Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Khô heo lắc mận chua cay

Cách làm khô heo lắc mận chua cay ngon khó cưỡng ăn là ghiền

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Vào những ngày cách ly tại nhà, thì rất cần các món ăn vặt để thưởng thức qua ngày. Hôm nay, HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn cách làm khô heo lắc mận chua cay ngon khó cưỡng ăn là ghiền. Cùng vào bếp thực hiện ngay bạn nhé!

Nguyên liệu làm Khô heo lắc mận chua cay

Thịt thăn heo Mận Bắc Hành tím băm Tỏi băm Sả băm Bột ớt Ngũ vị hương Dầu hào Dầu màu điều Nước mắm Đường nâu Đường Muối

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi sạch, an toàn

  • Đối với thịt heo nên chọn mua những phần thịt có màu hồng nhạt, tươi, lớp da ngoài cứng, có lớp mỡ vừa không quá dày.
  • Nên chọn phần thịt khi ấn vào thì không bị mềm nhũn, có độ đàn hồi nhất định và có thơm đặc trưng.
  • Không nên mua những phần thịt có vết thâm tím, có màu sắc sẫm màu, phần da và lớp mỡ quá dày, cứng.
  • Không chọn mua thịt bị mềm nhũn, có mùi hôi lạ. Vì có thể chúng đã bị để quá lâu hoặc là thịt của heo nuôi lâu năm, không tươi ngon.

Cách chọn mua mận Bắc tươi ngon

  • Chọn những quả mận có hình dáng to, tròn đều, có lớp vỏ trơn nhẵn màu đỏ hoặc đỏ tía. Ngoài ra, nên chọn những quả còn lớp phấn trắng phủ bên ngoài vỏ vì đây là mận mới hái.
  • Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào quả mận, nếu mận có độ mềm nhẹ sẽ có vị ngọt rất ngon. Ngược lại, nếu mận còn cứng thì sẽ có vị rất chua và chát. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chọn những quả quá mềm, có dấu hiệu bị nhũn.
  • Bạn nên mua mận vào đúng mùa vụ, tầm khoảng giữa tháng 5 đến cuối tháng 6, đây sẽ là thời điểm dễ dàng lựa chọn những quả mận tươi ngon và giá cả hợp lí nhất.
  • Không nên chọn những quả mận có màu xanh hoặc nửa đỏ nửa xanh vì đây là những quả chưa chín sẽ có vị chua.
  • Không chọn những quả bị dập nát, có những đốm thâm đen hoặc chảy nước.

Nguyên liệu làm khô heo lắc mận chua cay

Dụng cụ thực hiện

Lò vi sóng, nồi, chảo, hộp nhựa, màng bọc thực phẩm,...

Cách chế biến Khô heo lắc mận chua cay

  • Sơ chế và ướp thịt

    Thịt rửa sạch, thái thịt dọc thớ thành từng miếng dày khoảng 1 lóng tay.

    Cho hết phần hành tím, tỏi, sả băm cùng các loại gia vị là 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng canh ngũ vị hương, 2 muỗng canh bột ớt, 1.5 muỗng canh đường nâu vào tô thịt.

    Trộn đều thịt với gia vị, bọc màng bọc thực phẩm rồi để trong tủ lạnh ướp ít nhất trong 4 tiếng hoặc có thể ướp qua đêm.

  • Luộc chín thịt

    Thịt sau khi ướp xong xếp hết vào nồi.

    Lưu ý: Phần nước ướp và và vụn hành tỏi bạn giữ lại để ướp thịt khi xé sợi nha!

    Tiếp theo đổ khoảng 1 chén nước lọc vào nồi thịt. Đun sôi thịt lên rồi hạ lửa vừa đun tiếp trong 15 phút nữa để thịt dai vừa mà không bị khô. Vớt thịt ra để nguội và chuẩn bị xé.

    Mách bạn: Phần nước luộc thịt bạn giữ lại để khi xào khô thịt heo mới cho vào.

  • Xé sợi và ướp thịt

    Thịt nguội bớt thì đem xé sợi dọc theo thớ thịt, có thể xé to nhỏ tùy thích nhé. Sau đó cho phần nước ướp thịt lúc trước vào ướp với phần thịt xé sợi thêm 10 phút nữa.

  • Làm khô thịt heo

    Bắc chảo bếp cho phần thịt xé sợi và nước luộc thịt lúc trước giữ lại vào đảo đều với lửa lớn để nước rút hết vào thịt, nêm nếm cho vừa ăn.

    Mách nhỏ: Để khô heo ngon và màu sắc đẹp hơn có thể nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm cho đậm vị và thêm 3 muỗng canh dầu điều.

    Kiên nhẫn đảo đều tới khi thịt khô không còn nước ở chảo, đảo thêm 5 phút nữa là tắt bếp.

    Cho phần thịt vào lò vi sóng quay 1.5 phút để thịt được sấy khô là có thể ăn ngay được rồi.

  • Lắc khô heo với mận

    Mận Bắc bạn rửa sạch, tách hạt cắt miếng vừa ăn.

    Cho 1 ít thịt heo khô vào hộp có nắp đậy thêm mận, 1 muỗng cà phê đường, đậy nắp lại lắc nhẹ vài cái là hoàn thành bạn nha!

  • Thành phẩm

    Khô heo lắc mận chua cay màu sắc thật bắt mắt phải không nè. Khô heo dai thơm vừa ăn kết hợp với mận Bắc chua chua ngọt ngọt.

    Món ăn này mà nhâm nhi xem phim trong những ngày cách ly rất hợp lý bạn nha!

Khô heo lắc mận chua cay làm thật đơn giản phải không nào! HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công món ăn, để chiêu đãi cả nhà mình nha!

Từ khóa: Khô heo lắc mận chua cay,cách làm khô heo lắc mận,cách làm khô heo,cách làm khô,mận lắc,khô heo lắc mận,cách làm khô heo lắc mận,cách làm khô heo,cách làm khô,mận lắc,khô heo lắc mận,cách làm khô heo lắc mận,cách làm khô heo,cách làm khô,mận lắc,khô heo lắc mận,