Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm khổ qua hấp trứng sốt dầu hào lạ miệng lại đầy dinh dưỡng
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khổ qua hấp trứng sốt dầu hào
Khổ qua Trứng gà Tỏi băm Hành tím băm Hành lá Dầu hào Dầu ăn Nước tương Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua khổ qua (mướp đắng) ngon
- Những trái khổ qua ngon là những trái có đường gân nhỏ li ti, những trái như vậy thường sẽ còn non, không bị quá già.
- Nếu có thể cầm được thì bạn nên chọn những quả cầm chắc tay, cứng không bị quá mềm.
- Hạn chế chọn những quả khổ qua có lớp vỏ bị trầy xước, dập nát hoặc có màu hơi úa vàng.
Cách chọn mua trứng ngon mới, không bị vữa
- Bạn nên chọn mua những quả trứng có lớp vỏ hơi sần, khi sờ cảm nhận được nhiều hạt li ti trên bề mặt.
- Nên chọn những quả có bề mặt màu nâu sẫm, đều màu, không bị nứt bể hoặc nhiều lấm chấm đen bất thường.
- Đồng thời, bạn có thể kiểm tra độ tươi của trứng bằng cách lắc thử, những quả trứng tươi là những quả khi lắc không phát ra tiếng động.
Dụng cụ thực hiện
Bộ xửng hấp, dao, muỗng, đĩa, chén,...
Cách chế biến Khổ qua hấp trứng sốt dầu hào
-
Sơ chế các nguyên liệu
Khổ qua rửa thật sạch, cắt đôi rồi dùng muỗng cạo sạch phần ruột bên trong đi.
Cách khử vị đắng khổ qua
- Để giảm vị đắng, bạn ngâm khổ qua với nước đá hoặc bỏ trong tủ lạnh, ở nhiệt độ thấp khoảng 10 - 15 phút.
- Hoặc bạn cũng có thể khử vị đắng bằng cách ướp với muối khoảng 15 phút rồi rửa thật sạch và tiếp tục chế biến món ăn.
- Một cách khác nữa là bạn trụng khổ qua với nước sôi có độ nóng khoảng 80 độ C, rồi vớt ra cho vào nước lạnh ngâm khoảng 1 phút.
Lần lượt đập 4 quả trứng gà, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Tiếp theo, đánh tan phần lòng đỏ.
Hành lá cắt bỏ phần lá úa và gốc rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
-
Hấp khổ qua với trứng
Bắc nồi hấp lên bếp, cẩn thận xếp khổ qua cho vào xửng, lần lượt múc lòng trắng vào phần lòng của 4 miếng khổ qua, đậy nắp và hấp trong 15 phút.
Sau 15 phút, tiếp tục cho lòng đỏ trứng đã đánh tan lên trên 4 miếng rồi hấp tiếp thêm 10 phút nữa.
-
Làm sốt dầu hào
Trong thời gian đợi hấp khổ qua, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho vào 2 muỗng cà phê tỏi và hành tím băm, đảo đều đến khi hành tỏi vàng và tỏa hương thơm thì cho 100ml nước, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào.
Khuấy thật đều hỗn hợp sốt, đun trong 5 phút. Sau 5 phút, sốt hơi sệt lại, nêm nếm lại cho vừa vị rồi cho hành lá vô trộn đều. Tắt bếp.
Sau 10 phút thì khổ qua hấp trứng đã chín, cẩn thận gắp ra đĩa để nguội rồi cắt lát xéo cho dễ ăn.
Cuối cùng, xếp ra đĩa, rưới nước sốt dầu hào lên bề mặt và thưởng thức.
-
Thành phẩm
Khổ qua hấp trứng sốt dầu hào sau khi hoàn thành vô cùng hấp dẫn, khổ qua hấp trứng đẹp mắt, bên ngoài hơi cứng, cắn vào trong thì mềm mềm béo béo. Nước sốt đậm đà, thơm mùi dầu hào và hành lá vô cùng đưa cơm.
Món hấp này chắc chắn sẽ chinh phục các thành viên gia đình bạn ngay từ miếng đầu tiên.
Với những hướng dẫn cơ bản vừa rồi, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món khổ qua hấp trứng sốt dầu hào vô cùng hấp dẫn cho gia đình thân yêu. Nhanh tay lưu lại ngay công thức và chia sẻ để nhiều bạn bè cùng biết nhé.
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Nguyễn Thanh Trúc.
Từ khóa: Khổ qua hấp trứng sốt dầu hào,cách làm khổ qua hấp trứng sốt dầu hào,khổ qua hấp trứng,khổ qua nhồi trứng,khổ qua sốt dầu hào,khổ qua hấp,cách làm khổ qua hấp trứng sốt dầu hào,khổ qua hấp trứng,khổ qua nhồi trứng,khổ qua sốt dầu hào,khổ qua hấp,cách làm khổ qua hấp trứng sốt dầu hào,khổ qua hấp trứng,khổ qua nhồi trứng,khổ qua sốt dầu hào,khổ qua hấp,