Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Hủ tiếu xào chay

Cách làm hủ tiếu xào chay ngon, thanh vị cho bữa ăn chay tuyệt vời

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Hủ tiếu xào chay là món xào thanh đạm, hấp dẫn lại dễ dàng thực hiện. Bên cạnh đó nó còn là món chay được rất nhiều bạn ưa thích và chế biến đặc biệt cho các ngày ăn chay. Thế thì còn chần chờ gì mà không cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm Hủ tiếu xào chay

Hủ tiếu khô Đậu hũ trắng (1 miếng) Nấm đùi gà Cải thìa Hành tím Dầu ăn Nước tương Tương ớt Tương đen Sốt mayonnaise Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua hủ tiếu khô ngon, chất lượng

  • Chọn mua những sợi hủ tiếu có màu trắng đục hay trắng ngà, hơi trong, không bóng sáng, láng mịn.
  • Hủ tiếu sạch sẽ không phụ gia, có mùi thơm tự nhiên của gạo. Tránh mua hủ tiếu bị ẩm, nấm mốc vì khi ăn sẽ không tốt cho sức khỏe.
  • Khi mua hủ tiếu khô đóng gói sẵn bạn nên đọc kĩ thông tin về nguồn gốc, thành phần và hạn sử dụng in trên bao bì để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
  • Bạn có thể chọn mua hủ tiếu khô tại các chợ, tạp hóa, siêu thị hoặc tại hệ thống các cửa hàng Bách hóa XANH trên toàn quốc hay đặt hàng online tại nhà trên trang hayan.vn.

Cách chọn mua cải thìa tươi ngon

  • Chọn mua những cây cải thìa có màu xanh mướt, lá trơn láng, không bị dập nát hay có vết thâm đen.
  • Cải thìa tươi ngon có phần cuống to, màu trắng xanh hay xanh nhạt, phần bẹ phía dưới phình ra, khi cầm có cảm giác nặng và chắc tay.
  • Tránh chọn mua cải thìa có lá bị rũ héo, ngả màu vàng, xuất hiện tình trạng hư thối vì đó là những cây cải để lâu ngày, không còn tươi ngon.

Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon

  • Chọn mua những cây nấm đùi gà có màu sắc tươi, chiều dài từ 12 - 15cm vì nếu nấm quá dài thì bên trong nấm sẽ bị rỗng xốp, không có vị tươi ngon.
  • Nấm đùi gà tươi sẽ có mũ nấm màu nâu, bóng, không có vết xước hay rách, không có vết thâm hoặc vết nhăn, trên mũ có lớp tơ mỏng.
  • Nấm tươi có phần thân màu trắng, màu sắc đồng đều, nhìn và sờ rất chắc chắn, có mùi thơm đặc trưng như mùi hạnh nhân.
  • Tránh chọn mua nấm bị héo, dập nát, thân mềm, xuất hiện mùi hôi khó chịu.

Cách chọn mua đậu hũ mới, không thạch cao

  • Chọn mua đậu hũ có màu trắng ngà, tránh chọn những miếng quá vàng vì đó là những miếng đã để lâu hoặc có chứa thạch cao.
  • Đậu hũ khi cầm lên thấy nhẹ tay, có độ đàn hồi, mịn màng, không bị khô cứng hay dễ vụn nát.
  • Đậu hũ ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng của đậu nành nguyên chất. Trong khi đậu hũ chứa thạch cao sẽ không có mùi gì hoặc sẽ có mùi vôi.

Nguyên liệu làm hủ tiếu xào chay

Cách chế biến Hủ tiếu xào chay

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Nấm đùi gà mua về rửa với nước muối loãng, cắt bỏ phần rễ đen rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn nếu nấm quá to, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Cải thìa cắt bỏ phần gốc, rửa qua với nước muối rồi rửa sạch lại với nước, để ráo rồi cắt nhỏ thành từng đoạn ngắn khoảng 1 lóng tay.

    Hủ tiếu khô rửa sạch với nước cho mềm khoảng 10 phút, để ráo rồi cắt đôi cọng hủ tiếu để khi xào được dễ hơn.

    Hành tím lột vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt thành các lát mỏng.

  • Sơ chế và chiên đậu hũ

    Đậu hũ trắng rửa sơ qua với nước rồi dùng dao cắt thành các miếng mỏng khoảng 1/2 lóng tay.

    Bắc chảo lên bếp với 3 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi lăn tăn thì cho phần đậu hũ đã cắt vào chiên với lửa vừa.

    Trở mặt và chiên đến khi đậu hũ vàng đều 2 mặt thì tắt bếp và cho ra dĩa, đợi cho đậu hơi nguội thì cắt thành miếng vuông vừa ăn.

  • Pha nước sốt

    Cho vào chén hỗn hợp các nguyên liệu gồm: 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh tương đen, rồi khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau.

  • Xào hủ tiếu

    Bắc nồi lên bếp với 3 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Khi dầu nóng, bạn cho 2 muỗng cà phê đường vào đảo đều đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho hành tím cắt lát vào phi thơm.

    Sau đó bạn cho phần nấm đùi gà đã sơ chế vào xào trong khoảng 1 phút rồi cho tiếp phần cải thìa, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê muối vào và xào khoảng 5 phút.

    Tiếp đến cho hủ tiếu, đậu hũ chiên và hỗn hợp nước sốt đã pha vào, đảo đều trong khoảng 7 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cuối cùng bạn chỉ cần cho món ăn ra dĩa là có thể thưởng thức được ngay món hủ tiếu xào chay thơm lừng nóng hổi, bạn có thể trang trí thêm 1 ít sốt mayonnaise và tương ớt nữa sẽ tạo màu sắc bắt mắt hơn nhé!

    Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được những sợi hủ tiếu dai mềm mà không bị bở, kết hợp với vị nấm đùi đùi gà và cải thìa giòn ngọt, tươi ngon, ngấm đều vị nước sốt cay mặn đậm đà sẽ mang đến cho bạn bữa ăn thật tuyệt vời và bắt vị đó!

    Hủ tiếu xào chay thơm ngon, thanh đạm, bạn không cần phải lo tìm kiếm món ngon cho các bữa ăn chay nữa rồi. Cùng HAY ĂN vào bếp tham khảo thêm cách thức nấu món ngon này nha!

Lưu ngay cách làm hủ tiếu xào chay thơm ngon, thanh đạm vào thực đơn để bữa ăn ngày chay thêm phần hấp dẫn, phong phú. Nhanh tay cùng HAY ĂN vào bếp ngay nhé!

Từ khóa: Hủ tiếu xào chay,cách làm hủ tiếu xào chay,hủ tiếu xào chay,hủ tiếu xào,món xào chay,xào hủ tiếu,cách làm hủ tiếu xào chay,hủ tiếu xào chay,hủ tiếu xào,món xào chay,xào hủ tiếu,cách làm hủ tiếu xào chay,hủ tiếu xào chay,hủ tiếu xào,món xào chay,xào hủ tiếu,