Hưỡng dẫn nấu ăn
4 cách làm kẹo gừng ngậm ho từ thảo dược thiên nhiên bổ dưỡng, ấm nóng
Kẹo gừng ngậm ho từ thảo dược thiên nhiên không chỉ thơm ngon mà còn giúp bạn trị cơn ho khó chịu. Cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện ngay 4 cách làm kẹo gừng ngậm ho từ thảo dược thiên nhiên đơn giản vừa như món ăn vặt tại nhà, lại vừa có thể đem tặng thầy cô trong ngày lễ 20/11 sắp tới đấy!
1. Kẹo gừng đinh hương ngậm ho
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Kẹo gừng đinh hương ngậm ho
Gừng Mật ong Nước cốt chanh Bột đinh hương Đường Đường bột NướcBột đinh hương mua ở đâu?
- Bột đinh hương là một loại bột được làm từ chồi hoa đinh hương được phơi khô, sử dụng như một loại gia vị trong các món ăn.
- Bạn có thể tìm mua được bột đinh hương tại chợ truyền thống, các tiệm thuốc Bắc, siêu thị lớn hoặc đặt hàng online trên các trang thương mại điện tử uy tín.
Cách chế biến Kẹo gừng đinh hương ngậm ho
-
Sơ chế gừng
Gừng bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát nhỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn.
-
Nấu kẹo
Bắc nồi lên bếp, lần lượt cho vào 80ml nước, phần gừng đã giã nhuyễn, 200gr đường, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1/4 muỗng canh bột đinh hương, khuấy đều.
Nấu khoảng 20 - 25 phút đến khi hỗn hợp này dần chuyển sang màu nâu, hỗn hợp sôi với những lớp bong bóng to bắt đầu đặc dẻo thì tắt bếp và để nguội một chút.
-
Đổ khuôn kẹo
Tiếp đến, bạn trải 1 tờ giấy nến lên khay, rồi cẩn thận đổ kẹo lên để tạo thành hình tròn. Tiếp đến, đổ đường bột lên rây rồi rây lên trên các viên kẹo để tạo vị ngọt và chống dính cho kẹo.
-
Thành phẩm
Kẹo gừng đinh hương ngậm ho vừa hoàn thành chính là những viên kẹo ngậm trị ho từ thảo dược thiên nhiên ngon ngọt, thơm lừng đầy hấp dẫn. Mỗi lần ngậm bạn sẽ cảm nhận được hương vị của gừng, đinh hương thơm mát, vô cùng ngon.
2. Kẹo gừng quế ngậm ho
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Kẹo gừng quế ngậm ho
Gừng Mật ong Vỏ quế Nước cốt gừng Đường Đường phèn Nước lọcCách chế biến Kẹo gừng quế ngậm ho
-
Nấu nước đường quế
Bắc chảo lên bếp, đổ vào 100ml nước lọc, 20gr đường và một ít vỏ quế, điều chỉnh lửa nhỏ, khuấy đều đến khi đường đã tan hoàn toàn.
-
Nấu kẹo
Sau khi hỗn hợp này dần sệt lại thì cho 2 muỗng canh mật ong vào, cẩn thận nhặt vỏ quế bỏ đi, đổ tiếp vào 1 muỗng canh nước cốt gừng, 1 muỗng cà phê gừng băm nhỏ và 80gr đường phèn, khuấy đều.
Sau khi nấu khoảng 10 phút, bạn có thể kiểm tra kẹo bằng cách thử nhỏ vào nước, nếu kẹo đông cứng lại thì đã đạt, bạn tắt bếp.
-
Đổ khuôn kẹo
Trải lên bàn 1 tờ giấy nến rồi từ từ đổ kẹo lên, dùng dao chia thành từng viên nhỏ. Để nguội khoảng 15 phút thì cẩn thận bẻ nhỏ ra.
-
Thành phẩm
Kẹo gừng quế ngậm ho có mùi thơm đặc trưng của quế hòa quyện cùng gừng khiến mọi người thích mê. Đặc biệt, kẹo chứa nhiều tinh chất gừng giúp dịu cổ họng và khiến bạn dễ chịu hơn rất nhiều nếu bạn đang đau họng đó.
3. Kẹo gừng húng quất mật ong
Chuẩn bị
20 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Kẹo gừng húng quất mật ong
Gừng Tắc Lá húng chanh Đường cát Mật ongCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua húng chanh tươi
- Húng chanh tươi thường sẽ có màu xanh chuối tươi ngon, còn nguyên phần cuống lá.
- Đồng thời, những lá tươi ngon thường trên bề mặt sẽ có một lớp lông nhỏ.
- Tránh chọn những lá đã bị dập nát hoặc đã bị khô héo.
Cách chọn mua quất (tắc) tươi
- Bạn nên chọn quả có màu vàng tươi, bề mặt trơn láng và khi ngửi cảm nhận mùi thơm đặc trưng.
- Ưu tiên chọn quả có phần cuống tươi xanh và còn dính chặt vào phần quả tắc.
- Không mua quả đã héo úa, bề mặt lốm đốm đen bất thường.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, chảo, khuôn, muỗng, đĩa,...
Cách chế biến Kẹo gừng húng quất mật ong
-
Sơ chế nguyên liệu
Lá húng chanh ngắt bỏ ngọn, rửa sạch. Gừng thì gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi mỏng. Tắc thì bạn cắt làm đôi, vắt nước cốt qua rây để loại bỏ phần hạt, chỉ giữ lại nước cốt và 1 ít phần vỏ tắc.
-
Xay và lọc nguyên liệu lấy nước cốt
Lần lượt cho gừng cắt sợi, lá húng chanh cắt nhỏ, vỏ tắc cùng 100ml nước lọc. Tiếp đến đổ hỗn hợp này qua rây để lọc bỏ phần bã.
-
Nấu kẹo
Chuẩn bị một cái chảo, cho vào 400gr đường cát, 3 muỗng canh nước cốt tắc, 4 muỗng canh mật ong và 50ml hỗn hợp nước cốt.
Nấu dưới lửa nhỏ khoảng 20 - 30 phút đến khi hỗn hợp này dần sệt lại tắt bếp, nhấc xuống khỏi bếp.
-
Đổ khuôn kẹo
Từ từ, đổ phần kẹo vào khuôn đã chuẩn bị. Rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 giờ. Sau 1 giờ, bạn cẩn thận lấy kẹo ra khỏi khuôn rồi thưởng thức.
-
Thành phẩm
Kẹo gừng húng quất mật ong có màu xanh đậm đẹp mắt cùng hương thơm đặc trưng đầy quyến rũ chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.
Kẹo có tinh dầu tắc, gừng, húng chanh và mật ong - các vị thần dược giúp làm dịu các cơn đau họng hiệu quả và nhanh chóng đấy!
4. Kẹo gừng dẻo ngậm ho
Chuẩn bị
20 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Kẹo gừng dẻo ngậm ho
Gừng Bột sắn dây Đường cát Mật ongThông tin về bột sắn dây
- Bột sắn dây là loại bột được làm từ củ sắn dây, củ sắn dây sau khi gọt vỏ, rửa sạch thì xay nhuyễn cùng với nước.
- Hỗn hợp này sau khi lắng đọng, thì lọc lấy phần bột lắng này đem đi phơi khô, ta sẽ thu hoạch được bột sắn dây.
- Bột sắn dây thường có dạng rắn, thường bị đóng thành từng cục ván to nhỏ khác nhau và có màu trắng tinh.
Cách chọn mua bột sắn dây nguyên chất
- Bột sắn dây nguyên chất thường có màu trắng tinh tự nhiên, màu sắc tươi sáng, dịu mắt.
- Bạn có thể phân biệt bằng cách ngửi thử, bột nguyên chất thường có hương thơm dịu nhẹ, không bị quá nồng hoặc gắt như các loại bột kém chất lượng.
- Đặc biệt, bạn cũng có thể cắn thử để kiểm tra thử bột có chất lượng không, nếu bột có độ giòn tan khi cắn thì nên mua, còn nếu bột bị nhám nhám, khó chịu thì là bột giả.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay cầm tay, chảo, rây, đĩa, dao,...
Cách chế biến Kẹo gừng dẻo ngậm ho
-
Sơ chế gừng
Gừng bạn rửa sạch rồi cắt lát mỏng, có thể gọt vỏ nếu muốn.
-
Xay gừng lấy nước cốt
Cho gừng đã cắt lát vào bình cùng 200ml nước, dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn hỗn hợp này. Tiếp đến, đổ ra rây, dùng tay vắt để lấy được nhiều nước cốt gừng, còn phần xác thì bỏ đi.
-
Nấu kẹo
Bắc chảo lên bếp, đổ nước cốt gừng vào đun nóng. Sau khi nước cốt gừng nóng lên thì cho 200gr đường cát, 2 muỗng canh mật ong vào.
Cho 100gr bột sắn dây vào tô, đổ vào khoảng 80ml nước, trộn đều. Khi hỗn hợp nước gừng sôi lên thì bạn đổ từ từ bột sắn dây vào. Tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp hòa tan và sệt lại hết thì tắt bếp.
-
Đổ khuôn kẹo
Cẩn thận múc phần kẹo cho vào túi nilon rồi dùng tay ép mỏng, phủ một lớp đường trên đĩa rồi cẩn thận lấy kẹo để lên trên, rắc thêm 1 ít đường lên trên bề mặt nữa, cắt nhỏ rồi thưởng thức nhé!
-
Thành phẩm
Kẹo gừng dẻo dẻo lạ miệng, mềm mại, the the, ngọt ngọt khiến bạn thích mê. Khi ngậm bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn vị ngọt thanh của gừng hòa quyện hoàn hảo cùng mật ong và đường, vừa ngon, vừa làm dịu cổ họng.
Cách chọn mua gừng già ngon
- Nên chọn mua những củ gừng có màu vàng tươi, phần vỏ trơn láng, sáng bóng.
- Những củ gừng ngon thì thường có phần lõi hình tròn và có nhiều thớ.
- Không mua những củ gừng còn non, bị trầy xước hoặc dập nát.
Tác dụng của gừng đối với sức khỏe
- Giúp làm giảm các triệu chứng buồn nôn, ợ nóng và trào ngược dạ dày.
- Bên cạnh đó, gừng còn giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện hệ tiêu hóa.
- Gừng còn chứa gingerol, giúp làm giảm tình trạng viêm và đau khớp gối.
Cách bảo quản kẹo gừng
- Kẹo nên được bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo, không ẩm ướt hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
- Có thể bảo quản kẹo bằng cách cho vào hũ đựng thực phẩm, đậy kín để dùng dần.
- Kẹo dùng để ngậm hoặc có thể pha vào ly nước nóng để uống.
Với công thức 4 cách làm kẹo gừng ngậm ho vô cùng an toàn từ thảo dược thiên nhiên trên của HAY ĂN, đảm bảo bạn sẽ có ngay những viên kẹo gừng vừa nhâm nhi vui miệng lại vừa tốt cho cổ họng cũng như sức khỏe. Nhanh tay lưu lại công thức và trổ tài thực hiện ngay nhé!
Từ khóa: Kẹo ngậm trị ho từ thảo dược thiên nhiên,làm kẹo ngậm trị ho,cách làm kẹo ngậm,cách làm kẹo ngậm từ thảo dược,cách làm kẹo cứng,vào bếp,kẹo gừng ngậm ho,kẹo gừng ngậm,cách làm kẹo gừng ngậm ho,cách làm kẹo gừng,kẹo thảo dược,kẹo gừng ngậm ho,kẹo gừng ngậm,cách làm kẹo gừng ngậm ho,cách làm kẹo gừng,kẹo thảo dược,