Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Hàu nướng phô mai

Cách làm hàu nướng phô mai thơm béo ăn là ghiền không thể ngừng

  • Chuẩn bị

    45 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Hàu là một món ngon từ biển xanh vô cùng hấp dẫn, với vị mặn, bùi tự nhiên của hàu nướng với phô mai chắc chắn sẽ là món nướng tuyệt phẩm. Cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện ngay món nướng này nhé!

Nguyên liệu làm Hàu nướng phô mai

Hàu sữa Phô mai con bò cười Nước mắm Đường

Cách chọn mua hàu tươi ngon

  • Để làm món hàu nướng phô mai ngon, bạn nên chọn hàu còn nguyên vỏ hoặc hàu đã tách vỏ nhưng không tách rời thịt hàu ra khỏi vỏ và còn nguyên phần nước biển.
  • Ưu tiên chọn mua hàu ngắn, mình tròn, không quá to và có phần chóp, đây là những con hàu có nhiều thịt hơn.
  • Chọn mua hàu còn khép chặt vỏ, khi cầm lên lắc thì nghe tiếng động. Nếu không có tiếng thì đây là hàu đã chết khô.
  • Đối với hàu còn nguyên vỏ, bạn nên mua hàu xong rồi nhờ người bán cạy vỏ hộ vì vỏ hàu rất khó tách, bạn chỉ cần mua về rồi sơ chế sơ qua là được.
  • Đối với hàu đã tách vỏ sẵn, bạn nên chọn những con có phần thịt hàu bám chặt và lấp đầy vỏ hàu, đây là những con hàu mới được cậy hoặc chưa để lâu.
  • Tránh chọn hàu có thể dễ dàng tách rời vỏ bằng tay hoặc hàu đã tách vỏ bị khô, đây là những con hàu đã chết hoặc để lâu rồi.

Mua phô mai ở đâu?

  • Bạn có thể dễ dàng mua phô mai tại các cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tạp hóa, các siêu thị. Bạn cũng có thể mua phô mai tại các cửa hàng uy tín như Bách hóa XANH hoặc đặt mua tại trang web hayan.vn.
  • Khi mua nhớ chú ý bao bì và hạn sử dụng nhé!

Nguyên liệu làm hàu nướng phô mai

Cách chế biến Hàu nướng phô mai

  • Sơ chế hàu

    Hàu sau khi được mua về bạn dùng bàn chải vừa chà vừa rửa hàu dưới vòi nước chảy, đặc biệt là phần miệng hàu, để phần bùn đất của hàu được rửa trôi thật sạch.

    Sau khi hàu đã được rửa sạch sẽ không còn bùn đất thì bạn rửa hàu lại với nước sạch và để ráo.

    Để tách vỏ hàu dễ dàng hơn, bạn trụng sơ hàu với nước sôi trong khoảng 2 - 3 phút rồi đổ ra, để hàu nguội rồi dùng dao tách hàu ra là được.

    Nước sôi sẽ làm hàu tự hé và bạn có thể dễ dàng tách vỏ hàu. Cẩn thận, vỏ hàu rất nóng nên hãy để hàu nguội bớt không thì dễ bỏng lắm.

    Cách tách vỏ hàu nhanh, đơn giản: Bạn có thể tách vỏ hàu bằng 1 trong những cách sau

    • Cách 1: Bạn có thể nướng hàu trên bếp lửa khoảng 3 phút cho đến khi vỏ hàu tự hé. Lúc này, bạn để nguội một chút rồi tách vỏ hàu ra.
    • Cách 2: Dùng kéo cắt mép vỏ hàu khoảng 1 cm để tạo ra khe hở, sau đó, dùng mũi kéo áp sát mép trên, chen vào khe hở và dùng lực đè mạnh xuống rồi nạy ra vỏ hàu ra. Sau đó bạn chà rửa hàu cho thật sạch là được.
  • Làm sốt phô mai

    Cho 2 muỗng canh nước mắm ra chén hoà tan với 1 muỗng cà phê đường. Sau đó cho 1 miếng phô mai con bò cười vào đánh đều tay cho tới khi phô mai được mịn không bị vón cục.

    Tiếp tục quá trình cho tới miếng thứ 8 là ta đã hoàn thành xong sốt phô mai.

  • Nướng hàu phô mai

    Cho hàu lên vỉ nướng (hàu sẽ ngon hơn khi nướng cùng với bếp than) cho tới khi thịt hàu săn và co lại thì cho 1 lượng vừa đủ sốt phô mai lên trên hàu.

    Nướng thêm 3 - 5 phút cho hàu chín đều và sốt phô mai được sánh sệt hơn trước và có mùi thơm đặc trưng là được.

    Lưu ý: Không nướng hàu trực tiếp trên bếp gas sẽ gây nổ vỏ hàu, rất nguy hiểm bạn nhé!

  • Thành phẩm

    Vị mặn nhẹ của hàu cùng với vị béo của sốt phô mai tạo nên 1 món ăn ngất ngây, không thể cưỡng lại được. Hàu sẽ ngon hơn khi dùng nóng nhé!

Vậy là bạn đã biết được công thức làm món hàu nướng phô mai béo ngậy và thơm lừng cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi đấy! HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Xuân Bee.

Từ khóa: Hàu nướng phô mai,cách làm hàu nướng phô mai,làm hàu nướng phô mai,hàu nướng phô mai,cách làm hàu nướng,hàu nướng,cách làm hàu nướng phô mai,làm hàu nướng phô mai,hàu nướng phô mai,cách làm hàu nướng,hàu nướng,cách làm hàu nướng phô mai,làm hàu nướng phô mai,hàu nướng phô mai,cách làm hàu nướng,hàu nướng,