Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm kim chi cải thảo, canh kim chi và trứng cuộn kim chi
Ngày mưa lạnh, thử đổi vị cho bữa cơm cả nhà với món canh kim chi thịt ba chỉ, trứng cuộn kim chi đơn giản, vừa ăn ngon vừa xuýt xoa, cùng vào bếp thực hiện.
1. Kim chi cải thảo chay
Chế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Kim chi cải thảo chay
Cải thảo Cải thảo muối Cải xá bấu Cà rốt xắt nhỏ Gừng băm Ớt bột Hàn Quốc Ớt bột cay Ớt tươi băm Tương ớt Gia vị thường dùng (đường/hạt nêm chay/nước mắm....)Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Mẹo chọn cải thảo ngon
- Bạn nên mua cải thảo theo mùa, nhiều và ngon nhất từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau, vào thời gian này cải sẽ rất ngon, lá trắng tươi, mỏng, cọng to, không quá sần sùi hay nhiều sâu.
- Chọn những cây cải tươi có màu xanh nhạt ở phần ngọn và trắng sáng dần từ phần thân đến gốc, không chọn bẹ cải có màu xanh đậm, những bẹ này đã già, ăn không ngọt và giòn, chất dinh dưỡng cũng kém hơn những bẹ cải còn cứng. Không lấy các bẹ cải bị dập hay có chỗ bị thâm trên lá.
- Không chọn bắp cải thảo quá lớn, chọn bắp nhỏ vừa phải, chắc tay, làm kim chi sẽ ngon hơn.
- Chọn cải thảo còn tươi, đều nhau, trọng lượng khoảng 1.5 - 2kg/1 cây. Lá cải thảo phải mỏng, xanh. Lá dày thì lâu ngấm sốt, quá trình ủ mất nhiều thời gian hơn. Khi phết sốt vào cải rồi lá dày quá dẫn đến việc không ngấm kịp gia vị, kim chi sẽ không ngon.
Cách chế biến Kim chi cải thảo chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Cải thảo cắt bỏ bớt phần lá trên, để ngửa cải thảo dưới vòi nước rồi nhẹ nhàng cẩn thận rửa sạch các lá của cải thảo.
Sau đó đem cải thảo đi ngâm nước muối khoảng 15 phút cho sạch. Rửa lại với nước sạch rồi úp cải thảo vào tô như hình để ráo nước.
Cho vào tô 50g đường, 50g hạt nêm chay, 100ml nước mắm, 5g muối, 50g tương ớt, 5g ớt tươi băm, 5g ớt bột khô, 20g ớt bột Hàn Quốc, 50g gừng băm nhỏ, 100g cải thảo muối, 100g cải xá bấu, 50g cà rốt, khuấy đều hỗn hợp.
Mẹo nhỏ: Cải thảo muối và cải xá bấu bạn có thể xả qua nước lạnh cho bớt mặn, không rửa nhiều lần làm mất độ mặn của chúng.
-
Trộn kim chi
Dựng cây kim chi cho vào tô, dùng tay tách nhẹ cho lá cải thảo bung nhẹ ra, múc hỗn hợp sốt đã pha cho vào các mép lá của bắp cái thảo.
Dùng tay nhẹ nhàng thoa đều sốt lên các lá, kẽ lá sao cho bắp cải thấm đều gia vị.
Sau đó dùng tay bóp nhẹ bắp cải thảo.
Cho phần cải thảo đã ướp vào một hộp thực phẩm sạch (bằng thủy tinh), khô và đậy kín lại và ủ trong khoảng 10 - 15 ngày trong nhiệt độ phòng (hơi ấm, nóng) thì sẽ ra kim chi.
Sau 15 ngày, bạn có thể lấy kim chi ra, cắt nhỏ thành khúc khoảng 3cm và thưởng thức.
Mẹo nhỏ
- Bạn ủ khoảng 1 tháng thì kim chi sẽ thấm và ngon hơn.
- Nếu muốn kim chi nhanh chua, bạn cho nhiều đường hơn một chút nhé!
- Bạn không ủ trong ngăn mát tủ lạnh vì cải thảo sẽ không lên men được.
-
Thành phẩm
Kim chi cải thảo không những giòn ngon, chua chua, cay cay hấp dẫn mà còn rất dễ thực hiện đúng không nào? Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc dùng làm nguyên liệu nấu các món ăn ngon khác đều rất hấp dẫn.
2. Canh kim chi thịt ba chỉ
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh kim chi thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ (ba rọi) Kim chi cải thảo Nước kim chi (khoảng 3.5 muỗng canh) Hành lá (hoặc hành Boa rô) Đậu khuôn trắngCách chế biến Canh kim chi thịt ba chỉ
-
Nấu canh kim chi
Thịt ba chỉ mua về bạn rửa sạch, để ráo sau đó cắt thịt ba chỉ thành miếng nhỏ vừa ăn, sau đó ướp với một ít muối, tiêu. Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào và xào thịt ba chỉ.
Thịt vừa săn lại, bạn cho 200 g kim chi cải thảo vào đảo đều rồi thêm 80 ml nước kim chi và 250 ml nước vào đảo đều. Đậy nắp nồi và nấu ở lửa nhỏ tới khi sôi.
Cắt đậu hủ trắng vừa ăn, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm đậu hủ, hành lá vào và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Thành phẩm là tô canh kim chi nóng hổi, với vị chua chua cay cay dùng với cơm nóng rất ngon.
3. Trứng cuộn kim chi
Chuẩn bị
10 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Trứng cuộn kim chi
Trứng gà Thịt heo xay Kim chi băm Đầu hành lá băm Tiêu xay Dầu ănCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua trứng tươi ngon
- Khi mua bạn nên chọn mua những quả trứng gà tươi có lớp vỏ bên ngoài đều màu, không xuất hiện vết nứt hoặc các đốm đen. Vì nếu có hiện tượng xuất hiện các đốm đen và màu sắc trứng nhạt đi thì đây là những quả trứng đã được bảo quản lâu ngày.
- Ngoài ra, khi mua trứng công nghiệp ở siêu thị thì bạn chỉ cần chọn mua những thương thiệu uy tín và chọn mua những hộp trứng có ngày sản xuất gần ngày mua nhất, để mua được những hộp trứng tươi nhất!
- Đối với những bạn mua trứng gà vườn ở các khu chợ thì có một mẹo nhỏ giúp bạn chọn được những quả trứng gà vườn tươi ngon đó chính là dùng tay sờ vào vỏ trứng. Nếu khi sờ nếu bạn cảm nhận được vỏ trứng sần sùi, hơi nhám thì là trứng gà tươi, ngược lại là trứng đã lâu ăn sẽ không ngon.
- Không chọn những quả trứng khi ghé xát tai, lắc nhẹ có âm thanh phát ra. Vì đa phần những quả trứng có thể đã bị hư hoặc là quả trứng mà gà đang ấp dở và đang hình thành con bên trong.
Cách chọn mua kim chi tươi ngon
- Để chọn mua những hộp kim chi ngon bạn nên chọn mua sản phẩm của các thương hiệu Hàn Quốc để cảm nhận hương vị thơm ngon chuẩn vị nhé!
- Ngoài ra, khi mua cần chú ý xem hạn sử dụng in trên bao bì sản phẩm. Nên chọn mua kim chi có ngày sản xuất gần với ngày mua nhất để khi chế biến sẽ ngon hơn.
- Không chọn mua những hộp kim chi có bao bì bị rách, rơi ra hoặc không được bảo quản trong tủ mát.
- Ngoài ra bạn có thể tự làm kim chi tại nhà với các hướng dẫn vô cùng chi tiết được chia sẻ bởi HAY ĂN.
Cách chọn mua thịt heo xay tươi ngon
- Nếu bạn mua thịt xay sẵn ở chợ bạn nên chọn những thịt xay vừa có nạc, vừa có mỡ, màu sắc thịt tươi mới, không có mùi hôi và không bị chảy nước.
- Nếu bạn muốn tự xay thịt tại nhà bằng máy xay thịt thì bạn nên chọn mua thịt vai hoặc thịt ba chỉ vừa có nạc vừa có ít mỡ thịt. Vì khi xay phần thịt này sẽ mềm, béo, không bị khô như làm từ thịt nạc và cũng không quá ngấy vì quá nhiều mỡ.
- Khi chọn mua thịt nguyên miếng đem về xay bạn nên chọn những miếng có màu hồng sáng, nhấn vào thịt thấy có độ đàn hồi, săn chắc, không bị xỉn màu.
Cách chế biến Trứng cuộn kim chi
-
Đánh và chiên trứng
Đập 2 quả trứng cho vào chén sau đó dùng đũa đánh đều tay khoảng 2 phút cho hỗn hợp lòng đỏ và trắng trứng được bông đều và hòa quyện vào nhau.
Tiếp theo bạn bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, rồi dùng tay cầm ngay cán chảo đảo đều cho dầu ăn trải đều khắp mặt chảo.
Tiếp đó, bạn cho hỗn hợp trứng đã đánh tan vào, đảo nhẹ cho hỗn hợp trứng được trải đều và chiên trong khoảng 2 phút với lửa vừa cho đến khi trứng chín thì bạn nhẹ nhàng lấy trứng ra dĩa.
Mách nhỏ:- Để tránh trứng bị rách khi lấy ra, khi chiên bạn nên sử dụng chảo chống dính.
- Khi lấy trứng bạn chỉ cần nhẹ nhàng đổ trứng ra khỏi chảo, không dùng đũa hay muỗng gì để hỗ trợ nhé!
-
Xào thịt và kim chi
Bắc một cái chảo mới lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đầu hành lá băm và 100gr thịt heo xay vào. Sau đó, dùng muỗng đảo đều với lửa vừa khoảng 30 giây cho thịt sắp săn lại thì bạn cho 100gr kim chi băm nhỏ vào.
Đảo đều khoảng 1 phút cho kim chi và thịt xay lẫn vào nhau thì bạn nêm 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào. Trộn đều tay và xào thêm khoảng 2 phút nữa cho thịt xay chín hoàn toàn và thấm đều tiêu xay thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Trứng cuộn kim chi sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của trứng chiên hòa cùng với mùi thơm cuốn hút của thịt heo và kim chi xào. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được lớp trứng bên ngoài béo ngon hòa cùng với vị mằn mặn, thơm phức mùi tiêu xay và pha chút vị chua cay đặc trưng của kim chi.
Đặc biệt khi chấm ăn cùng tương ớt, tương cà và ăn kèm với cà chua, dưa leo và xà lách thì ngon số dách luôn! Hãy thử ngay nào!
Mẹo thực hiện thành công món trứng cuộn kim chi
- Bảo quản kim chi trong hộp kín trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bảo quản tốt, bánh có thể dùng trong 1 tháng.
- Khi lấy kim chi, bạn nên dùng đũa sạch, khô ráo để tránh làm hỏng kim chi.
Cho dù bận rộn và không có nhiều thời gian nhưng cũng hãy góp phần làm phong phú bữa cơm gia đình bạn với 2 món ăn vừa quen vừa lạ này nhé! Chúc các bạn thành công!
Từ khóa: Canh kim chi, trứng cuộn kim chi,Canh kim chi ba chỉ,trứng cuộn kim chi,canh kim chi,kim chi,vào bếp,Canh kim chi ba chỉ,trứng cuộn kim chi,canh kim chi,kim chi,vào bếp,Canh kim chi ba chỉ,trứng cuộn kim chi,canh kim chi,kim chi,vào bếp,