Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm khô cá kèo thơm ngon, đậm vị đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khô cá kèo
Cá kèo Tỏi Ớt Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ đường)Cách chọn mua cá kèo tươi ngon
- Để chọn được cá kèo ngon, tốt nhất bạn chọn những con còn sống và di chuyển linh hoạt.
- Đối với những con cá kèo không còn sống thì bạn bạn nên chọn những con có hình suông, thon dài, tròn đều. Phần sống lưng có màu nâu, xám ánh bạc, phần bụng có màu trắng.
- Để đảm bảo chất lượng, mua cá kèo tại các cửa hàng, siêu thị hoặc địa điểm uy tín.
- Không chọn những con mắt đã bị đục, khi cầm lên thấy mềm nhũn.
Cách chế biến Khô cá kèo
-
Sơ chế cá
Cho cá kèo vào bao nilon để có thể sơ chế cá được sạch dễ dàng hơn, thêm muối, xóc đều rồi rửa sạch nhiều lần với nước.
Để cá trong rổ rồi rửa cá dưới vòi nước chảy, xong xóc nhẹ rổ cá cho ráo nước và loại bỏ hoàn toàn chất dơ.
Cách khử mùi tanh cá kèo:
- Cách 1: Ngâm với nước vo gạo khoảng 7 phút, rửa lại nước sạch.
- Cách 2: Ngâm với nước gừng giã nhuyễn khoảng 7 phút, rồi rửa lại với nước.
- Cách 2: Dùng giấm, rượu trắng hoặc nước cốt chanh để rửa cá và rửa lại nước sạch.
-
Ướp cá
Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát. Cho ớt, tỏi vào một cái cối giã nhuyễn.
Sau khi giã xong, bỏ hỗn hợp trên vào thau đựng cá kèo, thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, trộn đều cá và gia vị với nhau. Ướp khoảng từ 5 đến 6 tiếng để cá thấm rồi đem đi phơi.
Mách nhỏ: Tùy theo sở thích, bạn có thể thay muối bằng nước mắm.
-
Phơi cá
Đem cá kèo ra ngoài nắng phơi, dùng một cái rổ để cá kèo lên phơi tầm 2 đến 3 tiếng thì bạn lật mặt cá kèo lại.
Phơi nắng cá kèo khoảng 1 ngày rưỡi đến khi cá khô, săn lại là hoàn thành.
Mách nhỏ: Nếu không phơi nắng được để làm khô cá, bạn có thể sấy chúng bằng lò vi sóng từ 7 - 8 tiếng với nhiệt độ khoảng 80 độ C.
-
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món khô cá kèo thơm ngon, với cá kèo có độ khô và dai rất phù hợp với món chiên, món nướng.
Khi chiên khô cá ăn vào rất giòn, hứa hẹn là món ăn mà bạn khó có thể bỏ lỡ. Chúc bạn thành công!
Cách thực hiện thành công và bảo quản
- Cá kèo phải còn sống mới dùng làm khô được. Dùng cá kèo chết khô sẽ bị bở, không dai ngon.
- Không chà cá kèo vì khi phơi xong khô cá sẽ bị nát, kém bắt mắt.
- Nên chọn ngày nắng để làm khô cá kèo, sẽ giúp cá được khô nhanh và đều hơn.
- Nên phơi cá kèo khoảng 12 tiếng nắng, phơi lâu lâu sẽ làm khô cá bị cứng và kém ngon.
- Bảo quản khô cá trong ngăn mát tủ lạnh, dùng dần trong khoảng 2 - 3 tháng.
HAY ĂN hy vọng với công thức khô cá kèo, bạn có thể tự tay thực hiện món ăn một cách dễ dàng nhất. Chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube GẤU KUTE TV
Từ khóa: Khô cá kèo,cách làm khô cá kèo ngon,cách làm khô cá kèo,khô cá kèo,cách làm khô cá,khô cá,cách làm khô cá kèo ngon,cách làm khô cá kèo,khô cá kèo,cách làm khô cá,khô cá,cách làm khô cá kèo ngon,cách làm khô cá kèo,khô cá kèo,cách làm khô cá,khô cá,