Hưỡng dẫn nấu ăn
![Khô ếch đồng](https://cdn.tgdd.vn/2021/09/CookProduct/thumbcn-1200x676-12.jpg)
Cách làm khô ếch đồng thơm ngon hấp dẫn đơn giản ăn là ghiền
Chuẩn bị
15 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Các món khô - mắm là món ăn dân dã rất được ưa chuộng, có thể bảo quản và dùng dần trong thời gian dài, rất phù hợp cho giai đoạn giản cách này. Hôm nay, hãy cùng HAY ĂN vào bếp và thử tài thực hiện ngay món khô ếch đồng mới lạ nhưng cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn để ghi điểm trong mắt gia đình nhé!
Nguyên liệu làm Khô ếch đồng
Ếch đồng Đường Tương ớt Rượu Mai Quế Lộ MuốiCách chọn mua ếch đồng tươi ngon
- Hiện tại có 2 loại ếch được bày bán phổ biến rộng rãi đó chính là ếch đồng và ếch nuôi.
- Nhưng cho dù bạn sử dụng loại nào thì cũng nên lưu ý mua ếch còn sống, bởi hưởng vị của ếch sẽ bị giảm sút nếu bạn sử dụng loại đông lạnh hoặc đã sơ chế sẵn bởi rất khó kiểm tra được độ tươi ngon của ếch.
- Bên cạnh đó, nên mua ếch có kích thước lớn, đồng thời quan sát thấy lớp da bên ngoài có màu nâu vàng.
- Tránh chọn ếch khi ấn nhẹ vào thấy thịt quá mềm nhũn, không có độ đàn hồi, đặc biệt còn bị nhão, đó là dấu hiệu cho thấy ếch đã để lâu, ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách chế biến Khô ếch đồng
-
Sơ chế ếch
Đầu tiên, ếch mua về bạn tiến hành bỏ đầu, đồng thời lột da và loại bỏ hết các nội tạng bên trong đi. Kế đến, lấy ít muối chà xát lên bề mặt ếch 3 - 5 phút rồi rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo.
Cách sơ chế, khử mùi tanh ếch hiệu quả
- Bước 1: Trước hết, khi mua ếch về bạn nên loại bỏ cẩn thận các bộ phận như đầu, da,... và đặc biệt là máu dơ còn sót lại nhé! Tùy sở thích có thể để da ếch lại hoặc không, nếu giữ lại cần rửa thật sạch sẽ nhé!
- Bước 2: Tiếp theo, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng hoặc giấm và muối rửa với ếch 3 - 5 phút.
- Bước 3: Cuối cùng, tiến hành chần sơ thịt ếch với rượu, gừng và bột nghệ 5 phút bạn sẽ thấy hiệu quả ngay lập tức.
-
Ướp gia vị ếch
Cho ếch vào thau và ướp với hỗn hợp các gia vị gồm: 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ sau đó trộn đều và để khoảng 1 giờ cho ếch thấm gia vị.
-
Phơi khô
Xếp ếch đều lên mẹt, mang ra chỗ có nắng to và phơi khoảng 3 - 4 ngày cho thịt ếch khô đều các mặt là có thể dùng được.
-
Thành phẩm
Khô ếch đồng sau khi hoàn thành có màu nâu đỏ đẹp mắt cùng mùi thơm cuốn hút từ ớt và rượu Mai Quế Lộ. Với món khô này, bạn có thể mang đi chiên, kho,... để cảm nhận rõ hơn hương vị nhé!
Cách bảo quản khô ếch đồng
- Ếch sau khi phơi khô bạn có thể dùng giấy chống ẩm bọc lại rồi cho vào bọc nhựa cột chặt hoặc bọc nhiều lớp giấy báo, dùng bao ni lông bọc kín lại, khoảng 1 tuần bạn lại đem khô phơi qua nắng để tránh ẩm mốc. Để nơi khô ráo thoáng mát, cứ như vậy cá sặc khô có thể bảo quản 1 đến 2 tháng.
- Nếu muốn bảo quản khô ếch lâu hơn thì bạn dùng bao ni lông bọc kín cá lại và cho vào ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh.
- Khô được để trong tủ lạnh có thể bảo quản được lâu hơn, khoảng 6 tháng và không làm giảm chất lượng.
- Khô ếch nếu được hút chân không sẽ bảo quản tốt vì tránh được vi khuẩn xâm nhập. Đồng thời không để khô chung với các sản phẩm tươi sống khác để tránh việc khô bị nhiễm khuẩn, nhanh hỏng hơn.
Không quá khó khăn để có món khô ếch đồng tự làm tại nhà phải không nào? Hy vọng những chia sẻ vừa rồi từ HAY ĂN sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ngon này!
Từ khóa: Khô ếch đồng,khô ếch,cách làm khô ếch,cách làm khô,làm khô,ếch đồng,khô ếch,cách làm khô ếch,cách làm khô,làm khô,ếch đồng,khô ếch,cách làm khô ếch,cách làm khô,làm khô,ếch đồng,