Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm hến xào hành tây thơm ngon, lạ miệng đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Hến xào hành tây
Thịt hến Hành tây Sả Tỏi Ớt Hành lá Ngò rí Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua hến tươi ngon, ngọt thịt
- Bạn nên chọn những con còn hé miệng đến khi bạn đụng tay vào thì chúng từ từ khép miệng lại, chứng tỏ là chúng còn tươi.
- Không nên chọn con quá lớn, quá béo, cũng không chọn con quá nhỏ, hãy chọn những con có kích cỡ vừa phải là ngon nhất.
- Đối với hến đã được tách thịt sẵn, bạn nên chọn những mẻ hến còn nóng hoặc ấm, chứng tỏ là vừa mới vớt ra.
- Hến có mùi thơm, thịt hến trắng trẻo, to trong vừa phải.
- Lưu ý là dù mua hến tươi hay hến đã tách thịt cũng không nên chọn hến có mùi hôi khác thường.
Cách chọn mua hành tây tươi ngon
- Bạn nên chọn mua hành tây có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu, khi sờ cảm thấy khô và chắc tay.
- Nên lựa những củ có phần rễ dài và lớp vỏ không bong ra mà dính chặt vào thân hành vì đây là những củ hành tươi.
- Tránh mua những củ đã mọc mầm, khì sờ vào thấy mềm, không đều màu vì đây là hành không còn tươi và có thể bị đắng khi ăn.
Cách chế biến Hến xào hành tây
-
Sơ chế hến và các nguyên liệu
Hến bạn mua sẵn loại đã tách vỏ để tiện cho việc nấu nướng hơn.
Bạn nấu 1 nồi nước sôi, sau đó cho thịt hến vào trụng sơ khoảng 2 - 3 phút cho sạch bụi bẩn, sau đó vớt ra để ráo.
Sả bạn tước bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn cùng với ớt.
Hành tây bạn lột vỏ, rửa sạch và cắt múi cau. Hành lá, ngò rí cắt nhỏ.
-
Xào hến với hành tây
Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng, cho tiếp phần sả, tỏi và ớt còn lại vào phi thơm vàng.
Tiếp đến, bạn cho hến và hành tây cắt múi cau vào xào thêm 2 phút, nêm gia vị gồm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường và xào đều khoảng 5 phút.
Cuối cùng, nêm nếm cho vừa ăn với khẩu vị gia đình bạn, cho thêm hành ngò vào rồi tắt bếp.
-
Rang đậu phộng
Cho 50gr đậu phộng vào chảo cùng với 1 muỗng cà phê muối rang trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho đến khi đậu dậy mùi thơm, xém vàng và vỏ nứt là đậu chín.
Bạn để nguội và bóc bỏ vỏ đậu sau đó đâm cho đậu nát nhẹ.
-
Thành phẩm
Bạn cho hến xào hành tây ra đĩa, rắc thêm ít đậu phộng rang vào là có thể thưởng thức được bạn nha!
Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn ăn nóng, thịt hến ngọt, béo ngon kết hợp với hành tây giòn giòn, đậu phộng béo béo, vị cay nhẹ vô cùng thơm ngon.
Ăn kèm với bánh tráng, cơm trắng hay nhâm nhi vài lon bia là đúng bài luôn đó.
Vậy là HAY ĂN đã hướng dẫn bạn hoàn thành món hến xào hành tây rồi đó. Chúc bạn thực hiện thành công để chiêu đãi cả nhà mình nha!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Nguyễn Tám
Từ khóa: Hến xào hành tây,Cách làm hến xào hành tây,hến xào hành tây,hành tây xào hến,hến xào hành,hến xào,Cách làm hến xào hành tây,hến xào hành tây,hành tây xào hến,hến xào hành,hến xào,Cách làm hến xào hành tây,hến xào hành tây,hành tây xào hến,hến xào hành,hến xào,