Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Kẹo mè xửng

Cách làm kẹo mè xửng đặc sản Huế dẻo ngọt thơm ngon chuẩn vị tại nhà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nếu có dịp thăm và thưởng thức vô số các món ăn đặc sản Huế thì đừng nên bỏ qua kẹo mè xửng, một món ăn nổi tiếng thơm ngon được mọi người chọn mua khi làm quà biếu. Hôm nay chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN mách bạn công thức làm món ăn vặt đặc sản này nhé.

Nguyên liệu làm Kẹo mè xửng

Đậu phộng Mè trắng Đường trắng Bột năng Dầu mè Mật ong Chanh

Cách chọn mua đậu phộng ngon

  • Để đậu phộng có vị béo thơm bạn nên chọn những hạt to, tròn, lớp vỏ căng bóng và có màu sáng.
  • Không nên mua đậu phộng có lẫn nhiều hạt lép, lớp vỏ ngoài nhăn do để lâu ngày hoặc đậu có dấu hiệu ẩm mốc hay mối mọt.

nguyên liệu làm kẹo mè xửng

Dụng cụ thực hiện

Chảo, dao, hộp đựng thực phẩm, khuôn chữ nhật, giấy bóng kiếng, màng bọc thực phẩm,...

Cách chế biến Kẹo mè xửng

  • Rang đậu phộng và mè

    Bắc chảo lên bếp, cho 200gr mè trắng vào rang trên lửa vừa khoảng 5 phút thì mè vàng và dậy mùi thơm thì đổ ra tô.

    Tiếp tục cho đậu phộng vào rang trên lửa vừa, đậu chín vàng, lớp vỏ bắt đầu tách ra thì đậu đã chín , bạn đổ đậu ra rá hoặc mâm rồi bóc sạch vỏ.

  • Nấu nước đường

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 400gr đường trắng và 1 chén nước lọc (sử dụng chén ăn cơm) rồi nấu với lửa vừa khoảng 10 - 15 phút cho nước đường sánh lại.

  • Nấu kẹo

    Khi nước đường sánh lại, dùng muỗng múc lên thấy kéo chỉ thì vắt lấy nước cốt 1 trái chanh rồi cho vào chảo đường, sau đó khuấy đều và nấu thêm khoảng 8 - 10 phút trên bếp thì cho đậu phộng đã bóc vỏ vào đảo đều.

    Sau đó cho 2 muỗng canh bột năng ra chén, cho vào 4 - 5 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều cho hòa tan bột. Từ từ cho nước bột năng vào chảo và khuấy đều tay để bột không bị vón cục.

    Bạn cho tiếp 5 muỗng canh mật ong vào khuấy cho hòa tan hết vào kẹo rồi tắt bếp, để nguội kẹo khoảng 10 phút.

  • Đổ khuôn cho kẹo

    Chuẩn bị khuôn hình chữ nhật sau đó thoa đều 1 muỗng canh dầu mè vào khắp mặt trong của khuôn, rắc 1/2 mè rang phủ kín đáy khuôn.

    Sau khi kẹo nguội thì đổ kẹo vào khuôn, chờ khoảng 10 - 15 phút rồi rắc 1/2 phần mè rang còn lại phủ kín mặt kẹo, tiếp tục để cho kẹo nguội hoàn toàn.

    Mách nhỏ: Bạn có thể tận dụng các hộp thủy tinh trong gia đình nếu bạn không có khuôn.

  • Cắt kẹo

    Khi kẹo đã nguội hẳn thì lấy kẹo ra khỏi khuôn, dùng dao cắt miếng vừa ăn hoặc có thể cắt theo kích thước tùy ý bạn.

  • Hoàn thành

    Kẹo sau khi cắt bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để gói kín kẹo rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 - 20 phút để làm cứng kẹo.

    Sau khi kẹo đã cứng, bạn lấy ra gói thêm 1 lớp giấy bóng kiếng là hoàn thành và có thể thưởng thức ngay.

  • Thành phẩm

    Món kẹo mè xửng đặc sản của xứ Huế sau khi hoàn thành sẽ có độ dẻo dai, hương vị thơm béo của mè và đậu phộng chắc chắn sẽ khiến bạn ăn hoài không chán. Vào bếp làm ngay thôi nào!

Cách bảo quản kẹo mè xửng

  • Kẹo sau khi được gói bạn nên cho vào hộp có nắp đậy kín để kẹo không bị mềm và tránh các loại côn trùng.
  • Có thể bảo quản kẹo ở nhiệt độ phòng khoảng 3 - 5 ngày và trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 - 12 ngày.

Món kẹo mè xửng béo thơm đặc sản của xứ Huế mộng mơ nay đã có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Vào bếp trổ tài ngay chiêu đãi gia đình mình thôi nào!

* Tham khảo hình ảnh và công thức từ website Cooky.

Từ khóa: Kẹo mè xửng,cách làm kẹo mè xửng huế,cách làm kẹo mè xửng,kẹo mè xửng,kẹo mè xửng huế,ăn vặt,cách làm kẹo mè xửng huế,cách làm kẹo mè xửng,kẹo mè xửng,kẹo mè xửng huế,ăn vặt,cách làm kẹo mè xửng huế,cách làm kẹo mè xửng,kẹo mè xửng,kẹo mè xửng huế,ăn vặt,