Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm kẹo mít dẻo thơm ngon hấp dẫn đãi khách ngày Tết
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Kẹo mít
Mít chín Chanh Đường Mè trắng Đậu phộng Dầu ănCách chọn mua mít ngon ngọt
- Đối với món mít sấy bạn nên chọn mua mít thái vừa chín vàng, không nên chọn mít đã chín quá mềm như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
- Để chọn được mít ngon bạn có thể nếm thử một ít. Mít chín ngon sẽ có vị ngọt bùi và mềm, không bị sượng hay vị lạ.
- Những quả mít chín ngon thường cầm nặng tay. Mít chín cây có mùi thơm lừng và đặc trưng. Mít bị tiêm thuốc thường không thơm như mít chín cây.
- Mít già chín cây ngon thì vỏ thường ngả màu nâu vàng, các gai mít không còn nhọn và khoảng cách các gai thường xa nhau. Nếu vỏ mít xanh, gai nhọn và khoảng cách các gai gần thì đó là mít còn non và bị chín ép.
- Mít chín cây ngon thì khi bổ ra sẽ có ít nhựa và không có nhựa trắng. Khi mít bị tiêm thuốc thì nhựa mít sẽ có màu trắng và chảy nhiều khi cắt mít do tác dụng của thuốc.
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, máy xay sinh tố, bếp gas, tô đựng,
Cách chế biến Kẹo mít
-
Sơ chế mít và xay mít
Mít chín mua về lột vỏ, loại bỏ hột rồi dùng dao cắt thành từng múi nhỏ. Cho mít vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Mách nhỏ: Nếu không có mít chín, bạn có thể mua mít tươi về rồi lột vỏ, loại bỏ hột, cắt nhỏ rồi cho vào hộp nhựa để vào ngăn mát tủ lạnh 2 - 3 ngày để mít chín.
-
Ướp mít
Cho 500gr đường vào mít đã xay rồi trộn đều.
-
Sên mít
Đầu tiên, vắt lấy nước cốt chanh từ 3 trái chanh.
Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp mít vào đun sôi, khi sôi thì cho nước cốt chanh vào khuấy đều với lửa vừa trong 45 phút cho đến khi có màu nâu vàng.
Sau đó, vặn lửa nhỏ tiếp tục khuấy đều trong 25 phút đến khi hỗn hợp sánh đặc.
-
Nướng kẹo
Trải đều hỗn hợp mít trên khay nướng, bật chế độ lửa trên cho lò nướng và nướng trong 15 phút với 120 độ C.
Sau 15 phút thì bạn lấy khay ra trộn thật đều rồi trải đều ra khay, sau đó cho vào lò nướng tiếp trong 1 tiếng 30 phút với 120 độ C.
Mách nhỏ: Nếu không có lò nướng, bạn có thể dùng bếp sên với lửa vừa trong 45 phút rồi sau đó sên với lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp thật nặng tay.
-
Hoàn thành
Cho 1 muỗng canh mè đã rang cùng 100gr đậu phộng đã rang và bóc vỏ vào kẹo mít rồi trộn đều.
Lót một miếng bọc ni lông trên khay mới rồi trải ít dầu ăn xung quanh bề mặt rồi trải đều kẹo mít lên rồi để nguội trong 5 tiếng.
Cuối cùng, dùng dao cắt kẹo mít thành từng miếng theo ý bạn là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Món kẹo mít dẻo ngon, hấp dẫn có vị ngọt thanh , ăn trong những ngày lễ Tết cùng với gia đình thì còn gì bằng!
Cách bảo quản kẹo mít dẻo
- Bạn có bọc kín kẹo, hạn chế để kẹo tiếp xúc với không khí để bảo quản kẹo hơn 3 tuần sử dụng.
- Bạn cũng có thể cho kẹo vào hũ rồi đậy kín nắp để bảo quản.
Cách tách múi mít không dính mủ lên tay và dao
Tránh nhựa mít dính vào tay
- Để hạn chế nhựa mít dính vào tay bạn, bạn thoa một ít dầu ăn vào lòng bàn tay trước khi sơ chế mít.
- Bạn cũng có thể nhúng tay vào gạo trước hoặc sau khi sơ chế mít vì cám gạo sẽ giúp làm trôi lớp nhựa mít dính trên tay.
- Dùng quả chanh xát lên chỗ nhựa mít cũng sẽ giúp loại bỏ chúng rất hiệu quả.
- Ngoài ra, bạn có thể sử dụng 1 ít dầu hỏa để rửa nhựa mít hay nhai nát một ít đậu phộng sống rồi đắp vào chỗ dính nhựa để tẩy chúng đi.
Tránh nhựa mít dính vào dao
- Bạn nên cho dao vào ngăn đá tủ lạnh điều này sẽ khiến nhựa mít không bám vào dao và làm cho vết nhựa đã dính vào dao cứng lại, dễ bong tróc.
- Ngoài ra, bạn có thể dùng túi nhựa để loại bỏ nhựa mít hoặc dùng khăn có nhúng dầu hỏa (hoặc dầu ăn) lau lên vết nhựa dính vào dao.
Với công thức mà HAY ĂN đã chia sẻ ở trên, hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công món kẹo mít dẻo thơm ngon này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Món Ăn Ngon Mỗi Ngày
Từ khóa: Kẹo mít,cách làm kẹo mít,kẹo mít,kẹo mít dẻo,cách làm kẹo,ngày lễ tết,cách làm kẹo mít,kẹo mít,kẹo mít dẻo,cách làm kẹo,ngày lễ tết,cách làm kẹo mít,kẹo mít,kẹo mít dẻo,cách làm kẹo,ngày lễ tết,