Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Khổ qua xào chay

Cách làm khổ qua xào chay đơn giản nhanh gọn cho bữa cơm rằm

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Khổ qua xào chay với cách chế biến đơn giản nhưng cũng không kém phần thơm ngon sẽ là một lựa chọn nhanh chóng và dễ làm cho bữa cơm chay ngày rằm thêm phong phú. Vào bếp cùng HAY ĂN và xem ngay công thức thực hiện món chay này nhé!

Nguyên liệu làm Khổ qua xào chay

Khổ qua (khoảng 2 quả) Nấm đùi gà Nấm linh chi Nấm bào ngư Ớt chuông đỏ Ớt chuông vàng Ngò rí Hành boa rô (cắt nhỏ) Bò lát chay Hạt nêm chay Dầu hào chay Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua khổ qua tươi ngon, ít đắng

  • Chọn những quả khổ qua có kích thước vừa phải, thuôn dài, bề mặt có nhiều gân nhỏ li ti, khi ăn sẽ ngon và ít vị đắng hơn.
  • Dùng tay cầm khổ qua có cảm giác nặng, chắc, khổ qua có mùi tự nhiên và không bị mềm nhũn.
  • Không nên mua những trái khổ qua có thân phình to, màu tươi rói, da láng bóng vì có thể chúng đã được xử lý qua hóa chất, khi sử dụng không đảm bảo an toàn.

Cách chọn mua nấm tươi ngon

  • Chọn mua những cây nấm lành lặn, mũ nấm không bị rách hay xuất hiện các đốm chấm, nấm có mùi thơm tự nhiên và màu sắc đồng đều.
  • Không nên chọn mua những cây nấm bị dập, gãy nát, có màu sắc bất thường, có mùi lạ vì có thể nấm đã được bảo quản lâu và bị hư.

Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon

  • Nên chọn mua những quả ớt chuông có bề mặt da bóng, dày, trơn và vẫn còn cuống. Khi cầm có cảm giác nặng, chắc tay là những quả ớt chuông tươi ngon.
  • Không nên chọn những quả ớt chuông bị mềm, cầm không chắc tay, bề mặt có những vết thâm, nứt mẻ là những quả ớt chuông đã bị hư.

nguyên liệu làm khổ qua xào chay

Cách chế biến Khổ qua xào chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ớt chuông rửa sạch, để ráo và cắt thành sợi dài. Ngò rí rửa sạch và để ráo.

    Khổ qua cắt theo chiều dọc, bỏ phần ruột, sau đó cắt lát rồi rửa sạch, để ráo.

    Các loại nấm mua về rửa sạch, ngâm vào nước muối loàng từ 5 - 7 phút rồi vớt ra, để ráo. Nấm bào ngư xé thành miếng nhỏ, nấm đùi gà cắt thành dạng sợi dài, nấm linh chi bỏ bớt phần gốc nấm.

    Bò lát chay ngâm mềm, cắt thành từng sợi vừa ăn.

    Mách nhỏ

    • Sau khi đã cắt khổ qua, bạn có thể đem khổ qua trần sơ qua nước nóng rồi cho khổ qua vào tô nước đá để khổ qua bớt đắng và được giòn ngon hơn.
    • Ngoài cách ngâm muối để làm sạch nấm, bạn có thể tham khảo thêm một số cách sơ chế nấm sạch giúp món ăn đảm bảo an toàn và thơm ngon.
  • Trộn hỗn hợp gia vị

    Cho vào chén hỗn hợp gia vị gồm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào chay và 1 muỗng canh nước lọc, sau đó khuấy đều để hốn hợp gia vị tan và hòa quyện vào nhau.

    Mách nhỏ: Bạn nên pha hỗn hợp gia vị riêng ra thay vì cho trực tiếp vào lúc xào để gia vị được tan đều và dễ thấm, giúp món ăn ngon hơn.
  • Xào các nguyên liệu

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu ăn nóng thì cho tiếp 1 muỗng canh hành boa rô cắt nhỏ vào phi đến dậy mùi thơm.

    Sau khi đã phi thơm hành boa rô, cho hết nấm đã sơ chế và bò lát chay đã cắt vào chảo, thêm 1/2 hỗn hợp gia vị đã pha bên trên vào rồi xào đều tay trên lửa vừa khoảng 3 - 5 phút cho nấm và bò lát chay được chín kĩ và thấm đều gia vị.

    Khi nấm và bò lát chay đã chín thì tắt bếp, bày ra dĩa.

    Rửa sạch chảo mới xào bên trên và đặt lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tiếp 1 muỗng canh hành boa rô cắt nhỏ vào phi đến dậy mùi thơm.

    Sau khi đã phi thơm hành boa rô, cho hết khổ qua và ớt chuông đã sơ chế vào chảo, thêm 1/2 hỗn hợp gia vị đã pha còn lại vào rồi xào đều tay trên lửa vừa khoảng 2 - 3 phút cho khổ qua và ớt chuông được chín và thấm đều gia vị.

    Mách nhỏ

    • Xào bò lát chay và nấm trước rồi bày riêng ra để thấm gia vị vừa phải, giúp món ăn không bị mặn và ngon hơn.
    • Khổ qua và ớt chuông bạn nên xào vừa phải để giữ được độ giòn và không bị ra nước.
  • Hoàn thành

    Khi khổ qua và ớt chuông đã chín, cho nấm và bò lát đã xào vào và trộn đều, nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp và bày ra dĩa, trang trí thêm 1 ít ngò rí là có thể thưởng thức ngay.

  • Thành phẩm

    Khổ qua xào chay với vị ngọt tự nhiên của nấm, bò lát chay, vị đắng nhẹ của khổ qua hòa quyện cùng với ớt chuông thật thơm ngon và bắt mắt phải không nào. Chúc các bạn ngon miệng nhé!

Với cách làm khổ qua xào chay, mong bạn và gia đình đã có thêm 1 món ăn thơm ngon, thanh đạm cho bữa cơm ngày rằm. Chúc bạn thực hiện thành công với công thức từ HAY ĂN nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Mon Ngon Moi Ngay

Từ khóa: Khổ qua xào chay,cách làm khổ qua xào nấm chay,cách làm khổ qua xào chay,khổ qua xào nấm chay,khổ qua xào chay,món chay,cách làm khổ qua xào nấm chay,cách làm khổ qua xào chay,khổ qua xào nấm chay,khổ qua xào chay,món chay,cách làm khổ qua xào nấm chay,cách làm khổ qua xào chay,khổ qua xào nấm chay,khổ qua xào chay,món chay,