Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Lá hẹ hấp đường phèn

Cách làm lá hẹ hấp đường phèn chữa ho tốt cho cổ họng

  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Lá hẹ thường được dùng để làm nguyên liệu hỗ trợ chữa trị cho một số loại bệnh thường gặp, đặc biệt là cảm ho. Lễ 20/11 này, vào bếp cùng HAY ĂN để thực hiện một phương thuốc dân gian đơn giản và hữu dụng với nguyên liệu chính là lá hẹ để làm thành một thức quà có ý nghĩa về sức khỏe cho thầy cô mà bạn đang kính mến nhé!

Nguyên liệu làm Lá hẹ hấp đường phèn

Lá hẹ Đường phèn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua lá hẹ tươi ngon

  • Lá hẹ tươi thường non, có màu sắc tươi sáng, giòn nên khi dùng tay ngắt thì lá sẽ dễ gãy.
  • Bạn cần tránh mua lá hẹ đã chuyển vàng, dập nát và có màu xanh sẫm. Vì đó là hẹ đã già, ăn rất dai và hàm lượng dinh dưỡng cũng không cao như hẹ non.

Cách chọn, nơi mua đường phèn chất lượng

  • Trên thị trường thường bày bán 2 loại đường phèn bao gồm đường phèn trắng và đường phèn vàng.
  • Trong đó, đường phèn vàng chính là hình thái đầu tiên sau khi được chiết xuất từ mía. Còn đường phèn trắng là hình thái đã được tinh luyện của đường phèn vàng, mang hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn.
  • Nếu bạn muốn món ăn có vị tự nhiên thì bạn có thể chọn mua đường phèn vàng. Còn nếu bạn muốn món ăn có màu đẹp hơn, bạn có thể chọn đường phèn trắng để chế biến.
  • Khi mua đường phèn, bạn lưu ý không mua đường phèn có lẫn quá nhiều tạp chất.
  • Đối với đường phèn trắng, nếu bạn thấy đường có hơi ngả sang vàng thì nên cân nhắc, vì đường khi ấy sẽ không còn ngon nữa.
  • Bạn có thể tìm mua đường phèn ở các lò tinh luyện đường hoặc các tiệm tạp hóa uy tín gần nơi bạn sinh sống. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt hàng qua các trang thương mại điện tử uy tín như hayan.vn để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại mà vẫn sở hữu cho mình đường phèn chất lượng với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Nguyên liệu chính làm món lá hẹ hấp đường phèn

Cách chế biến Lá hẹ hấp đường phèn

  • Sơ chế nguyên liệu

    Sau khi mua hẹ về, bạn tước bỏ đi những cọng héo úa rồi đem rửa với nước sạch và để ráo.

    Đường phèn sau khi mua về, bạn giã nhuyễn rồi cho ra chén (loại chén chấm gia vị).

    Sau đó, bạn dùng kéo cắt lá hẹ thành các khúc bằng nhau với chiều dài khoảng 1 lóng tay và cho vào chén đường phèn.

    Bạn rưới lên chén 1 muỗng cà phê nước lọc và trộn đều.

  • Hấp lá hẹ với đường phèn

    Bạn đặt chén hẹ vào nồi nước với mực nước cao từ 1/3 - 1/2 chén.

    Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp và tiến hành hấp cách thủy.

    Khi nước trong nồi đã sôi, bạn tiếp tục hấp hẹ với lửa nhỏ trong vòng 2 - 3 phút nữa để đường phèn tan ra hết rồi mới tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Lá hẹ chưng đường phèn mềm, ngọt thanh, không quá gắt lại không còn mùi hăng nồng của hẹ nên rất dễ uống luôn đấy!

    Ghi nhớ cách nấu phương thuốc đơn giản nhưng cực kỳ hữu ích này để nhanh chóng mang ra ứng phó với các triệu chứng ho khi cần thiết nhé!

Cách sử dụng lá hẹ hấp đường phèn

Lá hẹ hấp đường phèn thường được dùng như một phương thuốc trị ho cho trẻ sơ sinh hay người lớn vô cùng hiệu quả. Sau khi nấu xong, bạn chắt lấy phần nước đường và sử dụng 2 - 3 lần hằng ngày.

  • Đối với các bé nhỏ: Sử dụng từ 2 - 3 lần/ngày, mỗi lần 2 - 3 muỗng cà phê. Không cho bé ăn phần bã để bé dễ uống hơn.
  • Đối với người lớn: Sử dụng từ 2 - 3 lần/ngày, mỗi lần 1 muỗng canh. Nên ăn luôn phần bã hẹ để giúp trị ho hiệu quả hơn.

Món này rất dễ làm, lại nhanh chóng, do đó bạn chỉ nên làm 1 lượng đủ dùng mỗi ngày thôi nhé.

Hy vọng với công thức nấu món lá hẹ hấp đường phèn thơm ngon bổ dưỡng mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn sẽ giúp bạn biết thêm một phương thuốc hữu ích với cách chế biến đơn giản cùng các nguyên liệu dễ tìm. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Lá hẹ hấp đường phèn,cách làm lá hẹ hấp đường phèn,lá hẹ hấp đường phèn,lá hẹ hấp đường phèn chữa ho,lá hẹ chưng đường phèn,lá hẹ,cách làm lá hẹ hấp đường phèn,lá hẹ hấp đường phèn,lá hẹ hấp đường phèn chữa ho,lá hẹ chưng đường phèn,lá hẹ,