Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm khô cá lóc nấu canh chua ngon dễ làm thanh nhiệt ngày nắng
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khô cá lóc nấu canh chua
Khô cá lóc Me chua Rau thơm Chanh tươi Gia vị thông dụng (bột ngọt/ đường/ muối)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua, nơi mua khô cá lóc
- Khô cá lóc ngon sẽ màu sắc tự nhiên đều màu, trắng vàng trong hoặc nâu cánh gián.
- Nên chọn loại khô cá lóc phơi vừa tới không quá khô cứng, con khô còn dẻo, thớ thịt chắc.
- Không nên mua nếu thấy khô cá bị bở thịt, có mùi hôi tanh khác thường.
- Bạn có thể tìm mua khô cá lóc ở các chợ hải sản, các cửa hàng bán thực phẩm khô hoặc trên các trang thương mại điện tử.
- Hiện giá bán khô cá lóc dao động trong khoảng 290.000 đồng/kg đối với cá nuôi và 500.000 đồng/kg với cá đồng. (giá cập nhật vào 06/2021)
- Ngoài ra bạn có thể tự làm khô cá lóc đơn giản cực thơm ngon tại nhà qua công thức của HAY ĂN nhé!
Cách chọn mua bắp chuối (hoa chuối) tươi ngon
- Bắp chuối ngon có lớp vỏ màu đỏ sẫm hoặc màu đỏ tím, bên ngoài vỏ có phủ một lớp phấn trắng mỏng.
- Nếu cầm bắp chuối lên bạn thấy chắc và nặng tay, phía trong có cảm giác rỗng xốp là bắp chuối ngon.
- Không chọn mua những hoa chuối đã để lâu ngày, quá già vì khi ăn rất cứng và dai.
Cách chế biến Khô cá lóc nấu canh chua
-
Sơ chế khô cá lóc
Khô cá lóc mua về bạn cắt thành những miếng vừa ăn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Chuẩn bị 1 thau nước rồi lần lượt cho 1/2 muỗng canh muối và vắt 2 trái quả chanh tươi vào, khuấy đều cho hòa tan.
Bắp chuối bạn cắt lát mỏng, rồi cho vào chậu nước. Tiếp đó, bạn xả sạch với nước lạnh 2 - 3 lần rồi vớt ra để ráo.
Cách sơ chế bắp chuối không bị thâm đen
- Bắp chuối lột bỏ phần bẹ già bên ngoài, tách làm đôi rồi cắt mỏng. Sau đó, ngâm vào ngay trong thau nước muối pha loãng để bắp chuối không bị thâm đen.
- Vớt bắp chuối ra rổ rồi rửa lại với nước lạnh từ 2 đến 3 nước cho sạch. Dùng tay trộn đều để bắp chuối được ngập trong thau nước. Sau đó, ngâm khoảng 20 phút để nhựa bắp chuối ra hết.
Rau thơm bạn rửa thật sạch rồi cắt nhỏ.
Bạn cho me chua ra chén cùng 1 muỗng canh nước ấm rồi dùng muỗng dằm me ra. Sau đó, bạn lọc me và chỉ lấy phần nước cốt, bỏ xác.
-
Nấu canh
Tiếp theo, đun sôi 1 lít nước rồi đổ nước cốt me vào, nêm thêm 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi nấu tiếp cho nước sôi lại lần nữa thì cho khô cá lóc vào nấu.
Cho tiếp bắp chuối vào nấu trên lửa vừa và đợi khoảng 3 phút cho nước sôi thì bạn cho rau thơm vào, đảo đều.
Cuối cùng nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Canh chua nấu khô cá lóc rất thơm ngon hấp dẫn. Vị chua chua ngọt ngọt của me quyện cùng vị mặn mặn thơm thơm của khô cá lóc, thêm bắp chuối và rau thơm ăn rất ngon và lạ miệng. Vừa đơn giản vừa ngon mát, thưởng thức vào những ngày trời nắng nóng thì thật tuyệt
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm khô cá lóc nấu canh chua thơm ngon thanh đạm giải nhiệt cho ngày nắng nóng. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Nấu Ăn Hằng Ngày Vlog.
Từ khóa: Khô cá lóc nấu canh chua,khô cá lóc nấu canh chua,canh chua khô cá lóc,khô cá lóc nấu canh,cách làm khô cá lóc nấu canh chua,khô cá lóc nấu chua,khô cá lóc nấu canh chua,canh chua khô cá lóc,khô cá lóc nấu canh,cách làm khô cá lóc nấu canh chua,khô cá lóc nấu chua,khô cá lóc nấu canh chua,canh chua khô cá lóc,khô cá lóc nấu canh,cách làm khô cá lóc nấu canh chua,khô cá lóc nấu chua,