Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Kimbap khoai lang tím

Cách làm kimbap khoai lang tím ngon lạ miệng đủ dưỡng chất cho cả nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Các món ăn vặt luôn được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự thơm ngon cũng như đa dạng của nó. Ngày hôm nay, chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn cách làm món kimbap khoai lang tím cực ngon, cực dinh dưỡng. Hãy cùng vào bếp ngay nào!

Nguyên liệu làm Kimbap khoai lang tím

Rong biển cuộn cơm Mè rang Khoai lang tím Cải thìa Cà rốt Dưa leo Thịt heo bằm Bột bắp Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu xay) Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua khoai lang tím tươi ngon, ngọt bùi

  • Khi mua, bạn nên chọn những củ khoai lang nặng tay, cứng và không bị dập, chọn những củ lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ.
  • Bạn cần chọn những quả có kích thước vừa, không quá to, vì khoai to thường có nhiều xơ, ăn không ngon.
  • Nếu thấy khoai bị rỗ hoặc có màu đen thì tuyệt đối không nên mua. Vì đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã bị hỏng.

Cách chọn mua cải thìa tươi ngon

  • Khi mua, bạn nên chọn những cây cải có lá màu xanh tươi, lá mượt, trơn láng vì đó là những cây cải còn tươi, ngon.
  • Những cây cải thìa có phần cuống màu trắng xanh hoặc xanh nhạt, khi cầm có cảm giác nặng tay thì nên mua, vì đây là cải ngon.
  • Không chọn mua những cây cải xuất hiện những vết thâm đen, lá khô héo rũ hay ngả màu vàng. Vì đó là cải đã để lâu, khi chế biến sẽ không ngon.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Khi mua, nên chọn những củ màu cam đậm, sáng, cuống lá tươi xanh dính chặt vào thân củ vì đó mới là cà rốt tươi.
  • Khi dùng tay nhấn vào cà rốt, ta sẽ cảm thấy thân củ cứng, không bị mềm nhũn.
  • Khi mua bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng.
  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm vì đó là cà rốt đã để lâu, chất lượng không tốt, khi chế biến món ăn sẽ không ngon.

Cách chọn mua dưa leo tươi ngon

  • Khi mua, bạn nên chọn mua những quả dưa leo có màu xanh tươi tự nhiên, đều màu, không xuất hiện những vết vàng hoặc trắng nhỏ li ti.
  • Quả dưa leo thuôn dài, thẳng nuột chứ không bị cong vẹo quá nhiều, đó là những quả dưa leo đặc ruột, khi ăn sẽ giòn và ngon hơn.
  • Không mua những quả dưa leo quá to, thân quả phình ra, đó là những quả dưa leo già, có nhiều hạt, ít thịt không ngon.

Cách chọn mua bơ dẻo tươi ngon

  • Khi mua bơ, bạn nên chọn những quả có phần có phần cuống nhỏ, còn tươi vì đây là những quả bơ vừa chín tới mà cũng không phải bị chín ép.
  • Ngoài ra, những quả bơ chín ngon sẽ có vỏ màu nâu tím, sần sùi. Khi cầm lên thấy nặng và chắc tay, lúc nắn nhẹ phần thịt bơ xung quanh thấy mềm và phát ra tiếng kêu khi ghé vào tai lắc đều.
  • Không mua những quả có cuống màu xanh vì lúc này bơ đó vẫn chưa chín. Ngoài ra, các quả bơ khi lắc không phát ra tiếng mà khi nắn quả thấy mềm bạn cũng không nên mua vì những quả này bị ép chín nên có thể sẽ bị đắng khi chế biến.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Bạn nên quan sát tổng quan, nên chọn mua thịt có tỷ lệ nạc và mỡ cân đối, không quá nhiều mỡ, không quá nhiều nạc để khi xay khi nấu sẽ đỡ bị khô.
  • Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
  • Ưu tiên chọn mua miếng thịt có màu sắc hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi thiu rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
  • Để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh, bạn nên chọn mua thịt heo nguyên miếng rồi nhờ người bán xay giúp hoặc đem về nhà xay bằng máy xay thịt để đảm bảo an toàn và sự thơm ngon.

Rong biển cuộn cơm mua ở đâu?

  • Bạn có thể tìm mua rong biển cuộn cơm tại các chợ, siêu thị, các trung tâm thương mại, các cửa hàng thực phẩm hoặc tại các trang thương mại điện tử.
  • Khi mua bạn nên xem kỹ về nguồn gốc xuất xứ cũng như thành phần, hạn sử dụng của sản phẩm. Kiểm tra và đảm bảo là bao bì không bị trầy xước hoặc bị rách nhé!

Nguyên liệu làm kimbap khoai lang tím

Dụng cụ thực hiện

Vỉ hấp, dao bào, dao, nồi, thớt, chảo,...

Cách chế biến Kimbap khoai lang tím

  • Sơ chế nguyên liệu

    Khoai lang tím mua về gọt vỏ và rửa với nước, sau đó cắt thành khúc dày vừa ăn để chuẩn bị hấp.

    Cải thìa bạn cắt gốc, sau đó rửa sạch với nước muối loãng, rồi rửa qua nước một lần nữa rồi để ráo.

    Cà rốt mua về gọt vỏ, rửa sạch rồi sau đó bào thành sợi mỏng.

    Cắt đôi bơ ra, sau đó bỏ hạt và lớp màng vỏ ở giữa, lột bỏ vỏ và cắt lát mỏng dài.

    Dưa leo mua về cắt bỏ hai đầu, rửa sạch với nước sau đó cắt lát dài.

    Cho thịt heo xay vào tô cùng 3 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng hạt nêm muối, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay trộn đều và để khoảng 20 phút cho thấm gia vị.

  • Hấp khoai và luộc rau củ

    Cho khoai lang tím vào vỉ hấp và hấp trong vòng 15 phút ở lửa vừa. Sau khi khoai chín thì lấy ra cho vào tô cùng 1 muỗng cà phê muối. Nhanh tay dằm nhuyễn khi khoai còn nóng.

    Sử dụng nước hấp khoai đó, lần lượt cho cải thìa vào, đảo đều trong 30 giây sau đó vớt ra.

    Tiếp đó là cà rốt đã bào sợi mỏng cũng cho vào và đảo trong nước sôi khoảng 30 giây, sau đó thì vớt ra để ráo.

  • Chiên thịt

    Thịt sau khi ướp gia vị xong thì bạn nặn thành từng viên tròn dẹp, lần lượt lăn qua bột bắp cho áo kín bên ngoài từng viên thịt.

    Chuẩn bị chảo, cho khoảng 200ml dầu ăn vào và bắc lên bếp, khi dầu nóng thì cho thịt viên vào chiên ở lửa vừa. Khi chiên trở đều các mặt cho thịt vàng đều, vớt ra để ráo dầu.

    Nhẹ dàng dùng dao cắt thịt theo lát dài để chuẩn bị cuốn kimbap.

  • Cuốn kimbap

    Cho miếng rong biển bên dưới, cho khoai lang tím đã dằm nhuyễn lên trên rong biển, nhẹ nhàng dùng muỗng để phết phần khoai trải đều và mỏng trên bề mặt, chiều dài phần phết khoai khoảng 1 ngón tay là được.

    Lần lượt cho cải thìa, bơ, cà rốt, dưa leo và thịt chiên đã sơ chế lên trên. Khéo léo cuộn tròn kimbap lại, cuốn chặt tay. Lần lượt làm đến khi hết phần nhân.

    Kimbap sau khi cuốn xong thì cắt thành từng lát dày khoảng 1 đốt ngón tay, sắp xếp vào dĩa và rắc thêm mè rang bên trên và thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Kimbap khoai lang tím lạ miệng với phần nhân ngọt bùi của khoai, bơ béo, rau củ giòn ngọt, thịt chiên giòn rụm. Bạn có thể thử món này trong những hôm chán cơm hay những món ăn thông thường. Món này vừa dễ ăn và lại không hề gây nặng bụng nữa nên bạn cứ yên tâm nhé!.

Hy vọng qua cách làm kimbap khoai lang tím đơn giản, tốt cho sức khỏe mà lại thơm ngon bổ dưỡng sẽ giúp bạn có thêm một công thức hay giúp bổ sung đủ năng lượng cho cơ thể chỉ trong một món ăn. Chúc các bạn thành công với công thức từ HAY ĂN nhé!

https://www.facebook.com/ndphuonglinh710

Từ khóa: Kimbap khoai lang tím,cách làm kimbap,kimbap khoai lang tím,kimbap,khoai lang tím,khoai tím,cách làm kimbap,kimbap khoai lang tím,kimbap,khoai lang tím,khoai tím,cách làm kimbap,kimbap khoai lang tím,kimbap,khoai lang tím,khoai tím,