Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Kẹo dẻo trolli hình con mắt

Cách làm kẹo dẻo trolli hình con mắt dai giòn nhân chảy thơm ngon dễ làm

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Kẹo dẻo trolli với tạo hình con mắt ấn tượng, cực kỳ phù hợp với không khí ma mị của ngày lễ tết như Halloween. Kẹo có vỏ ngoài dai giòn, bên trong nhân tan chảy ngon ngọt lạ miệng. Cùng Điện máy xanh vào bếp thực hiện ngay món kẹo đẹp mắt mà đơn giản, dễ làm này nhé!

Nguyên liệu làm Kẹo dẻo trolli hình con mắt

Đường Nước Starch syrup (siro đường) Gelatin (15gr bột gelatin và 10 lá gelatin) Nước cốt chanh (10gr cho phần nước siro đỏ và 20gr cho phần thạch màu) Màu thực phẩm (tùy thích) Hương liệu (tùy thích)

Thông tin nguyên liệu

Gelatin là gì?

  • Gelatin được chiết xuất từ collagen có trong da (ví dụ da lợn) và xương động vật. Có thể nói, gelatin là một dạng protein không mùi (với người nhạy cảm sẽ ngửi được mùi hơi hôi một tí), không vị, có loại trong suốt và có loại màu hơi ngả vàng. Khác với bột rau câu, thành phẩm của gelatin thường có độ mềm, tơi xốp khá giống kem.
  • Bạn có thể dùng gelatin dạng bột hay lá đều được. Cần ngâm nở gelatin với nước đá lạnh trước khi làm tan chảy bạn nhé! Với 10gr bột gelatin thì cần dùng 25-30ml nước, còn đối với lá gelatin thì nên vắt bớt nước sau khi ngâm trước khi đun chảy.

Starch syrup là gì?

  • Starch syrup còn được gọi là siro tinh bột, được chế biến từ khoai tây, sắn, lúa mạch hay lúa mì qua quá trình thủy phân tinh bột không hoàn toàn.
  • Siro tinh bột có vị ngọt nhưng độ ngọt không bằng đường mía. Chúng thường được dùng trong các món bánh, kẹo, kem và có tác dụng kéo dài hạn sử dụng của bánh kẹo ở chất lượng tốt nhất.

Mua gelatin và starch syrup ở đâu?

  • Bạn có thể tìm mua gelatin và starch syrup ở những cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh kẹo hay trên những trang thương mại điện tử.

Nguyên liệu làm kẹo dẻo trolli

Dụng cụ thực hiện

Máy đánh trứng, nồi, khuôn tròn 2 mặt, muỗng, túi bắt kem,...

Cách chế biến Kẹo dẻo trolli hình con mắt

  • Nấu siro màu đỏ

    Đầu tiên, bạn cho 50gr đường, 40gr nước và 10gr nước cốt chanh vào nồi, khuấy đều các nguyên liệu.

    Đun nước đường ở lửa vừa đến khi sôi mạnh thì hạ xuống lửa thấp nhất, đun đến khi ngả màu nâu nhạt và sệt lại thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp, khuấy nhẹ tay để đường không bám ở đáy nồi.

    Sau đó, bạn cho 1-2 giọt phẩm màu đỏ (có thể bỏ qua hoặc thay thế bằng màu tùy thích) vào hỗn hợp nước đường và khuấy đều nhé.

    Đổ hỗn hợp siro đỏ ra tô, để nguội.

    Mách nhỏ:

    • Sau khi hỗn hợp sôi, bạn nên nấu nước đường ở lửa nhỏ để không bị cháy ở đáy nồi. Không nên khuấy nước đường khi đang đun trên bếp để tránh phá vỡ cấu trúc của đường nhé.
    • Nếu siro sau khi nguội bị quá đặc, bạn có thể pha hỗn hợp với ít nước ấm để siro lỏng hơn.
  •  Pha thạch màu

    Trước hết, bạn ngâm 15gr bột gelatin với khoảng 20ml nước đá lạnh trong 5 - 10 phút để gelatin nở (phần nước ngâm gelatin không nằm trong công thức nhé!).

    Trong lúc đó, bạn cho 20gr đường, 20gr nước cốt chanh vào 80gr nước, khuấy đều. Cho phần bột gelatin đã ngâm nở vào phần nước vừa pha, khuấy nhẹ và cho vào lò vi sóng 10-15 giây để hỗn hợp tan chảy.

    Chia hỗn hợp thành 2 phần (tỉ lệ 6:4). Trộn phần 4 với phẩm màu đen và đổ ra khay. Chia phần lớn hơn thành 6 phần bằng nhau và pha với phẩm màu theo ý thích của bạn.

    Lưu ý:

    • Nếu gelatin đông lại khi đang làm, bạn có thể cho vào lò vi sóng để làm chảy hỗn hợp lại.
    • Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể đun chảy gelatin bằng cách chưng cách thủy đấy!
  • Tạo hình tròng mắt

    Đầu tiên, bạn cần phết dầu vào khuôn tròn để chống dính. Sau đó, bơm phần thạch màu vào khuôn để làm tròng mắt.

    Dùng chui bắt bông kem hoặc nắp chai cắt phần thạch đen thành những viên tròn. Nhẹ nhàng đặt những viên thạch đen tròn vào giữa khuôn để tạo hình con ngươi.

    Cuối cùng, bạn bơm thêm thạch màu xung quanh để cố định lại phần thạch đen.

    Mách nhỏ:

    • Nên sử dụng dầu thực vật như dầu đậu nành, hướng dương,... Tránh sử dụng mỡ động vật để không ảnh hưởng đến mùi vị của kẹo.
    • Nếu không có ống bơm, bạn cũng có thể dùng túi bắt kem cùng đui tròn có đường kính nhỏ để thay thế nhé.
  • Nấu nước đường

    Trước hết, bạn ngâm nở 10 lá gelatin với 20ml nước lạnh từ 5-10 phút.

    Trong lúc đó, cho vào nồi 200gr đường, 80gr nước, 100gr starch syrup và hương liệu tùy thích, đun ở lửa nhỏ. Sau khi hỗn hợp sôi mạnh và sệt lại thì bạn hãy tắt bếp, đổ ra tô.

    Lưu ý:

    • Không nấu đến khi nước đường ngả màu bạn nhé!
    • Nên để nước đường về khoảng 70 độ để đảm bảo đường có thể bông khi đánh.
  • Đánh bông nước đường với gelatin

    Vớt lá gelatin đã ngâm nở ra, vắt nhẹ cho ráo nước và cho vào tô nước đường, khuấy cho gelatin tan.

    Sau đó, bạn dùng máy đánh trứng đánh đều nước đường và gelatin ở tốc độ cao đến khi hỗn hợp gấp đôi thể tích ban đầu thì hạ xuống tốc độ thấp, đánh đến khi hỗn hợp bông mịn và sánh lại, khi nhấc que đánh lên, hỗn hợp chảy xuống tạo thành hình ruy băng.

    Cuối cùng, cho phần nước đường đã đánh bông vào túi bắt kem là hoàn tất.

    Lưu ý:

    • Nên chọn tô có đế dày khi thực hiện đánh bông nước đường.
    • Cẩn thận tránh làm nước đường bắn lên tay khi đánh để tránh bị bỏng bạn nhé!
  • Tạo hình kẹo con mắt

    Đầu tiên, bạn bơm phần đường đánh bông ở bước 5 vào nửa khuôn. Đợi 5 phút để mặt đường hơi se lại thì bơm thêm 1 ít siro đỏ vào giữa.

    Sau đó, bạn bơm phần đường đánh bông còn lại phủ kín mặt khuôn và dùng mặt còn lại của khay ấn chặt để tạo hình tròn. Cho khuôn kẹo vào ngăn mát để đông trong vòng 4 đến 5 tiếng.

    Sau khi kẹo đông lại, dùng tay khéo léo tách những viên kẹo dính với nhau. Bạn có thể dùng kéo để tỉa lại những phần thừa xung quanh để viên kẹo được tròn đẹp hơn.

    Lưu ý: nên cho 1 lượng siro vừa phải, nếu không khi tạo hình sẽ khiến siro bị chảy ra ngoài.
  • Thành phẩm

    Kẹo dẻo trolli sau khi hoàn thành sẽ có hình con mắt vô cùng độc đáo, khi cắn vào sẽ thấy vỏ ngoài giòn dẻo, bên trong có nhân siro đỏ ngon ngọt như tan chảy trong miệng. Cùng bắt tay vào bếp thực hiện ngay món kẹo này để tặng bạn bè dịp Halloween thì còn gì tuyệt vời hơn!

Mẹo thực hiện thành công

  • Nên sử dụng nồi nhôm, inox để tránh đường bị cháy ở đáy nồi.
  • Không nên dùng nồi thủy tinh vì nhiệt độ cao của đường khi sôi có thể làm nứt đáy nồi.

Cách bảo quản rau câu

  • Các loại thạch rau câu tự làm sau khi đổ khuôn, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bịt kín miệng khuôn và cho vào ngăn mát tủ lạnh, dùng dần trong vòng 10 - 15 ngày.
  • Khi bảo quản rau câu trong tủ lạnh, bạn không nên để gần những thực phẩm tươi sống hay nặng mùi, vì chúng sẽ ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của rau câu.

Không cần tốn quá nhiều thời gian cũng như công sức mà vẫn làm được món kẹo dẻo trolli hình con mắt độc đáo mà ngọt ngào này. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Từ khóa: Kẹo dẻo trolli hình con mắt,kẹo dẻo,kẹo,cách làm kẹo halloween,halloween,cách làm kẹo,kẹo dẻo,kẹo,cách làm kẹo halloween,halloween,cách làm kẹo,kẹo dẻo,kẹo,cách làm kẹo halloween,halloween,cách làm kẹo,