Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Hoành thánh lá nấu tôm khô

Cách làm hoành thánh lá nấu tôm khô thơm ngon, hấp dẫn như ngoài hàng

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ 10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Những ngày ngán cơm hay cảm thấy cơ thể không được khỏe, cần bổ sung năng lượng thì còn gì lý tưởng hơn là những món nước nóng hổi. Chính vì lẽ đó, hôm nay HAY ĂN sẽ đem đến công thức chế biến món hoành thánh lá nấu tôm khô siêu thơm ngon này đây. Cùng bắt tay vào bếp thôi nha!

Nguyên liệu làm Hoành thánh lá nấu tôm khô

Hoành thánh lá khô Xương heo Tôm khô Huyết vịt Củ cải trắng (2 củ) Hành lá Ngò rí Hành phi khô (2 muỗng cà phê) Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm khô ngon, chất lượng

  • Tôm khô ngon sẽ có màu hồng đỏ tự nhiên, đồng thời không xuất hiện các đốm li ti trên bề mặt hay bị chuyển sang bất kì màu sắc bất thường nào khác.
  • Sờ vào cảm giác được độ săn chắc, và khi hửi không nghe thấy mùi hôi tanh bởi có thể đó là tôm khô đã được ngâm hóa chất để bảo quản được lâu hơn.
  • Ngoài ra, nên hạn chế chọn tôm có màu đỏ sậm vì đó là tôm khô bị nhuộm phẩm màu, ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách chọn mua xương heo chất lượng

  • Xương heo tươi ngon sẽ có màu đỏ, không bị chuyển sang các màu bất thường nào khác, hay xuất hiện vết thâm đen hoặc các đốm li ti trên bề mặt.
  • Khi ấn vào phần thịt cảm thấy độ săn chắc, có độ đàn hồi tốt, thịt không bị chảy nhớt và quá mềm.
  • Đồng thời, để hương vị món ăn được trọn vẹn hơn thì bạn nên dùng xương heo tươi sẽ ngon hơn loại đông lạnh.

Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon

  • Củ cải trắng ngọt thịt đa phần dáng luôn thon dài, trái lại những củ có phần đuôi mập thường có vị rất nhạt.
  • Bên cạnh đó, củ cải tươi ngon sẽ có vỏ trơn bóng, không bị trầy xước, đồng thời ấn vào thấy chắc tay, không bị lõm hay quá mềm nhũn.
  • Ngoài ra, nếu quan sát thấy củ có phần cuống và rễ còn nguyên vẹn thì nên mua ngay bởi đó là dấu hiệu cho thấy củ cải vừa mới được thu hoạch.
  • Đặc biệt, tránh chọn củ có vỏ trơn bóng nhưng cuống đã héo hoặc úng vì đây là những củ đã bị tiêm hóa chất để bảo quản được lâu hơn.

Hoành thánh lá khô mua ở đâu?

  • Có thể dễ dàng tìm mua hoành thánh lá khô tại chợ, siêu thị, cửa hàng tạp hóa gần nhà. Tuy nhiên, nên lưu ý kiểm tra hoành thánh có bị bể nát hay ẩm mốc gì không nhé.
  • Ngoài ra, bạn có thể tiến hành đặt mua hoành thánh lá khô trên các trang thương mại điện tử và cũng chọn nơi có thương hiệu uy tín rõ ràng.

Nguyên liệu nấu món hoành thánh lá nấu tôm khô

Cách chế biến Hoành thánh lá nấu tôm khô

  • Sơ chế và ngâm lá hoành thánh khô

    Lấy 1 cái thau tiến hành bẻ nhỏ hoành thánh lá khô ra thành từng miếng vừa ăn, đồng thời cho vào 500ml nước ngâm trong vòng 30 phút.

    Sau đó, khi hoành thánh lá khô đã nở mềm, thì bạn rửa lại với nước sạch 1 - 2 lần rồi để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Đầu tiên, xương heo mua về dùng 1 ít muối chà sát lên bề mặt thịt rồi rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần, để ráo. Với huyết vịt chỉ cần đem rửa rồi cắt khúc.

    Mẹo sơ chế khử mùi hôi xương heo:

    • Cách 1: Tiến hành chần sơ xương heo với nước sôi khoảng 3 - 5 phút rồi đem rửa lại với nước sạch thì mùi hôi sẽ không còn nữa.
    • Cách 2: Dùng hỗn hợp muối và rượu trắng chà xát lên thịt 5 phút, sau đó rửa sạch lại 1 - 2 lần bạn sẽ thấy hiệu quả ngay lập tức.
    • Cách 3: Ngoài ra, ngâm xương heo trong nước vo gạo 15 phút cũng là 1 cách rất phổ biến.

    Xem thêm: Tuyệt chiêu khử mùi hôi các loại thịt mà bạn nên biết

    Tiếp tục, củ cải trắng bạn bỏ đầu, bào vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Kế đến, hành lá và ngò rí bỏ rễ thì đem rửa, sau đó cắt nhuyễn.

    Cuối cùng, tôm khô bạn cho ra chén cùng 50ml nước và tiến hành ngâm trong vòng 15 phút là được.

    Mách nhỏ: Tránh để hành lá và ngò rí bị dập úng thì khi sơ chế nên để thật ráo rồi mới cắt nhé.
  • Nấu nước lèo

    Bắc nồi lên bếp cùng 500gr củ cải trắng cắt khúc, 500gr xương heo, 10gr tôm khô, 3 lít nước, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh đường vào, tiến hành nấu với lửa vừa 15 - 20 phút.

    Nước sôi, bạn giảm xuống lửa nhỏ rồi nấu trong vòng 45 - 60 phút, đến khi xương đã chín mềm thì thêm nốt 300gr huyết vịt đã cắt vào, cuối cùng nêm nếm gia vị vừa ăn nữa là được.

    Mách nhỏ:

    • Tùy theo sở thích bạn có thể dùng xương sườn hoặc giò heo để thay thế xương heo.
    • Muốn tiết kiệm thời gian khi hầm xương, bạn có thể dùng nắp đậy.
    • Để nước dùng được trong hơn thì trong quá trình nấu có bọt bạn nên hớt bỏ đi.
  • Nấu hoành thánh tôm khô

    Tiếp tục, cũng với nồi nước dùng đó, bạn cho 5 lá hoành thánh khô vào nấu với lửa vừa trong vòng 5 - 7 phút, đến khi thấy hoành thánh chuyển sang màu vàng trong, tức đã chín thì tắt bếp.

    Mách nhỏ: Vì bạn đã ngâm hoành thánh nên khi nấu hoành thánh sẽ rất nhanh chín, do đó không cần nấu quá lâu.
  • Hoàn thành

    Cuối cùng, cho hoành thánh ra cùng xương heo, tôm khô và huyết vịt. Rắc lên trên 1 ít hành lá, ngò rí cắt nhuyễn, hành phi khô và tiêu xay nữa là hoàn thành rồi đó!

  • Thành phẩm

    Bạn cảm thấy món hoành thánh lá nấu tôm khô này như thế nào? HAY ĂN tin chắc rằng cho dù bạn có người khó tính đến đâu đi chăng nữa cũng phải lập tức si mê mà thôi!

    Nước dùng được hầm từ xương heo và tôm khô cho nên ngọt thanh vô cùng, đã thế còn đậm đà gia vị quyện với hoành thánh lá mềm mềm, thêm cái ngon sần sật của huyết vịt đúng là tuyệt vời.

    Món hoành thánh này nên dùng ngay khi còn nóng, ăn cùng chén nước mắm dầm ớt cay nữa thì sao mà cưỡng lại cho được đây!

Vậy là, bài viết trên đã đem đến cách làm hoành thánh lá nấu tôm khô nóng hổi, siêu thơm ngon mà lại còn bổ dưỡng. Chúc bạn thật thành công với công thức trên nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Ghiền nấu ăn.

Từ khóa: Hoành thánh lá nấu tôm khô,hoành thánh lá nấu tôm khô,hoành thánh lá,cách nấu hoành thánh lá,cách nấu hoành thánh lá tôm khô,nấu hoành thánh lá,hoành thánh lá nấu tôm khô,hoành thánh lá,cách nấu hoành thánh lá,cách nấu hoành thánh lá tôm khô,nấu hoành thánh lá,hoành thánh lá nấu tôm khô,hoành thánh lá,cách nấu hoành thánh lá,cách nấu hoành thánh lá tôm khô,nấu hoành thánh lá,