Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong

Cách làm hoa đu đủ đực ngâm mật ong chữa ho cực tốt, đơn giản dễ thực hiện

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Hoa đu đủ đực và mật ong là hai loại thực phẩm, vị thuốc Nam được người Việt tin dùng vì chứa nhiều dược tính tốt cho sức khỏe, và đặc biệt là chữa ho cực tốt. Hôm nay, cùng HAY ĂN vào bếp và trổ tài thực hiện ngay một thức uống mang tên hoa đu đủ đực ngâm mật ong cực đơn giản và bổ dưỡng nhé!

Nguyên liệu làm Hoa đu đủ đực ngâm mật ong

Hoa đu đủ đực Mật ong

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua hoa đu đủ đực tươi ngon

  • Chọn những chùm hoa tươi xanh, mướt, không bị dập nát hoặc bị đốm trắng, sâu hại.
  • Lựa những chùm hoa có nhiều búp chưa nở, khi ngâm sẽ cho độ thơm và ngọt hơn.
  • Có thể sử dụng hoa đu đủ đực tươi hoặc khô đều được, tuy nhiên hoa đu đủ đực tươi sẽ mang lại hiệu quả và chất lượng cao hơn
  • Bạn có thể tìm mua hoa đu đủ đực tại các cửa hàng, khu chợ lớn hoặc trên các trang thương mai điện tử uy tín.

Cách chọn mua mật ong chất lượng

  • Bạn nên chọn mua mật ong nguyên chất, có màu vàng hoặc màu cam sáng.
  • Không nên mua mật ong đã chuyển sang màu đen, trên bề mặt nổi các bọt khí, có mùi cay nồng, khi nếm vào có vị chua đắng vì đây là mật ong đã bị lên men, không còn tốt cho sức khỏe.
  • Có thể kiểm tra mật ong thật, giả bằng cách nhỏ vài giọt mật ong vào ly nước lọc, nếu những giọt mật ong vo tròn, không tan và chìm xuống đáy ly thì đây là mật ong thật.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng hành lá nhúng vào mật ong, nếu cọng hành chín thì đây là mật ong thật.
  • Hiện nay bên ngoài thị trường có rất nhiều mật ong giả, mật ong pha không con nguyên chất vì vậy bạn nên lựa chọn mật ong tại cơ sở, siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử uy tín để mua.

Cách chọn mua bình/ hũ đựng

  • Khi ngâm hoa đu đủ đực ngâm mật ong, nên chọn bình chất lượng tốt để quá trình ngâm đạt được chất lượng cao, mật ong không bị lên bọt, đồng thời có thể bảo quản được đu đủ đực ngâm mật ong được lâu.
  • Các loại bình hũ tốt thường được làm bằng sành, sứ hoặc thủy tinh vị chúng chịu được áp suất cao.
  • Tránh chọn hũ ngâm bằng nhựa, vì mật ong sẽ tác dụng với một số chất từ nhựa, gây hại cho cơ thể cũng như ảnh hưởng đến hương vị khi dùng.

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong

Dụng cụ thực hiện:

Lọ thủy tinh, que tre/đũa tre, kéo, khay, thớt,...

Cách chế biến Hoa đu đủ đực ngâm mật ong

  • Sơ chế hoa đu đủ đực

    Hoa đủ đủ sau khi mua về các bạn nhặt bỏ phần cánh hoa già, héo hoặc sâu (nếu có), sau đó mang rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước chảy.

    Để cho hoa đu đủ thật ráo nước, sau đó dùng kéo cắt bỏ phần cuống già, cứng.

    Mách nhỏ

    • Các bạn nên rửa hoa đu đủ thật nhẹ nhàng. Tránh vò, chà xát quá mạnh khiến cho hoa bị rụng, nát làm giảm chất lượng thành phẩm.
    • Để rút ngắn thời gian, bạn có thể mang hoa đu đủ đi phơi nắng khoảng 20 - 30 phút đến khi hoa ráo nước hoàn toàn.
    • Để tránh làm cho mật ong bị chua, thành phẩm bị hư, hỏng, các bạn cần để hoa đu đủ đực ráo nước hoàn toàn thì mới mang ngâm với mật ong.
  • Ngâm hoa đu đủ

    Khi hoa đu đủ đã khô, các bạn tiến hành xếp vào lọ thủy tinh, sau đó cho mật ong vào đầy lọ.

    Kế đến chèn và nhấn chặt que tre hoặc đũa tre lên phía trên miệng hũ rồi đậy nắp lại. Để bình ngâm nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Ngâm trong khoảng 1 tháng thì có thể bắt đầu sử dụng.

    Lưu ý khi ngâm hoa đu đủ

    • Trước khi ngâm, bạn nên trụng sơ dụng cụ dùng để ngâm vào nước sôi để tiệt trùng, sau đó lau thật khô bằng khăn sạch.
    • Chèn que tre lên phía trên miệng hũ giúp cho hoa đu đủ được ngập trong mật ong và nhanh thấm hơn.
    • Phần que tre, hoặc đũa tre cần có chiều dài bằng với đường kín miệng hũ.
    • Riêng đối với hoa đu đủ khô phải kéo dài lên 2 đến 3 tháng thì mật ong mới thấm vào hoa và tiết ra các dược liệu quý.
  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã chó ngay cho mình lọ hoa đu đủ ngâm mật ong vô cùng tốt cho sức khỏe rồi. Mật ong vàng sánh quyện cùng mùi thơm đặc trưng của hoa đu đủ. Đây không chỉ là thức uống bổ dưỡng mà còn là bài thuốc trị ho từ thiên nhiên rất hữu hiệu đấy.

Cách sử dụng, bảo quản hoa đu đủ đực ngâm mật ong

  • Mỗi ngày sử dụng 1 - 2 lần. Mỗi lần lấy 2 thìa cà phê nhỏ pha với nước ấm để uống hoặc nuốt trực tiếp, dùng sáng và tối, sau khi ăn để đạt được hiệu quả cao nhất.
  • Bạn nên làm một lượng vừa đủ dùng trong khoảng 1 tháng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn thực hiện món hoa đu đủ đực ngâm mật ong vô cùng đơn giản và hấp dẫn, là thức uống dinh dưỡng chữa ho cực tốt. Chúc bạn tham khảo và chế biến thành công món ngon này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube AN THỊNH

Từ khóa: Hoa đu đủ đực ngâm mật ong,hoa đu đủ đực ngâm mật ong,cách ngâm hoa đu đủ đực,chữa ho bằng hoa đu đủ đực,hoa đu đủ đực chữa ho,hoa đu đủ đực,hoa đu đủ đực ngâm mật ong,cách ngâm hoa đu đủ đực,chữa ho bằng hoa đu đủ đực,hoa đu đủ đực chữa ho,hoa đu đủ đực,hoa đu đủ đực ngâm mật ong,cách ngâm hoa đu đủ đực,chữa ho bằng hoa đu đủ đực,hoa đu đủ đực chữa ho,hoa đu đủ đực,