Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 Cách làm khô heo tẩm vị xé sợi cực ngon, lai rai cuối tuần ngon phải biết

Khô heo là món ăn vặt dễ làm có thể thực hiện ngay tại nhà, vừa thơm ngon lại vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn 2 cách làm khô heo tẩm vị xé sợi với nguyên liệu dễ tìm, rẻ tiền nhưng ngon không kém khô bò nhé! Cùng vào bếp để chuẩn bị món khô - mắm hấp dẫn này để lai rai cuối tuần nhé!

1. Khô heo tẩm vị xé sợi

Khô heo tẩm vị xé sợi
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    2 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Khô heo tẩm vị xé sợi

Thịt heo nạc Mỡ bò Sả Gừng Ớt Bột ớt Bột nghệ Ngũ vị hương Dầu điều Dầu hào Nước luộc thịt Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm)

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những miếng thịt heo tươi ngon, có màu đỏ tươi, có nhiều phần mỡ đan xen nhau.
  • Bên cạnh đó, ưu tiên chọn những miếng khi sờ cảm nhận được độ đàn hồi tốt và không bị nhão.
  • Không nên mua những miếng có màu trắng tái, thâm đen và bề mặt bị chảy nhớt vàng, ngửi có mùi hôi khó chịu.

Nguyên liệu làm khô heo tẩm vị xé sợi

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, chảo, thau, đĩa,...

Cách chế biến Khô heo tẩm vị xé sợi

  • Sơ chế thịt heo

    Thịt heo rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ, để khử mùi hôi thì trụng sơ qua nước sôi, sau đó xả sạch bằng nước lạnh.

    Sả bạn thì bạn cắt bỏ phần gốc rể, lá khô rồi cắt khúc. Gừng thì bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

  • Luộc thịt heo

    Luộc thịt thêm một lần nữa với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 miếng mỡ bò, 1/2 phần sả đã cắt khúc và 1 ít gừng cắt lát, đổ vào 1 lít nước và luộc cho thật chín.

    Sau khi thịt chín, cẩn thận vớt ra rồi đập thịt cho thật mềm, xé thịt thành sợi vừa ăn. Lần lượt cho phần sả còn lại với 3 trái ớt vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.

  • Rim và sấy khô heo

    Ướp thịt với hỗn hợp gia vị gồm: 3 muỗng canh bột ớt, 4 muỗng canh đường, 1/2 gói ngũ vị hương, 2 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và hỗn hợp tỏi ớt đã xay nhuyễn trước đó. Trộn thật đều để thịt thấm gia vị.

    Tiếp đến, cho 2 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng canh dầu hào rồi ướp trong 2 tiếng. Sau 2 tiếng, bạn bắc nồi thịt heo đã ướp lên bếp, đổ vào nồi khoảng 200ml nước luộc thịt rồi rim với lửa nhỏ tới khi cạn nước.

    Sau khi cạn nước, cho thịt đã rim ra chảo chống dính, đảo đều tay tới khi thịt thật khô là được.

  • Thành phẩm

    Khô heo tẩm vị xé sợi sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng nâu hấp dẫn, mùi hương đặt trưng và vị cay cay, mặn mặn khó cưỡng khi ăn. Khi ăn, bạn có thể cho thêm chanh hoặc tắc để món ăn trọn vị hơn.

    Sau khi làm xong, bạn cho khô heo vào lọ thủy tinh để bảo quản được tầm khoảng 5 ngày ở nhiệt độ phòng nhé!

2. Khô heo tẩm vị xé sợi (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Khô heo tẩm vị xé sợi (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    2 giờ 15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Khô heo tẩm vị xé sợi (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Thịt heo Sả tươi Gừng Ớt cay Bột ớt Bột ngũ vị thương Rượu trắng Nước luộc thịt Dầu hào Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Khô heo tẩm vị xé sợi (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cách chế biến Khô heo tẩm vị xé sợi (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt heo sau khi mua về thì khử mùi hôi ngay bằng cách ngâm trong thau nước pha với 3 muỗng canh muối và 3 muỗng cà phê rượu trắng khoảng từ 10 - 15 phút rồi rửa lại với nước sạch.

    Để thịt ráo nước rồi cắt thành những miếng dài khoảng 3 lóng tay và dày khoảng 1 lóng tay.

    Sả tươi mua về bạn rửa sạch, tách bỏ lớp vỏ ngoài, cắt bỏ phần gốc, cắt bớt phần ngọn để có những đoạn sả tươi khoảng một gang tay rồi cắt lát và băm nhỏ.

    Ớt cay bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát. Gừng thì bạn rửa sạch bụi cát, cạo sạch lớp vỏ rồi cắt lát mỏng.

  • Luộc thịt heo

    Bắc nồi lên bếp, cho thịt heo đã sơ chế, 1 ít gừng cắt lát, 1/2 số sả băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê muối và đổ vào 1 lít nước rồi mở lửa lớn luộc chín thịt trong khoảng 20 phút.

    Kiểm tra thịt heo chín hoàn toàn thì gắp thịt ra đĩa để nguội bớt, sau đó đặt thịt lên thớt rồi dùng chày giã thịt chuyên dụng giã cho thịt mềm ra rồi xé sợi nhỏ vừa ăn.

  • Làm dầu điều

    Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo và làm nóng với lửa vừa, sau đó cho hạt điều vào đảo đều tay đến hạt điều ra hết màu đỏ là được.

  • Rim và sấy khô heo

    Ướp thịt heo xé sợi với hỗn hợp gia vị gồm: 1/2 gói bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng canh đường và ớt đã cắt lát. Sau đó, dùng đũa trộn thật đều để thịt thấm gia vị.

    Tiếp theo, cho 1 muỗng canh dầu hào và 2 muỗng canh dầu điều vừa làm vào thịt heo đang ướp, trộn đều lên rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 2 tiếng. Sau 2 tiếng, bạn đổ thịt heo đã ướp vào một cái nồi lớn rồi bắc lên bếp, đổ vào nồi 100ml nước luộc thịt rồi rim với lửa nhỏ tới khi cạn nước.

    Cuối cùng, cho thịt đã rim ra chảo chống dính, đảo đều tay để sấy thịt với lửa nhỏ tới khi thịt thật khô là được.

  • Thành phẩm

    Khô heo tẩm vị xé sợi với màu vàng nâu bắt mắt và mùi hương cay nồng hấp dẫn. Sợi khô heo dai dai, đậm đà, thơm ngon khó cưỡng, càng ăn càng ghiền. Bạn có thể thưởng thức món khô heo này với một ly bia mát thì thật tuyệt vô cùng!

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết 2 cách làm món khô heo tẩm vị xé sợi làm tại cực ngon vừa thơm ngon lại đảm bảo vệ sinh. HAY ĂN chúc các bạn thành công!

Từ khóa: Khô heo xé sợi,cách làm khô heo,làm khô heo,khô heo,cách làm khô heo sợi,cách làm thịt lợn khô,cách làm khô heo,làm khô heo,khô heo,cách làm khô heo sợi,cách làm thịt lợn khô,cách làm khô heo tẩm vị xé sợi,cách làm khô heo tẩm vị,khô heo tẩm vị xé sợi,khô heo tẩm vị,cách làm khô heo,