Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Khoai lang khô ngào đường với đậu đỏ

Cách làm khoai lang khô ngào đường với đậu đỏ thơm ngon bằng nồi cơm điện

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Khoai lang khô ngào đường hay còn được gọi với cái tên khoai xéo - đây là một món ăn dân dã gắn liền với tuổi thơ của người dân xứ Nghệ. Món ăn vặt này tuy không cầu kỳ về cách chế biến nhưng lại sở hữu một mùi vị bùi thơm, dẻo ngọt rất ngon. Cùng HAY ĂN vào bếp học ngay nhé!

Nguyên liệu làm Khoai lang khô ngào đường với đậu đỏ

Gạo nếp Khoai lang khô Đậu đỏ Đậu phộng Gừng giã nhuyễn Mật mía Muối

Nơi mua nguyên liệu đậu phộng và đậu đỏ

  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua đậu phộngđậu đỏ ở các tiệm tạp hóa, siêu thị, các cửa hàng thuộc hệ thống siêu thị Bách hóa XANH hoặc mua trực tuyến tại trang web hayan.vn.
  • Khi mua, bạn nhớ lựa chọn sản phẩm được đóng gói trong túi kín và còn hạn sử dụng để đảm bảo an toàn nhé!

Nguyên liệu làm khoai lang khô ngào đường với đậu đỏ

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, nồi, rây lọc, đũa, muỗng, khuôn,...

Cách chế biến Khoai lang khô ngào đường với đậu đỏ

  • Ngâm khoai lang và đậu đỏ

    Đầu tiên, vo sạch đậu đỏ, lựa bỏ những hạt lép hư nổi lên trên mặt nước. Sau đó, ngâm đậu đỏ từ 2 - 3 tiếng cho mềm.

    Kế đến, vo sạch khoai lang khô với nước để loại bỏ hết bụi bẩn rồi để ráo.

    Cuối cùng, rửa sạch đậu phộng và để ráo nước.

  • Hầm đậu đỏ

    Cho vào nồi 100gr đậu đỏ, 100gr đậu phộng và đổ ngập nước. Đậy nắp kín và đun sôi hỗn hợp từ 4 - 5 phút cho các loại đậu được mềm.

    Sau khi luộc, bạn đổ hỗn hợp đậu qua rây để lọc bỏ phần nước.

  • Nấu khoai lang

    Tiếp theo, cho vào nồi cơm điện hỗn hợp đậu vừa luộc, khoai lang khô, 50gr gạo nếp, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 ít nước vừa đủ xâm xấp mặt các nguyên liệu. Đậy nắp nồi và bấm nút Cook để nấu.

  • Trộn hỗn hợp nguyên liệu

    Cho vào chén 20gr gừng giã nhuyễn, 80ml mật mía rồi khuấy đều.

    Kế đến, đổ hỗn hợp gừng vào nồi khoai lang đã nấu chín, dùng đũa xới liên tục đến khi hỗn hợp hòa quyện, khoai lang nhuyễn nát là được.

    Cuối cùng, cho hỗn hợp ra khuôn rồi dùng muỗng nén chặt là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Món khoai khô ngào đường này ngon nhất là khi để nguội. Vị bùi thơm tự nhiên của khoai và các loại đậu hòa quyện với vị ngọt thanh của mật mía, chút dẻo mềm từ nếp đã đem đến một món ăn tuy dân dã nhưng lại cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn.

Cách bảo quản món ăn

Đậy kín mặt món ăn bằng 1 lớp màng bọc thực phẩm hoặc bằng nắp, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 5 ngày.


Không quá khó để có thể làm cho mình món khoai lang khô ngào đường với đậu đỏ bùi dẻo, thơm ngon. Hãy vào bếp trổ tài ngay và thưởng thức nhé! Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Khoai lang khô ngào đường với đậu đỏ,khoai lang ngào đường,khoai lang khô,ngào đường,đậu đỏ,khoai lang,khoai lang ngào đường,khoai lang khô,ngào đường,đậu đỏ,khoai lang,khoai lang ngào đường,khoai lang khô,ngào đường,đậu đỏ,khoai lang,