Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 Cách làm khô gà lá chanh bằng chảo nhâm nhi trong ngày Tết cực ngon

Khô gà là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích để nhâm nhi với bia trong những ngày cuối tuần hay những ngày lễ Tết. Khô gà với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, rẻ tiền nhưng ngon không kém gì khô bò hay khô heo. Hôm nay, HAY ĂN sẽ vào bếp cùng bạn để tham khảo 2 cách làm khô gà lá chanh bằng chảo cực ngon nhé!

1. Khô gà

Khô gà
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Khô gà

Thịt ức gà (phi lê) Gừng nhỏ Hành tím Lá chanh (không bắt buộc) Tỏi Sả Bột ớt (nếu muốn khô có màu đỏ đẹp thì nên dùng bột ớt Hàn Quốc) Bột ngũ vị hương Nước mắm Dầu điều Muối/ đường nâu

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm Khô gà

Cách chế biến Khô gà

  • Sơ chế ức gà

    Rửa sạch ức gà sau đó cho vào nồi cùng 3 củ hành tím, lá chanh và gừng xắt lát.

    Tiếp đến, đổ nước ngập thịt gà và cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, sau đó đậy nắp nồi và bắc lên bếp để luộc. Trong quá trình luộc, dùng muỗng vớt bọt.

    Các bạn luộc gà trong khoảng 7 - 8 phút, sau đó tắt bếp và đậy nắp nồi trong khoảng 15 phút. Sau 15 phút vớt gà ra tô, nhớ chừa lại phần nước luộc gà.

  • Xé sợi gà

    Xé gà thành sợi. Lưu ý không xé quá nhỏ khi xào sẽ bị nát gà.

  • Rim gà

    Cho 1 chén nước luộc gà vào chảo. Sau đó, cho 1/2 muỗng canh ớt bột, 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh ngũ vị hương, 1/2 chén sả bằm, 1 chút hành tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh đường nâu và 1 muỗng canh dầu điều vào khuấy đều. Khi hỗn hợp sôi, cho phần gà đã xé sợi vào.

    Xào ở lửa lớn và liên tục đảo đều tay cho gà khô hết nước.

  • Thành phẩm

    Thành phẩm là đĩa khô gà dai dai, cay cay và thơm lừng. Món này thích hợp để đãi khách trong những ngày Tết của gia đình bạn đấy.

2. Khô gà lá chanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Khô gà lá chanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Khô gà lá chanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Ức gà Lá chanh Sả tươi Gừng Hành tím Tỏi Chanh Ớt khô Bột cà ri Bột ngũ vị hương Mật ong Dầu điều Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ bột canh)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm Khô gà lá chanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cách chế biến Khô gà lá chanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế và ướp ức gà

    Ức gà mua về rửa sạch, cắt bỏ da và mỡ rồi chà xát thật kĩ với 1 muỗng canh muối và nước cốt 1/2 trái chanh khoảng 7 - 10 phút để khử bớt mùi hôi.

    Sau đó, ướp ức gà với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê mật ong trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 - 20 phút.

  • Hấp và xé sợi ức gà

    Tiếp theo, hấp ức gà đã ướp 2 củ hành tím, 5 cây sả tươi, 1 nhánh gừng, 1 ít lá chanh với một ít bột canh trong khoảng 20 phút.

    Khi kiểm tra thấy ức gà đã chín thì vớt ra ngâm với nước đá khoảng 5 - 7 phút, đợi ức gà hết nóng cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 - 20 phút cho gà săn lại dễ xé sợi.

  • Làm sốt tẩm vị

    Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa rồi cho tỏi vào phi thơm và cho ít ớt cay khô vào đảo nhanh tay cho thơm, sau 5 phút thì cho sả vào phi thơm và vớt ra.

    Tiếp theo, cho 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 3 muỗng canh dầu điều, 3 muỗng canh nước mắm rồi cho thêm 7 - 8 muỗng nước luộc gà vào, thêm 3 muỗng canh đường nữa rồi khuấy đều, đun sôi hỗn hợp lại và để nguội.

  • Ướp và rim gà xé

    Trộn ức gà xé với sốt tẩm vị thật đều rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 1 tiếng.

    Bắc một cái chảo chống dính lên bếp, cho gà đã tẩm ướp vào đảo đều tay, sấy cho đến khi gà khô hoàn toàn là được .

  • Thành phẩm

    Khô gà lá chanh vàng ươm bắt mắt, mùi thơm cay nồng đặc trứng rất hấp dẫn. Sợi khô gà dai dai, đậm đà đủ vị càng ăn càng ghiền. Nhâm nhi món khô gà lá chanh nhà làm với một lon bia mát thì còn gì tuyệt hơn nữa!

Cách chọn mua ức gà tươi ngon

  • Bạn nên chọn những miếng ức gà có da màu trắng vì đây là gà lớn thịt có phần ngon và săn chắc hơn, gà non thì thịt hay bị bở.
  • Nếu bạn mua ức gà đã lột da thì quan sát lớp mỡ trên thịt gà, nếu phần mỡ có màu trắng thì thịt sẽ ngon hơn.
  • Không nên chọn miếng ức có nhiều sọc trắng, sọc càng nhiều thì lượng chất béo, protein càng ít và khi chế biến thịt khó ngấm gia vị hơn.

Hy vọng với hướng dẫn 2 cách làm món khô gà lá chanh này bạn có thể thay đổi khẩu vị cho gia đình mình và là món ăn đãi khách cực thơm ngon vào ngày Tết. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Cam Cà Rốt

https://www.facebook.com/huyen.dao.792

Từ khóa: Khô gà,cách làm khô gà,cách làm khô gà xé cay,khô gà,cách làm khô gà cay,vào bếp,cách làm khô gà,cách làm khô gà xé cay,khô gà,cách làm khô gà cay,vào bếp,cách làm khô gà lá chanh bằng chảo,cách làm khô gà,cách làm khô gà xé cay,cách làm khô gà cay,làm khô gà lá chanh bằng chảo,