Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Khô cá bống

Cách làm khô cá bống thơm ngon hấp dẫn đơn giản ai cũng làm được

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Dễ

Khô cá bống có thể bảo quản được lâu và chế biến được thành nhiều món ăn ngon. Vậy bạn đã biết cách làm món khô cá bống chưa, thay vì mua ngoài hàng thì cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện món khô - mắm cực hấp dẫn, đơn giản này nha!

Nguyên liệu làm Khô cá bống

Cá bống Bột ớt Rượu trắng Muối Đường

Cách chọn mua cá bống tươi ngon

  • Cá bống ngon có kích thước vừa phải, da trơn bóng láng, họa tiết rõ ràng, nhìn bằng mắt thường thấy có độ trong suốt nhất định.
  • Ngoài ra, khi cầm cá lên cảm nhận được độ săn chắc, cá có độ đàn hồi, không bị mềm nhũn hay có mùi hôi ươn.
  • Cá để lâu sẽ có màu đục, có mùi hôi, thân cá mềm, biến dạng. Ngoài ra, không chọn mua cá quá to, ăn sẽ không ngon.

Nguyên liệu làm khô cá bống

Cách chế biến Khô cá bống

  • Sơ chế cá bống

    Để tiết kiệm thời gian sơ chế, bạn nhờ người bán làm sẵn cá.

    Mua về bạn chỉ cần rửa với 1 chén rượu và chà xát muối lên thân cá, rửa lại vài lần với nước và để ráo.

    Cách sơ chế cá bống không bị tanh

    • Cách 1: Ngâm cá vào nước muối loãng hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại, để ráo. Với các loại cá mùi tanh nhiều, hãy dùng muối hạt chà xát kỹ khoảng 3 phút, sau đó xả sạch.
    • Cách 2: Để khử mùi tanh cá, đồng thời giúp cá sạch hơn, hãy dùng nước cốt chanh hoặc giấm chà xát cá rồi rửa sạch lại.
    • Cách 3: Một cách khác để khử mùi tanh là sau khi làm sạch, ngâm cá trong rượu trắng khoảng 2 phút, tiếp đó lấy cá ra lau khô bằng giấy ăn.
  • Ướp cá bống

    Ướp cá với 3 muỗng cà phê ớt bột, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước lọc.

    Bạn đảo đều cho tan gia vị và bọc màng bọc thực phẩm bọc cá lại, để ướp khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm cho cá thấm gia vị.

  • Phơi khô

    Cá sau khi đã để qua đêm bạn đổ bỏ nước ướp đi và để cá cho ráo. Xếp cá lên mâm hoặc nia rồi đem phơi cá qua 2 - 3 ngày nắng.

    Mách nhỏ: Để cá không bị hư và thơm ngon hơn, sau mỗi ngày nắng, bạn cho cá vào túi ni lông cất vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm đến hôm sau lại xếp ra phơi tiếp nha!
  • Thành phẩm

    Khô cá bống có màu sắc đẹp mắt, cá bống không bị quá cứng. Bạn có thể chiên hoặc kho, ăn kèm với cơm trắng nóng đều ngon nhé!

Cách bảo quản khô cá bống

Bạn xếp 1 - 2 con cá lên 1 tờ giấy rồi gói cá lại, cho vào túi nilon và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được từ 1 - 2 tháng, bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh được khoảng 6 tháng.

Chỉ với các bước đơn giản bạn đã có ngay cho mình món khô cá bống đậm đà tươi ngon mà lại vô cùng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm rồi. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công nha!

Từ khóa: Khô cá bống,cách làm khô cá bống,khô cá bống,cách làm khô cá,khô cá,cá bống,cách làm khô cá bống,khô cá bống,cách làm khô cá,khô cá,cá bống,cách làm khô cá bống,khô cá bống,cách làm khô cá,khô cá,cá bống,