Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm khô mực chiên tiêu lạ miệng hấp dẫn làm mồi ngon trên bàn nhậu
Chế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khô mực chiên tiêu
Khô mực Tiêu Tiêu xanh Dầu ăn Ớt Hành tím Tỏi Rau rămCách chọn mua khô mực ngon, chất lượng
- Để món mực rim ngon, bạn nên chọn mua những con mực khô nhỏ, không quá to. Mực con mực này sẽ ngọt và không quá dai. Nếu muốn mực ngọt hơn bạn nên chọn khô mực lá hay khô mực ống nhé.
- Bạn nên chọn mua những con mực đã khô hoàn toàn, bằng cách dùng tay ấn vào thấy không dính tay, không bị ẩm là được.
- Ngoài ra để chọn được mực ngon bạn cũng nên chọn những con mực có mùi thơm nồng mặn đặc trưng, ngoài ra màu da mực sáng đỏ cũng là một trong những đặc điểm giúp bạn biết mực tươi ngon.
- Những con mực dai và kém ngọt thường sẽ nặng tay, mềm, sờ vào lớp da mực hơi bị dính. Ngoài ra bạn cần cân nhắc khi chọn những con mực khô có màu quá đậm, những con này thường để lâu ngày.
Cách chế biến Khô mực chiên tiêu
-
Nướng mực
Mực bạn mua về rửa sạch qua với nước vì mực khô phơi lâu sẽ dễ bị bám bụi. Tiếp đến bạn cho mực vào vỉ nướng rồi đặt lên bếp.
Mở lửa nhỏ rồi nướng mực, khi nướng bạn cần trở mặt mực thường xuyên, không để mực quá gần với lửa để tránh làm mực cháy nhé.
Khi mực thơm dậy mùi, mực hơi trở vàng một chút thì bạn tắt bếp, lấy mực ra rồi dùng chày đập mực cho mực mềm, thịt hơi tơi ra rồi bạn xé nhỏ mực thành từng miếng vừa ăn. Bỏ nang mực và lưng mực đi nhé.
Mẹo nhỏ:- Nếu bạn có lò nướng, bạn có thể cho mực vào lò nướng trong 10 phút ở 180 độ C tại rãnh giữa với chế độ 2 nhiệt trên và dưới.
- Nếu bạn không có lò nướng, bạn có thể nướng bếp than. Khi nướng bạn nhớ khều bớt than và nướng mực vàng đều 2 mặt. Khi nướng bạn nhớ trở mặt mực để tránh làm mực bị cháy nhé.
-
Làm sốt tiêu
Ớt rửa sạch, hành tím lột vỏ rửa sạch. Tỏi bóc vỏ rửa với nước. Cho các nguyên liệu vào rổ cho ráo nước.
Tiêu nhánh xanh bạn rửa sạch rồi cho vào vỉ nướng, đặt vỉ nướng lên bếp và nướng ở lửa nhỏ. Khi nướng bạn trở đều tiêu để tránh làm tiêu bị cháy đen nhé. sau khoảng 2 - 3 phút hạt tiêu thơm dậy mùi thì bạn tắt bếp.
Cho tiêu vừa nướng vào cối, dùng chày giã cho hạt tiêu vỡ đôi ra là được. Không cần phải giã nát tiêu nhé.
Cho vào chén 1 muỗng cà phê tiêu đen xay, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và 3 muỗng cà phê nước mắm. Khuấy đều cho phần sốt tiêu sánh, tan hết đường và quyện lại với nhau.
Hành tím, tỏi và ớt sau khi sơ chế bạn cho vào cối rồi giã nhuyễn. Phần hành tỏi này sẽ để phi thơm cùng mực nhé.
-
Chiên mực
Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 1 ít dầu ăn. Khi dầu nóng già thì bạn cho phần mực đã xé vào chảo. Đảo đều mực với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút.
Khi dầu ăn đã thấm hết vào mực, mực vàng ươm đẹp mắt thì bạn trút phần mực này ra đĩa.
-
Chiên mực với sốt tiêu
Cho vào chảo 1 ít dầu ăn, khi dầu nóng già thì bạn cho phần hành tỏi đã đâm nhuyễn vào phi cho thơm vàng. Khi hành tỏi vàng thơm dậy mùi thì bạn cho tiêu xanh đã nướng vào đảo đều trong 2 phút cho tiêu thơm.
Tiếp đến bạn cho mực đã chiên sơ vào chảo, đảo đều trong 5 phút với lửa vừa cho mực áo mùi tiêu xanh. Tiếp đến bạn cho phần sốt tiêu đen vào chảo, đảo đều với lửa nhỏ vừa trong khoảng 5 phút cho phần sốt thấm vào mực.
Khi mực khô ráo, sốt bám vào mực thì bạn tắt bếp và trút mực ra đĩa. Vậy là xong bạn có thể thưởng thức ngay rồi đấy.
-
Thành phẩm
Mực khô chiên tiêu thơm nồng mùi tiêu xanh, mực ngọt mặn vừa phải. Món ăn này có thể ăn kèm với rau răm cho dậy vị và uống cùng 1 chút bia là ngon hết sẩy.
Với công thức đơn giản trên, hy vọng các bạn có thể thực hiện được cách làm khô mực chiên tiêu lạ miệng hấp dẫn siêu thơm ngon phục vụ cho gia đình mình nhé! Chúc các ban thành công.
Từ khóa: Khô mực chiên tiêu,khô mực,cách làm khô mực,cách làm mực,làm mực,làm khô mực,khô mực,cách làm khô mực,cách làm mực,làm mực,làm khô mực,khô mực,cách làm khô mực,cách làm mực,làm mực,làm khô mực,