Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh cá Taiyaki vị matcha

Cách làm kem cá matcha - bánh Taiyaki matcha thơm ngon thực hiện chỉ 3 bước

Bánh cá Taiyaki vị matcha là một món bánh vừa mềm mịn, đẹp mắt, thơm ngon mà lại vô cùng dễ làm. Nếu bạn là một tín đồ yêu thích sự kết hợp giữa bánh cá và matcha thì còn chần chờ gì nữa, cùng vào bếp với HAY ĂN và thực hiện ngay thôi nào!

1. Cách sên nhân đậu đỏ

Cách sên nhân đậu đỏ
  • Chuẩn bị

    5 giờ
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cách sên nhân đậu đỏ

Đậu đỏ Nước Đường Bột nếp Nước (Pha cùng bột nếp) Dầu ăn

Cách chọn mua đậu đỏ ngon, chất lượng

  • Nên chọn hạt đậu có màu đỏ tươi, không bị sâu mọt và không có dấu hiệu mốc hay mùi khó chịu.
  • Nên chọn hạt đậu có kích thước vừa phải để sau khi nấu đậu đạt được độ mềm và vị bùi ngon.
  • Không nên chọn những hạt quá to, vì những hạt này thường ăn không ngon, ít chất dinh dưỡng hơn những hạt nhỏ và đặc biệt thường tạo ra vị chát nhẹ khi ăn.

Nguyên liệu làm nhân đậu đỏ

Dụng cụ thực hiện

Chảo chống dính, tô, bếp

Cách chế biến Cách sên nhân đậu đỏ

  • Ngâm đậu đỏ

    Đậu đỏ rửa sạch, sau đó ngâm nước từ 5 - 7 tiếng hoặc qua đêm.

  • Hầm và xay nhuyễn đậu đỏ

    Cho đậu đỏ vào nồi cùng 800ml nước, ½ muỗng cà phê muối rồi nấu trên lửa lớn cho hỗn hợp sôi.

    Khi hỗn hợp sôi, bạn vớt bọt bẩn, vặn lửa nhỏ rồi ninh đậu đến khi chín nhừ.

    Sau đó, dùng máy xay cầm tay hoặc máy xay sinh tố để xay nhuyễn đậu.

  • Sên nhân đậu đỏ

    Lọc hỗn hợp đậu đỏ qua rây, cho vào chảo cùng 130g đường rồi sên trên lửa vừa.

    Hòa tan 30g bột nếp cùng 45ml nước. Khi đường tan, bạn cho hỗn hợp bột nếp vào rồi khuấy đều.

    Khi nhân đậu hơi sệt lại, bạn từ từ cho 55g dầu ăn vào khuấy tan, hạ lửa nhỏ và tiếp tục sên đến khi nhân khô ráo, tạo thành khối dẻo mịn là đạt.

    Lưu ý:

    • Không cho hết dầu ăn vào 1 lúc, chỉ nên cho từng ít một, khuấy tan hoàn toàn rồi mới cho phần dầu mới vào.
    • Khi sên, nếu nhân bị tươm dầu là do lửa to quá, bạn có thể khắc phục bằng cách cho thêm một ít nước nóng rồi tiếp tục sên.
    • Sau khi sên xong hoặc để nguội, nếu nhân bị bở, vụn thì có thể là do không che đậy khiến nhân mất nước hoặc dùng quá ít dầu ăn hoặc đường.
  • Thành phẩm

    Nhân đậu đỏ có mùi thơm đặc trưng cùng vị bùi bùi, ngọt nhẹ từ đậu đỏ. Bạn có thể dùng loại nhân này cho bánh nướng hoặc bánh dẻo tùy theo sở thích của mình nhé!

2. Nama trà xanh - Nama matcha

Nama trà xanh - Nama matcha
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nama trà xanh - Nama matcha

Bột trà xanh Nhật Bản (Matcha) Chocolate trắng Kem tươi (whipping cream) Bơ lạt

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm nama chocolate trà xanh

Dụng cụ thực hiện

Bếp, nồi, khuôn, giấy nến, dao, thớt, khay đựng, giấy nến chống dính

Cách chế biến Nama trà xanh - Nama matcha

  • Cắt nhỏ chocolate trắng

    Cắt nhỏ 400gr chocolate theo chiều dọc, rồi xoay ngang để xắt vụn chocolate.

  • Nấu whipping cream

    Bạn bật bếp ga lửa nhỏ, hoặc bếp điện ở 60 độ C, công suất 400W, bắc nồi lên bếp rồi đổ 200ml kem tươi (whipping cream) đun nóng. Đun cho tới khi kem vừa chớm sôi lăn tăn thì tắt bếp.

    Lưu ý: Nhớ đảo đều, tránh kem tươi bị cháy, nhiệt độ kem tươi ở mức vừa (không nóng quá), nếu nóng quá sẽ làm hỏng chocolate.
  • Nấu hỗn hợp chocolate trà xanh

    Cho 25gr bơ lạt vào nồi kem tươi, khuấy đều cho đến khi bơ tan.

    Đổ từ từ phần chocolate trắng cắt vụn vào nồi, mỗi lần đổ vào 1/3 chocolate, khuấy cho tan thì cho tiếp vào. Khuấy đều đến khi chocolate tan hết là được.

    Lần lượt rây 2 muỗng canh bột trà xanh vào nồi, trộn đều với phần chocolate.

  • Cấp đông nama chocolate

    Lót giấy nến vào khuôn rồi đổ chocolate vào, láng đều chocolate và đập đập khuôn để tránh bị bọt khí. Cho khuôn chocolate vào ngăn đá tủ lạnh trong 5 tiếng cho cứng lại.

  • Hoàn thành món ăn

    Lấy chocolate tươi ra khỏi khuôn giấy nến, xắt thành miếng nhỏ vừa ăn rồi rây bột matcha lên mặt để trang trí. Món nama chocolate trà xanh thơm ngon đã hoàn thành rồi!

  • Thành phẩm

    Nama trà xanh ngọt ngào mà không ngấy, thơm mát vị trà xanh, béo béo ngọt ngào vị chocolate chắc chắn sẽ làm bạn thích mê!

3. Bánh cá Taiyaki vị matcha

Bánh cá Taiyaki vị matcha
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh cá Taiyaki vị matcha

Bột pancake mix (bột bánh kếp/ bột bánh crepe) Bột matcha Bột bắp Trứng gà Sữa tươi Nhân đậu đỏ/ Matcha nama chocolate (hoặc loại nhân khác tùy sở thích) Dầu ăn

Thông tin về bột matcha

  • Bột matcha là loại bột mịn được làm từ 100% búp non của cây trà xanh và được sản xuất theo một quy trình đặc biệt: búp trà mới đâm chồi được che nắng, thu hái, hấp chín bằng hơi nước, sấy khô bằng gió, tách bỏ gân lá và nghiền thành bột mịn.
  • Bột matcha có giá trị dinh dưỡng cao và đắt hơn nhiều so với bột trà xanh.
  • Bạn hãy xem thêm thông tin về bột matcha, vài nét phân biệt giữa bột matcha và bột trà xanh để khi mua không bị nhầm lẫn nhé.
hình nguyên liệu làm bánh cá

Dụng cụ thực hiện

Khuôn nướng bánh hình cá, phới đánh trứng, kẹp gắp, ,...

Cách chế biến Bánh cá Taiyaki vị matcha

  • Trộn bột

    Cho lần lượt 500gr bột pancake mix, 15gr bột matcha, 20gr bột bắp, 2 quả trứng gà, 500ml sữa tươi vào tô, dùng phới đánh đều hỗn hợp hòa quyện đến khi sệt và sánh mịn.

  • Đổ khuôn

    Phết một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt của khuôn nướng bánh, tiếp tục dùng vá múc một phần bột đã trộn đều và đổ vào khuôn.

    Đặt phần nhân bánh đã chuẩn bị lên, sau đó cho tiếp một lớp bột mỏng.

    Mách nhỏ: Tùy theo kích thước khuôn bạn có thể đổ lượng bột khác nhau, sao cho vừa khuôn và bột không bị tràn ra ngoài.

    Tiếp tục thực hiện đến khi hết phần bột đã chuẩn bị.

  • Nướng bánh

    Đặt khuôn nướng bánh lên bếp, để lửa vừa và nướng trong khoảng 7 - 10 phút.

    Trong quá trình nướng, cứ khoảng 1 - 2 phút, bạn trở đều 2 mặt để bánh chín đều và không bị cháy, khét.

  • Thành phẩm

    Món bánh cá Taiyaki vị matcha đã hoàn thành. Dùng dĩa có lót 1 lớp giấy thấm dầu để đựng bánh.

    Sự hòa quyện giữa vị béo của lớp vỏ bánh và vị đặc trưng của lớp nhân tạo nên một món bánh hấp dẫn. Dùng kèm với sữa tươi hoặc kem sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vị hơn.

Cách bảo quản bánh cá Taiyaki

  • Bảo quản bánh trong túi/hộp kín, ở nơi thoáng mát. Bánh dùng được trong khoảng 1 - 2 ngày.
  • Không nên bảo quản bánh bằng cách để vào tủ lạnh, vì như vậy sẽ làm bánh bị cứng lại và không còn ngon nữa.

Chúc bạn thực hiện thành công món bánh cá Taiyaki vị matcha thơm ngon, hấp dẫn này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Cookat Việt Nam

Từ khóa: Bánh cá Taiyaki vị matcha,cách làm bánh cá,cách làm bánh cá Taiyaki,cách làm bánh Taiyaki,cách làm bánh,món bánh,cách làm bánh cá,cách làm bánh cá Taiyaki,cách làm bánh Taiyaki,cách làm bánh,món bánh,cách làm bánh cá,cách làm bánh cá Taiyaki,cách làm bánh Taiyaki,cách làm bánh,món bánh,