Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm khoai môn bọc chả cá thác lác chiên giòn, dai hấp dẫn
Chuẩn bị
30 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Chả cá thác lác là một món chiên vô cùng quen thuộc trên hầu hết bữa cơm gia đình với hương vị thơm ngon, phù hợp với mọi người. Hôm nay, HAY ĂN sẽ giới thiệu cho bạn công thức cho món khoai môn bọc chả cá thác lác, một các biến tấu mới lạ của món ăn quen thuộc này. Hãy cùng vào bếp và thực hiện nhé!
Nguyên liệu làm Khoai môn bọc chả cá thác lác chiên giòn
Khoai môn Thịt cá thác lác Tôm tươi Hành boa rô Hành tím Ngò rí Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ Tiêu/ Bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua khoai môn dẻo, không sượng
- Nên chọn mua những củ khoai có hình dáng tròn đều, kích thước vừa phải và còn nhiều rễ bám bên ngoài lớp vỏ sần sùi.
- Khoai môn ngon bùi , không bị sượng khi cầm lên sẽ cảm thấy nhẹ, không bị nặng tay do có ít nước và hàm lượng tinh bột cao hơn.
- Khoai môn càng có nhiều mắt, lỗ trũng quanh thân thì sẽ càng ngon. Khi cắt ra sẽ có màu tím nhạt cùng nhiều đường vân.
- Không nên mua khoai có dấu hiệu ẩm mốc, chảy nước hoặc có mùi khó chịu.
Cách chọn mua thịt cá thác lác tươi ngon
- Thịt cá thác lác tươi ngon thường trong, màu trắng xen kẽ hồng nhạt và không có các tụ máu đông.
- Khi nạo cá ra bóng đẹp, không bị xỉn màu hoặc tái xanh, không có mùi tanh hôi và không bị chảy nhớt.
- Ngoài ra, bạn nên mua cá tại những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng.
- Bạn có thể mua cá tươi về chế biến và xay hoặc mua thịt cá đã xay sẵn về để tiện lợi hơn.
Cách chế biến Khoai môn bọc chả cá thác lác chiên giòn
-
Sơ chế khoai môn
Khoai môn khi mua về, bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Sau đó, bạn cắt thành các sợi mỏng đều nhau.
Mẹo sơ chế khoai môn không bị ngứa
- Luộc sơ khoai môn trong nước muối pha loãng khoảng 1 phút rồi ngâm trong nước lạnh để khi sơ chế sẽ bớt ngứa.
- Gọt vỏ khoai môn khi củ còn khô ráo, sau đó ngâm trong nước muối pha loãng rồi chế biến.
- Ngoài ra, bạn nên luôn đem găng tay nilong khi sơ chế khoai môn để đề phòng nhé!
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ ở lưng rồi để ráo.
Hành tím bỏ vỏ rồi băm nhỏ. Hành boa rô và ngò rí rửa sạch rồi cũng băm nhỏ.
Mẹo lấy chỉ tôm đúng cách nhanh chóng
- Cách 1: Dùng mũi dao rạch 1 đường dọc sống lưng tôm rồi lấy chỉ tôm ra ngoài.
- Cách 2: Đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2, nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua và kéo để rút chỉ tôm ra ngoài.
- Cách 3: Lật ngửa tôm lên, dùng 1 tay giữ phần thân tôm, tay còn lại bóc 2 bên của đầu tôm rồi giữ chặt phần nối đầu và thân tôm, từ từ tách đầu tôm ra khỏi thân tôm. Lúc này chỉ tôm dính với phần phân ở đầu tôm nên sẽ được kéo ra theo.
-
Ướp chả cá
Cho cá và tôm vào tô rồi dùng muỗng tán nhuyễn hoặc dùng chày giã.
Khi cá và tôm đã quyện vào nhau, bạn cho vào phần hành tím, boa rô băm nhỏ và ngò rí cắt nhỏ, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm. Quết đều để gia vị thấm vào nhân.
Hỗn hợp nhân sau khi quết xong, bạn bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh, ướp trong khoảng 30 phút.
Mách nhỏ:
- Để tán nhuyễn phần nhân, bạn cũng có thể dùng chày và cối rồi giã nát ra.
- Để nhân không bị dính vào tô khi quết, bạn nên phủ một lớp dầu ăn mỏng vào tô trước khi cho cá, tôm vào.
- Để phù hợp với khẩu vị gia đình, bạn nên điều chỉnh lại lượng gia vị thêm vào.
-
Nặn chả cá
Múc ra tay 1 muỗng canh nhân chả rồi nặn thành hình trụ cỡ 1 ngón tay. Sau đó, bạn lăn miếng chả cá qua phần khoai môn sợi sao cho khoai bao lấy miếng chả.
Nắn nhẹ để cho khoai dính chặt vào miếng chả rồi lặp lại các bước cho đến khi dùng hết phần nguyên liệu.
Mách nhỏ:
- Để chả không dính tay khi nặn, bạn nên bôi 1 lớp dầu ăn mỏng lên tay trước khi thực hiện.
- Để khi chiên chả cá không bị bung, bạn dùng một lượng đủ khoai môn để bọc chả cá, dùng tay bóp nhẹ 2 đầu cho dính lại.
-
Chiên chả cá
Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 300ml dầu ăn rồi bật lửa vừa. Khi dầu đã sôi, bạn thả lần lượt những miếng chả cá đã bọc khoai môn vào chiên.
Khi miếng chả đã chín đều và vàng giòn các mặt, bạn vớt ra để ráo dầu.
Lưu ý: Để chả được ngon và giòn, bạn nên chiên theo từng đợt nhỏ. Chiên tất cả chả cùng lúc sẽ làm dầu bị nguội đi, miếng chả sẽ bị thấm dầu nhiều hơn.
-
Thành phẩm
Vậy là món khoai môn bọc chả cá thác lác đã hoàn thành rồi.
Miếng chả cá nóng giòn được nêm gia vị đậm đà, vừa miệng với lớp áo khoai môn ngọt bùi bên ngoài sẽ là một món ăn ngon thích hợp cho bữa cơm gia đình, ngay cả trên bàn nhậu đấy.
Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn cũng có thể dùng chấm chung với một ít tương mayonnaise hay tương ớt nhé!
Hy vọng rằng với món khoai môn bọc chả cá thác lác thơm ngon và mới lạ, bạn đã bỏ túi thêm một công thức ngon để trổ tài chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ Cookpad.
Từ khóa: Khoai môn bọc chả cá thác lác chiên,cách làm khoai môn bọc chả cá thác lác chiên giòn,cách làm chả cá bọc khoai môn,khoai môn bọc chả cá thác lác chiên giòn,chả cá thác lác bọc khoai môn,chả cá chiên khoai môn,cách làm khoai môn bọc chả cá thác lác chiên giòn,cách làm chả cá bọc khoai môn,khoai môn bọc chả cá thác lác chiên giòn,chả cá thác lác bọc khoai môn,chả cá chiên khoai môn,cách làm khoai môn bọc chả cá thác lác chiên giòn,cách làm chả cá bọc khoai môn,khoai môn bọc chả cá thác lác chiên giòn,chả cá thác lác bọc khoai môn,chả cá chiên khoai môn,