Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

cách làm kẹo chuối

Cách làm kẹo chuối đơn giản, thơm ngon đón Tết cùng gia đình

 • Chuẩn bị

  10 phút
 • Chế biến

  1 giờ
 • Độ khó

  Dễ

Kẹo chuối vốn là món kẹo không thể thiếu trong ngày Tết. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn vào bếp với HAY ĂN thực hiện 2 cách làm kẹo chuối đơn giàn, thơm ngon đón Tết cùng gia đình.

Nguyên liệu làm Kẹo chuối khô

Chuối khô Đường thốt nốt (hoặc đường tinh luyện) Đậu phộng (rang vàng bỏ vỏ) Mè trắng rang vàng Dứa Tắc (vắt lấy nước cốt và cắt sợi vỏ) Rượu Rhum (có thể bỏ qua) Gừng (xay nhỏ hoặc cắt sợi) Nước cốt dừa Cơm dừa xắt sợi

Hình nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu làm kẹo chuối khô

Dụng cụ thực hiện:

Máy xay sinh tố, chén bát, bếp gas, chảo, muỗng,...

Cách chế biến Kẹo chuối khô

 • Sên kẹo

  Cho đường vào chảo chống dính, thêm ít nước nấu cho tan đường. Dứa xay nhuyễn, nước cốt dừa, 1/2 nước cốt tắc, chuối khô xắt nhỏ bỏ vào chảo đường để sên. Đảo chuối đều tay cho đến khi chuối tan nhuyễn thì cho vào sên tiếp. Tiếp tục cho cơm dừa, gừng, vỏ tắc, rượu rhum vào sên tiếp.

  Tiếp tục sên cho đến khi kẹo đặc lại, gần tới (nặng tay) thì cho đậu phộng vào đảo đều cho đến khi kẹo “tới”. Nếu sên chưa tới, kẹo sẽ bã ra, ăn như ăn cục đường, nếu sên quá lửa kẹo sẽ cứng. Kẹo vừa tới thì có độ dẻo, nhưng dai chứ không bở.

  Kiểm tra kẹo tới chưa như sau: lấy 1 chén nước lạnh, vít 1 miếng kẹo thả vào, dùng tay viên lại thấy dẻo cứng là kẹo tới, nếu bở ra trong nước là kẹo chưa tới, cần sên tiếp. Kẹo tới sẽ dẻo dính rất nặng tay, óng lên màu đỏ của chuối rất đẹp.

 • Tạo hình và cắt kẹo

  Dùng 1 khay như khay nướng cookies, lót lớp màng bọc thực phẩm, quét lớp dầu mỏng rồi rải mè lên. Múc kẹo bỏ lên khay, dàn đều. Đeo bao tay vào, xoa tay 1 lớp dầu mỏng rồi dùng tay ép đều mặt kẹo, rồi rắc mè lên.

  Bọc tiếp 1 lớp màng bọc thực phẩm rồi ép lại mặt kẹo cho phẳng. Có thể dùng cây cán bột cán đều và phẳng mặt kẹo.

  Kẹo nguội thì dùng dao cắt thành từng viên, lăn qua 1 lớp mè nữa, dùng giấy kiếng gói lại. Hoặc có thể ép mỏng cắt thành từng thanh dài, khi nào ăn thì cắt thành từng miếng.

 • Thành phẩm

  Kẹo chuối khô có vị ngọt nhẹ, béo thơm của đậu nước dừa và chuối. Món kẹo này rất phù hợp để chiêu đãi người thân và bạn bè.

Mẹo thực hiện thành công

 • Không sên kẹo trên lửa quá lớn vì kẹo rất dễ bị cháy.
 • Chọn chuối chín rục, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để thành phẩm ngon và đạt chất lượng tốt nhất.

Cách bảo quản kẹo chuối

 • Sau khi lấy từ tủ lạnh ra ngoài, bạn có thể cắt kẹo chuối thành những viên kẹo nhỏ rồi gói lại bằng màng bọc thực phẩm.
 • Bảo quản kẹo chuối trong lọ kín và sử dụng từ 5 - 7 ngày ở điều kiện nhiệt độ khô ráo, thoáng mát. Nếu muốn để lâu hơn, bạn cất giữ kẹo chuối trong ngăn mát tủ lạnh.

Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách làm kẹo chuối đơn giản, thơm ngon đón Tết cùng gia đình. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: cách làm kẹo chuối,cách làm kẹo chuối,kẹo chuối khô,kẹo chuối dẻo,kẹo chuối,vào bếp,cách làm kẹo chuối,kẹo chuối khô,kẹo chuối dẻo,kẹo chuối,vào bếp,cách làm kẹo chuối,kẹo chuối khô,kẹo chuối dẻo,kẹo chuối,vào bếp,