Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Khô bò me

Cách làm khô bò me chua chua ngọt ngọt hấp dẫn ai cũng mê ăn là ghiền

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    2 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Kho bò me với hương vị chua, ngọt đậm đà chín là một trong những món ăn sẽ "đốn tim" các tín đồ mê ăn vặt đấy. Cùng vào bếp với HAY ĂN ngay hôm nay và trổ tài thực hiện món ăn mới lạ này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm Khô bò me

Thịt bò Me chua Tỏi (khoảng 4 củ) Nước cốt chanh Bột nghệ Ớt bột xay mịn Ớt khô xay nhỏ Bột ngũ vị hương Gia vị nấu bò kho Bột cà ri Sả (đập dập) Hạt điều màu Sả (đập dập) Gừng Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/bột ngọt/hạt nêm/đường)

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Khi chọn mua thịt bò, bạn quan sát và chọn những miếng có màu sắc đỏ đều nhau, không có mùi hôi.
  • Bạn chạm nhẹ vào miếng thịt để cảm nhận độ săn chắc, không chọn miếng bị nhão, bị chảy nhớt.
  • Không chọn những miếng bị săn tái, chạm vào để lại vết lõm.
  • Với món khô bò miếng này, bạn nên chọn loại miếng thịt to, không mỡ, còn tươi mới nha.

Nguyên liệu thực hiện món kho bò me chua

Dụng cụ thực hiện:

Lò nướng, rây, chảo, nồi xửng hấp, tủ lạnh,...

Cách chế biến Khô bò me

  • Xay tỏi và làm nước cốt me

    Tỏi bóc bỏ vỏ, cho vào máy xay rồi xay thật nhuyễn.

    Sau đó cho tỏi xay vào túi cùng với 3 muỗng canh nước lọc, dùng tay bóp đều để tỏi tiết ra nước.

    Tiếp theo mang lọc hỗn hợp trên qua rây để thu lấy nước cốt.

    Mách nhỏ: Để tỏi tiết ra được nhiều nước và mùi thơm, trước khi mang tỏi xay đi hoàn với nước bạn có thể cho tỏi vào ngăm đông tủ lạnh khoảng 1 giờ, sau đó mang ra rã đông. Quá trình rã đông sẽ giúp tỏi tiết thêm nhiều nước và dưỡng chất hơn.

    Cho 220gr me chua vào nồi cùng với 200ml nước lọc và 200gr đường. Đặt nồi lên bếp và tiến hành nấu cho me và đường tan ra và hỗn hợp nước cốt me vừa sôi lên thì tắt bếp.

    Phần me vừa nấu các bạn mang lọc qua rây để thu lấy nước cốt.

  • Sơ chế thịt bò

    Thịt bò mua về mang ngâm với nước có pha 1 muỗng canh muối, 1 ít nước cốt chanh và 1 ít gừng đập dập trong khoảng 15 phút sau đó đem xả sạch với nước, để ráo.

    Dùng dao cắt bò dọc theo thớ thịt làm 3 miếng nhỏ.

    Cách sơ chế thịt bò sạch, không hôi

    • Cách 1: Nướng chín củ gừng nhỏ sau đó, cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi giã nhuyễn, xát đều quanh miếng thịt bò và rửa sạch lại với nước.
    • Cách 2: Ngâm ngập miếng thịt bò trong rượu trắng khoảng 15 phút rồi xả sạch lại dưới nước lạnh.
    • Cách 3: Đun sôi 1 nồi nước lạnh sau đó cho thịt bò vào chần sơ khoảng 3 phút, vớt ra rửa nước lạnh.
    • Cách 4: Nướng một củ hành tím cho khô sau đó, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt bò.

    Xem thêm: Một số cách sơ chế thịt bò sạch, giảm mùi hôi hiệu quả

  • Hấp bò

    Đặt xửng hấp lên bếp, cho 1 lít nước và 1 muỗng cà phê muối vào rồi đun sôi.

    Khi nước trong xửng bắt đầu sôi, các bạn lót xả đập dập và gừng cắt lát vào đáy xửng sau đó xếp bò lên trên. Đậy nắp và tiến hành hấp bò trong khoảng 20 phút cho thịt bò vừa đều.

    Mách nhỏ:

    • Để kiểm tra thịt bò đã chín hết hay chưa, các bạn có thể dùng một que tăm để xiên vào thịt. Nếu vẫn còn máu đỏ chảy là là thịt bò vẫn chưa chín, cần thời gian hấp thêm.
    • Hấp thịt bò trước khi ướp gia vị giúp rút ngắn thời gian sấy khô và thịt bò được thấm đều gia vị nhanh hơn.

    Thịt bò sau khi đã hấp chín, các bạn để nguội rồi dùng dao cắt thành các lát dọc theo thớ thịt bò. Kế đến, dùng chày cáng và đập nhẹ để làm mỏng miếng thịt bò.

    Mách nhỏ:

    • Cắt bò theo thớ thịt, để thành phẩm khi ăn sẽ dễ dàng xé nhỏ.
    • Không nên cắt thịt bò quá mỏng, khi cáng bằng chày sẽ khiến thịt bị nát hoặc teo lại trong quá trình sấy, khi ăn sẽ không cảm nhận rõ được mùi vị.
  • Làm sốt ướp

    Bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun thật nóng, khi dầu đã sôi già, các bạn cho 1/2 muỗng canh hạt điều màu vào và phi cho phần hạt điều màu tiết ra màu đỏ cam đẹp mắt.

    Kế đến, vớt bỏ phần hạt điều màu ra khỏi chảo, thu phần phần dầu màu điều.

    Cho phần màu dầu điều vừa nấu vào tô nước tỏi, sau đó thêm tiếp 120gr đường, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê ớt bột xay mịn, 1 muỗng cà phê ớt khô xay nhỏ, 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê gia vị nấu bò kho, 1/2 muỗng cà phê bột cà ri và toàn bộ phần nước cốt me vào tô.

    Dùng muỗng khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.

    Mách nhỏ:

    • Nếu các gia vị khó tan, bạn có thể đem phần nước sốt này lên bếp và nấu ở lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay để các gia vị tan hết.
    • Nếu nấu hỗn hợp sốt trên bếp, bạn phải để sốt nguội hoàn toàn mới đem đi ướp với thị bò nhé!
  • Ướp thịt

    Dùng muỗng rưới nước sốt lên từng miếng thịt bò, sau đó dùng tay xoa bóp để sốt bám đều 2 mặt thịt.

    Cho phần thịt bò vừa ướp vào tủ lạnh và để qua đêm để thịt bò ngấm đều gia vị.

    Mách nhỏ: Bước này các bạn cần nhẹ nhàng, tẩm ướp từng miếng thịt bò với sốt, giúp cho thịt bò ngấm đều gia vị hơn và không bị rách, nát.
  • Sấy thịt

    Làm nóng lò nướng ở 100 độ C trong 10 phút để lò ổn định nhiệt.

    Xếp thịt bò vào khay và cho vào lò. Dùng 1 chiếc đũa chặn của lò và để cho cửa lò hở 1/3.

    Tiến hành sấy thịt bò ở 100 độ C trong vòng 2 tiếng là hoàn thành.

    Mách nhỏ:

    • Khi sấy khô bò bằng lò nướng, cứ 30 phút các bạn nên trở mặt thịt bò 1 lần, việc này giúp cho thịt bò được khô đều và ngon hơn.
    • Ngoài lò nướng các bạn cũng có thể làm khô bò bằng máy sấy hoặc mang sấy cách thủy trên chảo.
  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước làm đơn giản, bạn đã có ngay những miếng khô bò dai dai chua ngọt, đậm đà, hấp dẫn, quyến rũ rồi đấy! Đây vừa có thể là món ăn chơi, vừa đồ nhắm để nhâm nhi cùng bạn bè đều vô cùng tuyệt vời.

Cách bảo quản khô bò

  • Bạn cho vào trong bọc ni lông hoặc hũ thủy tinh kín, đậy lại và bảo quản ở nơi khô ráo, tránh để gần nơi ẩm ướt sẽ làm khô bò bị nhũng và dễ hư mốc.
  • Nếu bạn sử dụng khô bò trong thời gian ngắn, nên bảo quản bên ngoài nhiệt độ phòng hoặc cho vào trong ngăn mát tủ lạnh để thuận tiện cho việc chế biến. Đối với việc muốn sử dụng trong thời gian dài, bạn nên phơi khô bò thật kĩ và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, có thể sử dụng trong khoảng 6 tháng - 1 năm.
  • Nếu không bảo quản bằng tủ lạnh, sau 2 - 3 tuần, bạn đem khô ra phơi lại để giúp chúng không bị ẩm mốc và giúp bảo quản lâu hơn.
  • Nếu có thể, bạn nên cho khô bò vào túi zip, dùng máy rút chân không rút hết không khí và cho túi vào trong tủ lạnh, sẽ giúp khô được bảo quản lâu hơn.

Hy vọng với công thức làm khô bò me chua chua ngọt ngọt cực kỳ đơn giản mà HAY ĂN đã mang lại, bạn sẽ có thể tự tay làm cho gia đình mình những dĩa khô bò cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn nhé! Chúc bạn thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Natha Food

Từ khóa: Khô bò me,cách làm khô bò me,khô bò me,cách làm khô bò,khô bò,món khô bò,cách làm khô bò me,khô bò me,cách làm khô bò,khô bò,món khô bò,cách làm khô bò me,khô bò me,cách làm khô bò,khô bò,món khô bò,