Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Khô cá linh

Cách làm khô cá linh đậm vị thơm ngon khô bị đổ dầu đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá linh, loại cá nước ngọt rất quen thuộc với người dân Miền Tây, được sử dụng để làm nhiều món ngon. Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn công thức làm món khô cá linh đậm vị thơm ngon khô không đổ dầu đơn giản tại nhà. Cùng vào bếp ngay để trổ tài món khô - mắm này nha!

Nguyên liệu làm Khô cá linh

Cá linh Bột ớt Sa tế ớt Tương ớt Đường Muối hột

Cách chọn mua cá linh tươi ngon

  • Bạn nên mua những con cá linh còn sống và di chuyển linh hoạt, có trọng lượng vừa phải.
  • Quan sát mang cá khi mua, nếu mang màu đỏ tươi thì đó là cá còn sống hoặc vừa mới chết.
  • Chọn những con cá có vảy sáng bóng, còn nguyên vẹn và không bị bong tróc vảy quá nhiều.
  • Cá cầm chắc tay, thịt không bị bở và có mùi hôi.
  • Không nên mua cá quá nhỏ hoặc to quá vì có thể là cá đã được tiêm nước. Không chọn mua cá bị tróc vẩy và có mùi tanh hôi.

Nguyên liệu làm khô cá linh

Dụng cụ thực hiện

Máy sấy, dao, thau, cối, chày,...

Cách chế biến Khô cá linh

  • Sơ chế cá linh

    Cá linh mua về bạn cắt bỏ đầu, bỏ ruột và cạo sạch vảy. Sau đó rửa sạch lại nhiều lần với nước.

    Lưu ý: Bạn cần phải cạo sạch phần mỡ bụng cá để giúp khô sau khi phơi không bị đổ dầu và bảo quản khô được lâu hơn.

    Tiếp theo, bạn dùng 1 con dao bén, từ cắt dọc theo mình cá lọc bỏ phần xương sống của cá và các xương ở vùng bụng cá.

  • Giã gia vị ướp cá

    Bạn cho vào cối 2 muỗng canh muối hạt, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng cà phê ớt bột rồi dùng chày giã nhuyễn muối.

    Tiếp theo, bạn cho 1 muỗng canh tương ớt vào trộn đều hỗn hợp muối.

  • Ướp và sấy khô cá

    Bạn cho hết hỗn hợp muối và 1 muỗng canh đường vào thau cá linh, trộn đều cho cá thấm gia vị, ướp khoảng 1 tiếng nhé!

    Cá đã ướp đủ thời gian, bạn xếp cá vào khay sấy (để phần thịt cá lên trên), sấy cá ở nhiệt độ 46 độ C sấy khoảng 30 phút.

    Mách nhỏ: Nếu nhà bạn không có máy sấy, có thể phơi cá linh ngoài nắng. Nếu phơi ngoài nắng bạn ướp mặn hơn xíu và che chắn cẩn thận nha!

    Bạn phết 1 lớp sa tế ớt lên bề mặt cá linh và tiếp tục sấy thêm 3.5 tiếng cho cá thật khô.

    Mách bạn: Bước phết sa tế để giúp cá được thơm và có màu đẹp nhé!
  • Thành phẩm

    Khô cá linh có màu đỏ đẹp, cá linh không bị cứng, vẫn giữ được độ dẻo ngon.

    Món ăn này sẽ ngon hơn nếu chiên hoặc nướng cá vị cay nhẹ, không bị mặn, ăn kèm cơm trắng, bạn cũng có thể làm mồi nhậu, cực kỳ hấp dẫn đấy!

Cách bảo quản khô cá linh

  • Bạn chuẩn bị 1 hộp nhựa lót 1 lớp giấy, 1 lớp cá đậy kín lại để vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản khoảng 3 tháng.
  • Ngoài ra bạn có thể cho cá vào hộp kín để ở nhiệt độ thoáng mát, sử dụng khoảng 1 - 2 tuần.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm khô cá linh thơm ngon, đậm vị khô không bị đổ dầu. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Khô cá linh,khô cá linh,cách làm khô cá linh,cách làm khô cá,khô cá,cá khô,món khô - mắm,khô cá linh,cách làm khô cá linh,cách làm khô cá,khô cá,cá khô,món khô - mắm,khô cá linh,cách làm khô cá linh,cách làm khô cá,khô cá,cá khô,món khô - mắm,