Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm kem đậu đen ngọt bùi mát lạnh đơn giản tại nhà
1. Kem đậu đen
Chuẩn bị
15 phútChế biến
3 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Kem đậu đen
Đậu đen Bột béo Vani Đường Muối Đậu phộng rang Cốm màu (dùng trang trí)Bột béo là gì? Mua ở đâu?
- Bột béo hay còn gọi bột kem béo là loại bột có độ mềm mịn cao, màu kem và rất dễ dàng hòa tan với nước
- Bột béo thường được dùng để thay thế sữa và kem trong pha chế hoặc làm bánh vì ngoài việc tạo được độ béo, bột còn giúp tăng thêm mùi hương hấp dẫn cho món ăn.
- Bạn có thể mua bột béo tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm trà sữa, pha chế hay tại các chợ cũng như siêu cũng đều có bán.
- Giá cho 1kg bột béo dao động trong khoảng 68.000 đồng đến 80.000 đồng, tùy thuộc vào thương hiệu mà bạn lựa chọn (Giá được cập nhật từ tháng 11/2021).
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, tô, muỗng, thau,...
Cách chế biến Kem đậu đen
-
Vo sạch và ngâm đậu
Trước tiên, bạn vo 200gr đậu đen với nước cho sạch bụi bẩn rồi cho đậu vào thau ngâm với nước sạch khoảng 8 - 9 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho đậu được nở ra.
Sau đó, bạn vớt đậu đen ra, rửa lại đậu với nước sạch thêm một lần nữa rồi cho ra rổ để ráo.
-
Ninh đậu đen
Bạn có thể cho đậu đen vào nồi rồi đổ nước vào ngập mặt đậu và ninh trong 1 tiếng. Bạn nhớ đừng đậy kín nắp để cho khi nước sôi lên thì bọt không bị trào ra ngoài.
Kế đến, bạn cho vào nồi đậu đen 2 viên đá lớn rồi tiếp tục ninh cho đến khi nước sôi lên lần nữa. Khi đậu đen đã được nấu mềm thì bạn đậy kín nắp nồi thêm 2 tiếng nữa cho đậu nhừ.
Sau 2 tiếng, đậu đã mềm nhừ và nguội lại thì bạn cho 1 ống vani vào nồi rồi nhẹ nhàng dùng muỗng khuấy đều cho vani hòa tan.
-
Xay hỗn hợp đậu đen kem béo
Bạn dùng rây tách riêng múc phần hạt đậu ra 1 tô riêng và đổ nước luộc đậu vào 1 tô khác.
Cho vào tô nước luộc đậu 200gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 2/3 (khoảng 140gr) phần bột kem béo rồi khuấy cho hỗn hợp hòa tan. Bạn có thể gia giảm lượng đường tùy theo khẩu vị của gia đình.
Sau đó, bạn cho hết phần đậu vào máy xay sinh tố, đổ một ít hỗn hợp nước đậu vào máy để xay đậu dễ dàng hơn. Xay đến khi thấy đậu nhuyễn, mịn.
Tiếp theo, đổ phần hỗn hợp nước đậu vào máy xay rồi dùng muỗng khuấy đều mạnh tay đến khi hỗn hợp xuất hiện bọt là được.
Cho 50ml nước nóng vào chén đựng 1/3 phần bột kem béo còn lại rồi khuấy cho bột tan ra.
-
Đổ khuôn và làm đông
Đổ từ từ hỗn hợp đậu đen kem béo ra khuôn kem hoặc hộp đựng thực phẩm.
Tiếp đến, bạn rưới đều phần bột kem béo vừa pha lên trên sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 4 - 5 tiếng là có thể thưởng thức rồi.
-
Hoàn thành
Sau khi kem đông lại, bạn có thể dùng muỗng hay cây múc kem lấy phần kem vừa đủ ăn cho ra ly hoặc chén rồi rắc thêm ít đậu phộng và kẹo cốm màu lên trên cho thơm ngon và đẹp mắt hơn.
-
Thành phẩm
Vậy là bạn đã có một ly kem đậu đen mát lạnh, bổ dưỡng để thưởng thức ngay tại nhà rồi.
Kem mềm mịn, tan trong miệng hòa quyện vị thơm ngọt, bùi ngậy của đậu đen và kem béo, ăn cùng với đậu phộng và kẹo cốm giòn giòn kiến món kem càng thêm tròn vị và hấp dẫn khó chối từ.
2. Kem đậu đen nước cốt dừa
Chuẩn bị
15 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Kem đậu đen nước cốt dừa
Đậu đen Nước cốt dừa Sữa đặc Lá dứa Đường MuốiNơi mua nước cốt dừa?
- Bạn có thể tìm mua nước cốt dừa đóng lon tiện dụng tại các cửa hàng Bách hóa XANH hoặc bạn có thể mua thông qua trang web hayan.vn.
- Giá cho một lon nước cốt dừa dao động trong khoảng từ 15.000 đồng/lon 160ml đến 38.000 đồng/lon 400ml (Giá được cập nhật tháng 11/2021).
- Tuy nhiên để an tâm và đảm bảo chất lượng hơn khi sử dụng, bạn có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà theo hướng dẫn đơn giản của HAY ĂN nhé!
Cách chế biến Kem đậu đen nước cốt dừa
-
Vo sạch và ngâm đậu đen
Đậu đen sau khi mua về thì bạn dùng nước vo cho đậu sạch hết bụi bẩn.
Cho 300gr đậu đen đã vo sạch vào một cái tô lớn. Đổ vào tô 1.5 lít nước rồi ngâm đậu trong khoảng 6 - 8 tiếng cho đậu nở mềm. Sau khi ngâm xong bạn vớt đậu ra để cho ráo nước.
-
Nấu đậu đen với nước cốt dừa
Tiếp tục bắc nồi lên bếp, cho bạn nồi 500ml nước cốt dừa rồi vặn lửa vừa.
Cho vào nồi cốt dừa 150gr đường, 150gr sữa đặc, 2 muỗng cà phê muối cùng 2 nhánh lá dừa rồi khuấy đều.
Sau khi hỗn hợp nước cốt dừa hơi sôi nhẹ, đường và sữa đặc tan hết thì bạn đổ hết phần đậu đen vào và nấu thêm 15 phút nữa rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Vậy là bạn đã có một món kem đậu đen nước cốt dừa ngon mê ly với vị ngọt bùi đặc trưng của đậu đen mềm mềm cùng hương vị thơm lừng béo ngậy của nước cốt dừa.
Giữa ngày trời nắng nóng mà có một que kem mát lạnh, cắn vào một miếng là cảm thấy sảng khoái ngay lập tức thì còn gì tuyệt hơn, đúng không nào?
Cách chọn mua đậu đen hạt mẩy ngon
- Bạn nên chọn những hạt đậu đen có hình dạng hạt giống quả thận, kích thước hạt nhỏ, chỉ bằng một nửa đậu đen hạt lớn và gấp đôi hạt đậu xanh.
- Nên lựa hạt đậu có màu sắc vỏ hạt màu đen, láng đẹp, còn nguyên vẹn và ruột bên trong có màu trắng ngà hoặc xanh lục.
- Chọn đậu đen có mùi thơm đặc trưng và nên tránh chọn hạt bị sứt mẻ, sâu mọt hay bị ẩm mốc cũng như xuất hiện phấn trắng bám quanh hạt.
Vậy là HAY ĂN vừa hướng dẫn xong cho bạn chi tiết 2 công thức cách làm kem đậu đen ngọt ngào, bùi ngậy vừa thơm ngon lại bổ dưỡng và an toàn, dễ làm tại nhà. Nhanh chóng ghi lại công thức và thực hiện ngay bạn nhé!
Từ khóa: Kem đậu đen dừa,Cách làm kem đậu đen dừa,Cách làm kem đậu đen,kem đậu đen dừa,kem đậu đen,vào bếp,Cách làm kem đậu đen dừa,Cách làm kem đậu đen,kem đậu đen dừa,kem đậu đen,vào bếp,cách làm kem đậu đen,kem đậu đen,làm kem đậu đen,