Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm kim chi củ sen chua ngọt giòn giòn ai ăn cũng mê
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Vị ngon ngọt của củ sen kết hợp với vị cay the tạo nên một món kim chi củ sen hết sức hấp dẫn, vừa quen thuộc lại vừa lạ miệng, đặc biệt thích hợp trong các dịp lễ Tết. Hôm nay, cùng vào bếp để làm món kim chi củ sen chua ngọt tại nhà cực kì đơn giản bạn nhé.
Nguyên liệu làm Kim chi củ sen
Củ sen Ngó sen Rau muống (lấy cọng) Cà rốt Ớt Tỏi Giấm Nước mắm Đường MuốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua củ sen tươi ngon
- Chọn củ sen có đốt củ to và ngắn. Củ sen như vậy vừa đủ độ chín sẽ có hương vị thơm ngon hơn.
- Khoảng cách giữa các đốt càng dài, củ sen càng chín, khi ăn củ sen này thường sẽ mềm và chín tới, bùi ngon hơn.
- Nên chọn củ sen còn vương 1 chút bùn đất ẩm vì còn tươi. Các củ sen sạch sẽ, không có chút bùn đất nào tức đã được xử lý qua, không để được lâu.
- Chọn củ sen chín tự nhiên thường có màu vàng và không có mùi lạ. Trong khi củ sen vỏ ngoài quá trắng có thể được ngâm hóa chất.
Cách chọn mua ngó sen tươi ngon
- Bạn nên chọn mua ngó sen có thân không quá to cũng không quá ốm.
- Thân sen có màu sậm còn dính bùn vì đây là ngó sen sạch, an toàn khi sử dụng.
- Không nên mua ngó sen có màu quá trắng hoặc thân quá to vì rất có thể những ngó sen này đã được tẩy trắng và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe khi ăn.
Cách chọn mua rau muống tươi ngon
- Ưu tiên chọn bó rau muống có cọng rau chỉ to bằng đầu đũa ăn cơm, tránh chọn những cọng có kích thước to bất thường. Phần ngọn nhỏ và nhìn hơi cứng.
- Chọn rau muống có cọng non, dùng tay bấm vào thấy để lại vết.
- Tránh chọn rau muống nhìn quá xanh mướt, khi bẻ cọng thấy rất giòn và lá có màu xanh thẫm.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Lựa chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
- Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
Cách chế biến Kim chi củ sen
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn chuẩn bị một tô nước pha với 1 ít muối và 1 muỗng cà phê giấm (khoảng 5ml).
Tiếp theo, bạn gọt sạch vỏ củ sen rồi cắt củ sen thành từng lát mỏng vừa ăn.
Về phần ngó sen, bạn rửa sạch và dùng tay bẻ thành khúc dài khoảng 1 ngón tay.
Sau đó, cho củ sen, ngó sen vào tô ngâm nước muối pha giấm để chúng không bị đen và được giòn. Bạn ngâm củ sen, ngó sen tới khi chế biến thì vớt ra.
Cách sơ chế củ sen và ngó sen trắng giòn- Bạn có thể ngâm củ, ngó sen vào nước vo gạo, vì tinh bột của nước vo gạo có thể giúp hấp thụ chất bẩn và loại bỏ bùn, nhựa từ củ và ngó sen.
- Hoặc bạn có thể ngâm vào nước có pha chút giấm vì giấm làm củ và ngó sen được trắng hơn.
- Ngâm củ và ngó sen vào nước muối pha loãng để củ, ngó sen được sạch nhé.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó bạn cắt cà rốt thành sợi hoặc tỉa hoa.
Rau muống nhặt bỏ phần lá, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1 gang tay.
Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn cùng với ớt.
-
Trụng rau củ
Để trụng rau củ, bạn đun sôi nước với 1 muỗng cà phê giấm.
Cho củ sen vào nồi để luộc đến khi nước sôi lại thì bạn vớt ra, cho ngay vào thau nước lạnh có pha 1 muỗng cà phê giấm giúp củ sen được trắng, giòn.
Tiếp tục, bạn cho cọng rau muống vào nồi nước pha giấm, trụng nhanh và vớt ra cho vào thau nước lạnh.
Sau đó, bạn vớt củ sen và cọng rau muống ra để cho thật ráo nước.
-
Làm nước mắm ngâm
Để nấu nước mắm ngâm, bạn cho 300gr đường, 150ml giấm và 3 muỗng canh nước mắm vào nồi và khuấy cho đường tan.
Nấu đến khi nồi nước mắm sôi thì tắt bếp và cho ra tô để nước mắm nguội hẳn.
Khi nước mắm ngâm đã nguội, bạn cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào.
Mách nhỏ: Bạn có thể gia giảm nguyên liệu cho phù hợp khẩu vị gia đình mình nhé. -
Trộn kim chi
Cho các loại rau củ đã ráo nước vào 1 cái nồi lớn (hoặc thau sạch), cho nước ngâm vào rồi dùng tay trộn thật đều.
Tiếp đến, bạn đậy kín và ngâm kim chi trong 1 tiếng.
Sau 1 tiếng, bạn trộn lại lần nữa và tiếp tục đậy nắp ngâm thêm 1 tiếng để kim chi được ngấm đều.
Sau 2 tiếng ngâm thì kim chi củ sen đã hoàn thành rồi, bạn cho kim chi vào hũ để dùng dần nhé.
-
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món kim chi củ sen thơm ngon rồi. Kim chi tuy có nhiều biến tấu khác nhau, nhưng kim chi củ sen giòn ngon chắc chắn là một trong những lựa chọn bạn không nên bỏ qua.
Kim chi củ sen ăn kèm với cơm trắng hoặc mì cũng rất ngon. Đây chắc chắn là món ăn sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn trở nên ngon miệng hơn đấy.
Cách thực hiện thành công
- Bạn cần đảm bảo củ sen và ngó sen không bị thâm, đen. Chúng phải trắng, khi ăn thì mới còn độ giòn.
- Đảm bảo các dụng cụ làm kim chi phải sạch và được tiệt trùng bằng cách tráng kỹ với nước sôi trước khi thực hiện.
- Các nguyên liệu làm kim chi phải tươi, ngon và không bị hư hỏng hay nhiễm các hoá chất.
- Phải để kim chi ở nhiệt độ thích hợp để kim chi lên men tốt, không bị hư hỏng trong quá trình lên men.
Cách bảo quản kim chi củ sen
- Cho kim chi vào hộp đựng đã được tiệt trùng, đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Chia kim chi thành nhiều hộp nhỏ. Hạn chế mở nắp hộp nhiều lần để tránh thực phẩm tiếp xúc nhiều với không khí, sẽ làm kim chi nhanh hư.
- Giữ kim chi trong hộp thủy tinh sẽ lạnh lâu hơn và an toàn hơn so với hộp nhựa hoặc túi ni lông.
Thật dễ dàng để làm thành công với món kim chi củ sen hấp dẫn thơm ngon. Đây là món ăn thay đổi cho thực đơn của gia đình bạn không bị nhàm chán đó. Chúc bạn thực hiện thành công!
* Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Ghiền nấu ăn
Từ khóa: Kim chi củ sen,cách làm kim chi củ sen chua ngọt,cách làm kim chi củ sen,làm kim chi củ sen,kim chi củ sen,làm kim chi từ củ sen,cách làm kim chi củ sen chua ngọt,cách làm kim chi củ sen,làm kim chi củ sen,kim chi củ sen,làm kim chi từ củ sen,cách làm kim chi củ sen chua ngọt,cách làm kim chi củ sen,làm kim chi củ sen,kim chi củ sen,làm kim chi từ củ sen,