Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Kim chi củ sen

Cách làm kim chi củ sen lạ miệng, dễ làm tại nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    2 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Kim chi là một ăn ngày càng quen thuộc với nhiều người. Hôm nay, HAY ĂN sẽ chỉ bạn mẹo để làm món kim chi củ sen lạ miệng, đặc biệt dễ làm. Chần chừ gì nữa, vào bếp ngay thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này đổi vị cho bữa cơm nhà nào!

Nguyên liệu làm Kim chi củ sen

Củ sen Ngó sen Rau muống Cà rốt Ớt sừng băm Tỏi băm Chanh Giấm Nước mắm Đường Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua củ sen tươi ngon

  • Nên chọn những đốt củ sen vừa to vừa ngắn vì sẽ có độ chín và mùi vị ngon hơn.
  • Bề ngoài củ sen đầy đặn, không có vết lồi lõm bất thường.
  • Vỏ củ sen nên có màu vàng, tránh chọn củ sen vỏ trắng vì có thể bị tẩy hóa chất.
  • Không chọn củ sen có mùi lạ.

Cách chọn mua ngó sen tươi ngon

  • Ngó sen ngon là loại ngó sen còn tươi, thân không quá to, hay quá ốm.
  • Thân ngó sen có màu hơi sậm hoặc dính bùn là ngó sen chưa qua tẩy trắng và an toàn khi sử dụng.
  • Không nên mua ngó sen có màu quá trắng hoặc thân quá to vì rất có thể những ngó sen này đã được tẩy trắng và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe khi ăn.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Để chọn mua cà rốt tươi ngon, bạn cần chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
  • Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
  • Không chọn củ quá to, phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu làm Kim chi củ sen

Cách chế biến Kim chi củ sen

  • Sơ chế củ sen

    Đầu tiên, chuẩn bị 1 tô nước khoảng 700ml có hòa với 1/2 muỗng canh giấm và 1/2 muỗng cà phê muối.

    Tiếp đến, gọt vỏ lụa bên ngoài củ sen rồi cắt lát dày chừng 1/3 lóng tay.

    Sau đó, đem củ sen ngâm vào hỗn hợp nước muối pha giấm để củ sen không bị đen.

    Lưu ý: Để củ sen không bị thâm đen, bạn nên ngâm củ sen đến khi chế biến mới vớt ra.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà rốt bạn đem gọt vỏ, cắt hình răng cưa hoặc tỉa hoa rồi cắt lát nhỏ.

    Để làm sạch ngó sen, bạn chuẩn bị một thau nước khoảng 1.5 lít rồi vắt thêm 1/2 quả chanh vào. Bẻ ngó sen thành từng khúc nhỏ dài khoảng 1 lóng tay, sau đó ngâm ngay ngó sen vào thau nước đã chuẩn bị khoảng 10 đến 15 phút.

    Đối với rau muống, sau khi rửa sạch, bạn đem ngắt thành khúc nhỏ vừa ăn.

  • Luộc rau củ

    Chuẩn bị 1 nồi nước và cho 1/2 muỗng canh giấm vào đó, rồi cho củ sen vào luộc.

    Lưu ý: Để kim chi ngon hơn, bạn nên luộc củ sen trước để bớt vị hăng và nhựa.

    Khi nồi nước luộc củ sen bắt đầu sôi, vớt củ sen ra rồi cho vào thau nước đá có pha 1 muỗng canh giấm ăn.

    Cho rau muống vào nồi nước vừa luộc củ sen, đảo qua 2 - 3 vòng rồi vớt ra ngâm vào thau đá lạnh để rau xanh đẹp và giòn hơn.

    Sau khi ngâm chừng 5 - 7 phút, bạn vớt củ sen và rau muống ra để ráo nước.

  • Pha nước mắm

    Lấy 300gr đường, 150ml giấm và 3 muỗng canh nước mắm cho vào nồi rồi đun ở lửa nhỏ, khuấy đều cho hỗn hợp tan hết thì tắt bếp.

    Để đến khi nguội hẳn thì cho 1 muỗng canh tỏi băm cùng 2 muỗng canh ớt băm nhỏ vào.

  • Ngâm củ sen

    Cho phần củ sen, ngó sen, rau muống và cà rốt vào 1 cái thau rồi cho hết phần nước mắm vừa pha vào. Trộn đều hỗn hợp rồi đậy kín lại trong vòng 1 giờ.

    Sau 1 giờ đồng hồ, mở kim chi ra, tiếp tục trộn đều rồi lại đậy kín trong 1 giờ tiếp theo.

    Kim chi sau khi đã ngâm được 2 tiếng thì bạn cho ra hộp hoặc hũ thủy tinh là đã có thể dùng được rồi đấy.

  • Thành phẩm

    Kim chi củ sen giòn giòn đậm đà hương vị ăn rất ngon, vị cay cay mặn mặn kích thích vị giác của người ăn lắm đấy nhé.

    Món này ăn chung với cơm nóng, thịt kho đảm bảo ngon tuyệt.

Cách bảo quản kim chi củ sen

  • Bạn nên dùng hũ thủy tinh để giữ kim chi và cất ở nơi thoáng mát, tráng ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng được khoảng 1 -2 tuần.
  • Trước khi cất vào hũ thủy tinh, bạn cần đảm bảo rằng hũ đã được tiệt trùng bằng cách chần sơ qua nước sôi.
  • Khi lấy kim chi ra khỏi hũ, bạn nên dùng đũa sạch để tránh bị thiu.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm kim chi củ sen lạ miệng, đơn giản, bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà. Hi vọng với công thức HAY ĂN chia sẻ, bạn sẽ thực hiện thành công món ăn và có những bữa ăn thật ngon miệng.

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Ghiền nấu ăn.

Từ khóa: Kim chi củ sen,cách làm kim chi củ sen tại nhà,cách làm kim chi củ sen,làm kim chi củ sen,kim chi củ sen,kim chi,cách làm kim chi củ sen tại nhà,cách làm kim chi củ sen,làm kim chi củ sen,kim chi củ sen,kim chi,cách làm kim chi củ sen tại nhà,cách làm kim chi củ sen,làm kim chi củ sen,kim chi củ sen,kim chi,