Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Khô cá chét

Cách làm khô cá chét một nắng đậm đà hấp dẫn thơm ngon tại nhà

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Khô cá chét là nguyên liệu dùng để chế biến món cơm chiên cá mặn trứ danh. Vậy thay vì mua cá khô bên ngoài, sao bạn không thử làm cho mình 1 mẻ khô cá chét thơm ngon tại nhà nhỉ? Cùng vào bếp thử ngay nào!

Nguyên liệu làm Khô cá chét

Cá chét Muối Tiêu Nước mắm Bột ngọt Nước

Cách chọn mua cá chét tươi ngon

  • Cá chét tươi còn nguyên vẹn, thân cá không bị trầy xước hay có vết tụ máu ngoài da nào, không có đốm lạ trên thân mình.
  • Mắt cá lồi có màu sáng trong, mang cá đỏ tươi, vảy cá tươi sáng bóng, xếp đều nhau không bị rơi rụng mất.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào thân mình thấy cá có tính đàn hồi tốt, không quá cứng hoặc quá mềm, thì có thể chọn mua.
  • Tránh chọn mua những con cá có thân mình mềm nhũn, thịt bị bở, thân cá bị tụ máu, mang cá có màu đỏ thẫm, có mùi tanh hôi gây hăng mũi khó chịu.

Nguyên liệu làm khô cá chét

Cách chế biến Khô cá chét

  • Sơ chế cá (rửa, khử mùi tanh)

    Vì khô cá chét sẽ làm nguyên con nên 2kg cá chét mua về bạn đem rửa sạch, chỉ dùng dao cắt bỏ vây rồi moi hết nội tạng cá.

    Rửa lại cá thật sạch cho hết đường máu rồi để cá ráo nước.

  • Làm nước ướp

    Chuẩn bị sẵn thau đựng 1 lít nước, lần lượt cho vào thau 2 muỗng canh muối, 1 muỗng bột ngọt (có thể thay bằng hạt nêm), 1 muỗng cà phê tiêu và 4 - 5 muỗng canh nước mắm.

    Khuấy đều cho gia vị tan, lúc này nước còn đang sạch nên bạn có thể nêm nếm nước ướp sao cho vừa với độ mặn mình muốn nhé.

  • Ướp cá

    Xếp cá vào thau nước ướp, để thau cá vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm cho cá thấm gia vị.

    Lưu ý: Bạn lưu ý cho nước ướp phải ngập cá thì cá mới thấm đều gia vị nhé!
  • Phơi cá

    Cá sau khi đã để qua đêm bạn đổ bỏ nước ướp đi và để cá cho ráo.

    Xếp cá lên mâm hoặc nia rồi đem phơi cá qua 1 ngày nắng.

  • Thành phẩm

    Khô cá chét phơi 1 nắng giúp giữ được độ tươi, cá khô nhẹ vừa tới, săn dẻo lại. Thịt cá dai dai, đậm đà vừa miệng, đem chiên lên thay vì ăn trực tiếp cũng sẽ rất ngon đấy!

Mẹo bảo quản khô cá chét

Bạn xếp 1 - 2 con cá lên 1 tờ giấy rồi gói cá lại, cho vào túi nilon và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, không bảo quản ở ngăn mát để tránh cá bị hư nhé!

Chỉ với các bước đơn giản bạn đã có ngay cho mình món khô cá chét đậm đà tươi ngon mà lại vô cùng đảm bảo rồi. Chúc bạn có thật nhiều món ăn ngon từ những miếng khô cá chét do chính tay mình làm ra nhé!

Từ khóa: Khô cá chét,khô cá chét,cách làm khô cá chét,cách làm khô cá,khô cá,cá khô,khô cá chét,cách làm khô cá chét,cách làm khô cá,khô cá,cá khô,khô cá chét,cách làm khô cá chét,cách làm khô cá,khô cá,cá khô,