùng các sợi cọng dây nilong buộc chặt để cố định phần thịt trong ruột lại thành những viên bi nhỏ (khoảng 1.5 lóng tay) (chừa lại 4 - 5 cm phần ruột dư).

    Mách nhỏ: Làm nhẹ tay để tránh làm phần ruột bị rách.
  • Phơi lạp xưởng

    Buộc 10 viên thịt lại thành 1 đoạn dài bằng các sợi dây nilong và cho vào chảo rồi thêm 6 muỗng canh rượu trắng vào áo đều viên lạp xưởng.

    Lấy lạp xưởng ra mâm, dùng tăm đâm 3 lỗ vào từng viên lạp xưởng để khi phơi lớp mỡ thừa trong lạp xưởng sẽ chảy ra và không làm tét ruột.

    Sau đó đem lạp xưởng ra phơi nắng khoảng 2 ngày là được.

  • Thành phẩm

    Lạp xưởng bi sau khi chế biến có mùi thơm đặc trưng, màu đỏ đẹp mắt. Lạp xưởng giữ được độ giòn của lớp vỏ cùng với vị bùi béo từ nhân thịt mỡ. Với kích thước mini nhỏ xinh chắc chắn bạn sẽ không bị ngấy khi ăn và ăn hoài không ngán.

Hy vọng với công thức làm món lạp xưởng bi thơm ngon hấp dẫn cho ngày lễ Tết với cách làm vô cùng đơn giản sẽ giúp bạn dễ dàng hoàn thành món ăn. Cùng vào bếp ngay với HAY ĂN nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Món Ăn Ngon.

Từ khóa: Lạp xưởng bi,cách làm lạp xưởng bi,lạp xưởng bi,cách làm lạp xưởng,lạp xưởng,ngày lễ tết,cách làm lạp xưởng bi,lạp xưởng bi,cách làm lạp xưởng,lạp xưởng,ngày lễ tết,cách làm lạp xưởng bi,lạp xưởng bi,cách làm lạp xưởng,lạp xưởng,ngày lễ tết,