Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm lạp vịt khô thơm ngon đổi vị cho bữa cơm ngày Tết thêm sắc màu
Chế biến
2 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lạp vịt
Vịt Chao Bột gừng Bột xá xíu Tỏi khô Ngũ vị hương Rượu mai quế lộ Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt)Cách chọn mua vịt tươi ngon
Đối với vịt sống
- Chọn mua vịt có bộ lông bóng mướt, vạch bên trong thấy không còn lông tơ, lông vũ bên ngoài mọc dài đầy đủ. Không chọn vịt lông xù, có mùi hôi, vịt ủ rũ, đây có thể là vịt ốm bệnh.
- Nắm vào ức vịt thấy tròn đầy, mập mạp, da cổ và da bụng dày là vịt ngon.
- Hai cánh vịt có thể đan chéo vào với nhau là vịt trưởng thành, dễ nhổ lông và nhiều thịt.
Đối với vịt làm sẵn
- Chọn vịt có màu vàng nhạt đều màu, cảm giác tươi mới. Không chọn vịt quá sậm màu hoặc có vết bầm, loang lổ.
- Ấn vào vịt thấy săn chắc có độ đàn hồi là vịt ngon, không chọn những con ấn vào thấy mềm nhũn, có mùi hôi ươn, chảy nước là vịt để lâu, không ngon.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Lạp vịt
-
Sơ chế thịt vịt
Để loại bỏ mùi hôi và nhớt, cho vào chén 1 muỗng canh bột gừng và 1 muỗng canh muối trộn đều rồi dùng hỗn hợp muối gừng chà xát xung quanh da vịt trong 10 phút.
Sau đó, rửa sạch vịt với nước, để ráo rồi dùng dao tách lấy phần thịt của vịt.
Cách sơ chế thịt vịt bớt hôi:
- Dùng muối, rượu trắng và gừng đập dập chà xát thật đều lên mình vịt trong vài phút, sau đó rửa sạch với nước.
- Dùng muối chà xát đều lên mình vịt, sau đó dùng một quả chanh bổ đôi xát đều lên vịt lần nữa và rửa sạch lại với nước.
- Ngoài ra, bạn có chần sơ vịt trong nước sôi khoảng 5 phút để loại bỏ nhớt và mùi tanh.
-
Ướp thịt vịt
Cho vào thịt vịt hỗn hợp 3 muỗng canh rượu mai quế lộ và 2 miếng chao đã khuấy đều rồi trộn đều.
Sau đó, cho 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột tỏi khô, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê bột xá xíu và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào thịt rồi trộn đều để ướp trong 10 phút để thịt ngấm gia vị.
-
Sấy lạp vịt
Cho thịt đã ướp vào lò sấy rồi sấy trong 15 tiếng với nhiệt độ 65 độ C. Cứ khoảng 2 - 3 tiếng thì trở mặt thịt để thịt được sấy đều.
Sấy cho đến khi thịt vịt khô hẳn hơi vàng các mặt thì lấy ra cho vào túi bảo quản lạnh.
Mách nhỏ: Trong thời gian sấy bạn có thể phết thêm ít sốt ướp lên trên thịt để thịt đậm vị hơn.
-
Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn tất món lạp vịt thơm ngon, hấp dẫn, cực đơn giản. Ăn món này với gia đình trong dịp Tết thì quả thật tuyệt vời vừa giúp bạn đổi vị lại vừa giúp bạn giải ngấy sau những ngày ăn uống dầu mỡ.
Với công thức đơn giản được HAY ĂN chia sẻ, bạn đã có thể làm ngay món lạp vịt khô thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức vào dịp Tết rồi. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!
Từ khóa: Cách làm lạp vịt,cách làm lạp vịt,lạp vịt,cách làm lạp vịt khô,làm vịt khô,ngày lễ Tết,cách làm lạp vịt,lạp vịt,cách làm lạp vịt khô,làm vịt khô,ngày lễ Tết,cách làm lạp vịt,lạp vịt,cách làm lạp vịt khô,làm vịt khô,ngày lễ Tết,