Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm hạt đác rim hoa đậu biếc đẹp mắt, thơm ngon cực đơn giản
Chuẩn bị
10 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Hạt đác rim hoa đậu biếc
Hạt đác Hoa đậu biếc Nước cốt canh Đường Muối VaniThông tin về hạt đác và cách chọn mua
- Hạt đác là hạt của cây đác - một loại cây sống chủ yếu tại những vùng Nam Trung Bộ ở nước ta như: Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Yên.
- Hạt đác sau khi được tách vỏ sẽ có màu trắng đục, da trơn láng, ăn có cảm giác giòn sần sật với vị béo và bùi tự nhiên.
- Khi chọn mua hạt đác bạn nên ưu tiên chọn những hạt tươi, mềm, có màu trắng đục và không mùi. Vì đây là những hạt tươi, chín và ngon nhất để ăn.
- Tránh mua những hạt đác được rim sẵn hay hạt có màu quá trắng vì những hạt này đã được tẩy qua hóa chất và chúng ta không thể kiểm soát được nguồn nguyên liệu đầu vào mà họ dùng để rim hạt.
- Ngoài ra khi mua bạn nên chú ý quan sát kỹ một số đặc điểm như sau để tránh nhầm lẫn giữa hạt thốt nốt và hạt đác (hạt thốt nốt sẽ có màu trắng trong, hạt to và có mùi thơm đặc trưng trong khi hạt đác thì không có mùi, hạt nhỏ hơn và có màu trắng đục).
- Bạn có thể mua hạt đác dễ dàng ở các chợ hoặc trên các trang thương mại điện tử về nông sản uy tín.
Cách chế biến Hạt đác rim hoa đậu biếc
-
Nấu nước hoa đậu biếc
Cho 200ml nước cùng 5gr hoa đậu biếc vào nồi, nấu khoảng 5 phút với lửa vừa cho hoa tiết ra hết màu thì bạn tắt bếp, vớt hoa ra và để nguội nước.
-
Ướp hạt đác
Đầu tiên để ướp hạt đác thành màu tím bạn cho lần lượt 250gr hạt đác, 50gr đường cùng 100ml nước hoa đậu biếc và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào tô, trộn đều và ngâm khoảng 30 phút cho hạt thấm đều màu.
Tương tự để tạo ra hạt màu xanh bạn cũng cho 250gr hạt đác, 50gr đường, 100ml nước hoa đậu biếc vào tô và ngâm khoảng 30 phút.
-
Rim hạt đác
Cho hạt đác cùng nước hoa đậu biếc xanh vừa ngâm vào chảo rim với lửa nhỏ khoảng 10 phút đến khi nước hoa đậu biếc sệt lại thì bạn cho 1 ống vani vào.
Trộn đều và rim thêm 5 phút nữa cho tới khi nước cạn hết thì tắt bếp. Làm tương tự với hạt đác ngâm nước hoa đậu biếc tím.
-
Thành phẩm
Sau khi rim hạt đác xong bạn để nguội, cho vào hộp đựng thực phẩm, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và ăn dần.
Ngoài ra bạn có thể cho hạt đác đã rim cùng 1 ít đá bào và sữa đặc nữa vào ly, dằm đều là đã có 1 ly đá bào thơm ngon để giải nhiệt mùa hè rồi.
Hạt đác sau khi rim xong sẽ có màu sắc đẹp mắt của hoa đậu biếc và vị ngọt nhẹ của đường hòa cùng vị bùi ngon đặc trưng của hạt đác.
Đây sẽ là một món ăn vặt hấp dẫn để bạn trổ tài thực hiện, tự thưởng cho bản thân sau những ngày làm việc bận rộn hoặc nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức vào những ngày nắng nóng oi ả đó!
Cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành xong món ăn vặt siêu ngon, giàu dinh dưỡng này rồi. HAY ĂN chúc bạn thành công với món hạt đác rim hoa đậu biếc này nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Nguyễn Thanh Trúc.
Từ khóa: Hạt đác rim hoa đậu biếc,Cách làm hạt đác rim hoa đậu biếc,hạt đác rim hoa đậu biếc,nấu hạt đác rim hoa đậu biếc,hạt đác rim,hạt đác,Cách làm hạt đác rim hoa đậu biếc,hạt đác rim hoa đậu biếc,nấu hạt đác rim hoa đậu biếc,hạt đác rim,hạt đác,Cách làm hạt đác rim hoa đậu biếc,hạt đác rim hoa đậu biếc,nấu hạt đác rim hoa đậu biếc,hạt đác rim,hạt đác,