Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Khô nai

Cách làm khô nai thơm ngon đúng vị lại dễ làm tại nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình
Khô nai là món ăn vặt được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon. Cách chế biến nai khô cũng không quá cầu kỳ, chỉ với vài bước là bạn có thể làm được những mẻ khô nai đảm bảo vệ sinh lại rất thơm ngon. Cùng vào bếp để bỏ túi ngay mẹo làm khô nai tại nhà nhé!

Nguyên liệu làm Khô nai

Thịt nai Sả Ớt Gừng (cỡ nhỏ) Ngũ vị hương Nước mắm Hạt màu điều Gia vị thông dụng (Đường/ Bột nêm/ Bột ngọt)

Cách chọn mua thịt nai tươi ngon

  • Nên chọn thịt nai còn tươi có màu đỏ, thớ thịt đều và chắc, độ đàn hồi cao.
  • Bạn quan sát kĩ vì thớ thịt nai rất mịn và đẹp thậm chí hơn cả thịt bò.
  • Thịt nai thật sẽ có cùng 1 màu dù là trong hay ngoài miếng thịt.
  • Lựa chọn những miếng thịt nai còn mùi đặc trưng của nai.
  • Nếu không có kinh nghiệm, cách tốt nhất bạn nên tìm đến những địa chỉ uy tín để mua hàng được chất lượng hơn mà giá thành hợp lý nhé.

nguyên liệu khô nai

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, máy xay, móc kẽm, giấy nến, khay,...

Cách chế biến Khô nai

  • Sơ chế thịt nai

    Đầu tiên, thịt nai sau khi mua về bạn rửa sạch thịt nai nhiều lần với nước rồi để cho ráo.

    Để khi ướp thịt nai được thấm và phơi sẽ nhanh khô hơn, bạn cắt thịt nai mỏng khoảng 1/3 lóng tay (1cm).

    Cách khử mùi hôi thịt nai

    • Dùng rượu trắng: Thịt nai khi mua về rửa sạch rồi bóp với rượu trắng khoảng 5 phút, sau đó rửa lại qua nước lần nữa và để ráo.
    • Dùng gừng: Xát sơ miếng thịt với gừng đập dập rồi rửa lại với nước.
  • Xay gia vị ướp

    200gr sả bạn cắt khoanh tròn nhỏ và cho vào máy xay cùng với 3 trái ớt và 1 muỗng cà phê hạt màu điều.

    Bạn đem đi xay đến khi xả và ớt được nhuyễn ra là được.

    Mách nhỏ: Bạn cũng có thể giã nhuyễn các nguyên liệu bằng chày và cối giã.

  • Ướp thịt nai

    Ướp thịt nai với 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm, hỗn hợp sả ớt đã xay, 1 gói ngũ vị hương và dùng tay trộn thật đều thịt nai lên.

    Ướp trong 15 phút để thịt nai thấm đều gia vị.

  • Phơi và sấy thịt

    Dùng móc kẽm để phơi thịt nai trong 2 - 3 ngày nắng để thịt nai được khô ráo.

    Sau khi phơi, bạn cho vào lò nướng để sấy.

    Bạn tháo thịt nai ra khỏi móc kẽm, xếp thịt nai trên khay có lót sẵn giấy nến rồi cho vào lò để sấy ở 150 độ C trong 60 phút.

    Mách nhỏ:

    • Bạn bật lò nướng trước khi sấy khô nai từ 15 - 30 phút để lò được ổn định nhiệt nhé.
    • Để sấy thịt được hiệu quả, bạn chỉnh lò nướng ở chế độ nhiệt độ từ 2 hướng và có quạt thông khí.
    • Nếu không có lò nướng, bạn cũng có thể áp chảo từng miếng thịt trên chảo nóng để sấy thịt.

    Sau 60 phút, bạn lấy khô nai ra, chờ nguội và cho vào hộp để bảo quản.

  • Thành phẩm

    Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món khô nai ngon thơm, hấp dẫn vô cùng.

    Chỉ với vài bước làm và 2 - 3 lần phơi nắng, chúng ta đã có thể có một mẻ khô nai nhâm nhi vào những lúc rảnh rỗi hoặc dùng để ăn kèm với món gỏi cũng rất ngon và bắt miệng.

Cách bảo quản khô nai

  • Bạn cho vào trong bọc ni lông hoặc hộp kín, đậy lại và bảo quản ở nơi khô ráo.
  • Tránh để gần nơi ẩm ướt sẽ làm khô nai bị mềm và dễ hư mốc.
  • Nếu bạn sử dụng khô nai trong thời gian ngắn, nên bảo quản ngoài hoặc trong ngăn mát tủ lạnh để thuận tiện cho việc chế biến.
  • Phơi thật kĩ để khô nai khô nếu muốn sử dụng khô nai trong thời gian dài.
  • Có thể 2 - 3 tuần bạn đem khô nai đi sấy lại một lần để tránh bị ẩm mốc.

Khô nai thơm ngon, dễ làm chắc chắn sẽ là món ăn vặt yêu thích của cả gia đình bạn. Chần chừ gì nữa, vào bếp và thực hiện ngay thôi nào. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Mai Vàng Channel.

Từ khóa: Khô nai,cách làm khô nai,cách làm nai khô,khô nai,nai khô,thịt nai khô,cách làm khô nai,cách làm nai khô,khô nai,nai khô,thịt nai khô,cách làm khô nai,cách làm nai khô,khô nai,nai khô,thịt nai khô,