Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Kẹo khóm (kẹo dứa) đậu phộng

Cách làm kẹo khóm (kẹo dứa) đậu phộng dẻo thơm đón Tết

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    2 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Vào những ngày Tết thì chắc hẳn không thể thiếu được mâm bánh kẹo, mứt để mời khách. Vì thế, hôm nay HAY ĂN sẽ theo bạn vào bếp trổ tài làm món kẹo khóm đậu phộng chắc chắn sẽ làm cho gia đình bạn và khách đến chơi thích mê đó nhé!

Nguyên liệu làm Kẹo khóm đậu phộng

Khóm (dứa) Đậu phộng rang Nước cốt chanh Đường Mè rang Gừng

Cách chọn mua khớm (dứa) tươi ngon

  • Chọn trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh. Đây là những trái đã chín và có vị ngọt.
  • Không nên chọn trái dứa còn xanh, vì đây là trái chưa chín và có vị chua.
  • Dứa ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt hơn quả dài (dáng ống dài).
  • Nên chọn quả có mắt lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt vỏ thì giữ được phần cùi dày.
  • Chọn những trái dứa không cứng quá cũng không mềm quá, không có phần nấm mốc hay rỉ nước trên vỏ.
  • Không quên quan sát phần ngọn dứa, dứa tươi là những trái có phần ngọn xanh tươi.

Nguyên liệu làm món kẹo khóm đậu phộng

Dụng cụ thực hiện

Chảo, khay nướng/ mâm, giấy nến, dao,...

Cách chế biến Kẹo khóm đậu phộng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Khóm gọt sạch vỏ và gọt bỏ phần mắt khóm.

    Chia khóm ra làm 4, cắt bỏ phần cùi cứng của khóm.

    Cắt khóm thành các lát mỏng theo chiều sớ của trái khóm. Giúp cho mứt sau khi sên sẽ được dẻo, dai hơn.

    Gừng gọt vỏ, cắt thành các sợi mỏng.

    Mẹo gọt vỏ khóm (dứa) nhanh:

    • Đầu tiên bạn cắt quả dứa theo chiều dọc từ trên xuống thành 4 phần bằng nhau.
    • Tiếp tục cắt xuôi theo chiều dài của miếng dứa, rồi dừng lại ở phần cuối của quả và cắt mạnh để lấy phần thịt và bỏ phần vỏ.
    • Không nên cắt quá gần phần vỏ để tránh còn lẫn mắt dứa nhé. Cuối cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ theo nhu cầu sử dụng là được.

    Xem thêm chi tiết: Mẹo gọt vỏ khóm (dứa) nhanh, đơn giản

  • Sên khóm và gừng

    Đầu tiên cho khóm và gừng cắt nhỏ vào chảo, cho thêm 350gr đường vào, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Bạn cũng có thể điều chỉnh lượng đường sao cho phù hợp với khẩu vị nha.

    Mách bạn:

    • Bạn có thể cho thêm gừng nếu thích vị kẹo có vị cay nồng nhé.
    • Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh lượng đường sao cho phù hợp với khẩu vị nha.

    Kế đến đặt chảo lên bếp, nấu hỗn hợp trên lửa lớn, đến khi đường tan ra hết thì cho thêm 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều.

    Khi thấy hỗn hợp bắt đầu sôi thì hạ lửa vừa, cho vào chảo khoảng 30ml nước cốt chanh, trộn đều.

    Sau đó, hạ lửa nhỏ vừa và sên đến khi mứt khóm đặc lại, chuyển sang màu nâu sẫm như hình thì cho tiếp 300gr đậu phộng, 1/2 lượng mè rang vào, trộn đều. Sên thêm khoảng 10 - 15 phút cho mứt dẻo, khô lại thì tắt bếp.

    Lưu ý: Quá trình sên mứt thường sẽ mất khoảng 2 tiếng. Thì trong khoảng 1 tiếng rưỡi bạn để mức lửa vừa. Còn 30 phút còn lại bạn hạ xuống lửa nhỏ nhé.

  • Đổ khuôn kẹo

    Chuẩn bị một lớp giấy nến lên trên khay hoặc mâm để kẹo không bị dính.

    Sau đó, đổ kẹo ra khay đã chuẩn bị sẵn, dàn đều hỗn hợp ra. Kế đến rắc mè rang còn dư lên trên kẹo.

    Lót thêm một lớp giấy nến lên trên, dùng ly lăn lên trên giấy đến để ép chặt kẹo lại, giúp kẹo bằng phẳng, đều hơn.

    Lưu ý: Bạn nên chờ cho kẹo thật nguội rồi hãy mang đi cắt nhé. Không nên cắt lúc kẹo còn nóng vì kẹo sẽ khó dính lại hơn.

  • Cắt kẹo

    Kẹo sau khi đã nguội hoàn toàn, bạn lấy lớp giấy nến ra. Thoa một ít dầu ăn lên dao và tiến hành cắt kẹo.

    Bạn cắt kẹo thành các thanh khoảng 4 - 5cm sao cho vừa ăn.

  • Thành phẩm

    Kẹo khóm dẻo dai, thơm lừng mùi mè rang. Kẹo chua chua ngọt ngọt từ thơm hòa quyện cùng vị bùi bùi của đậu phộng, thêm tí cay nồng của gừng cực hâp dẫn. Món kẹo này mà đi kèm cùng một tách trà nóng thì sẽ ngon hơn nữa đó nha. Chắc chắn món này sẽ làm siêu lòng cả gia đình bạn đặc biệt là ông bà nhé!

Mẹo thực hiện thành công

  • Khi sơ chế khóm, bạn nên cắt thật mỏng từng miếng khóm để kẹo được dẻo và dai hơn.
  • Cho nước cốt chanh vào lúc sên mứt sẽ làm cho món mứt không bị lại đường, giúp cho kẹo được cứng và không bị chảy đường khi bảo quản.
  • Để cân bằng lại vị cay và vị chua ngọt của món mứt, bạn có thể cho thêm một ít muối để cân bằng lại hương vị của món mứt.
  • Kẹo nếu chưa dùng hết thì bạn cho vào hộp, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh là được nhé.

Hi vọng với công thức trên, bạn sẽ thực hiện thành công món kẹo khóm đậu phộng dẻo thơm này để chiêu đãi gia đình vào ngày Tết nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Ăn Gì Đây?

Từ khóa: Kẹo khóm (kẹo dứa) đậu phộng,cách làm kẹo khóm đậu phộng,cách làm kẹo dứa đậu phộng,cách làm kẹo khóm,kẹo khóm đậu phộng,ngày lễ Tết,cách làm kẹo khóm đậu phộng,cách làm kẹo dứa đậu phộng,cách làm kẹo khóm,kẹo khóm đậu phộng,ngày lễ Tết,cách làm kẹo khóm đậu phộng,cách làm kẹo dứa đậu phộng,cách làm kẹo khóm,kẹo khóm đậu phộng,ngày lễ Tết,