Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm bồ câu hầm ngải cứu mềm ngon đậm đà, đơn giản tại nhà
1. Hầm chim bồ câu với ngải cứu
-
Chuẩn bị
10 phút -
Chế biến
40 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Hầm chim bồ câu với ngải cứu
Chim bồ câu (khoảng 500 gr) Rau ngải cứu Hạt sen tươi (hoặc 100 gr hạt sen khô) Táo đỏ Muối/ hạt nêmCách chế biến Hầm chim bồ câu với ngải cứu
-
Sơ chế nguyên liệu
Chim bồ câu mua về, bạn làm sạch lông của chim rồi dùng dao mổ bụng lấy phần nội tạng chim ra và rửa lại chim với nước.
Tiếp theo, để khử mùi tanh của chim, bạn dùng muối chà xát lên thân chim, cuối cùng rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Cách khử mùi hôi lông chim bồ câu
- Cách 1: Dùng chút muối, tiêu, gừng đập dập cùng ít rượu trắng chà xát khoảng 15 phút rồi rửa lại sạch.
- Cách 2: Hoà tan giấm và muối theo tỉ lệ: 2 muối 1 giấm rồi thoa khắp mình chim, chà sát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch.
- Cách 3: Chà sát vài lát chanh lên thịt gà với 1 ít muối, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.
Ngải cứu mua về bạn nhặt lấy phần non, bỏ hết lá sâu, úa rồi rửa sạch, để ráo.
Táo đỏ và hạt sen bạn rửa sạch rồi để ráo.
-
Ướp bồ câu
Ướp bồ câu với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, bạn xoa đều và để khoảng 5 phút cho bồ câu thấm gia vị.
-
Nhồi các nguyên liệu vào bồ câu
Tiếp đó bạn chia đôi phần lá rau ngải cứu, lấy 1 phần nhồi vào trong bụng bồ câu, phần còn lại bạn lót dưới tô.
Đặt bồ câu đã nhồi lên tô ngải cứu, xếp thêm tảo đỏ và hạt sen xung quanh tô, thêm 1 chén nước vào tô.
-
Hầm bồ câu
Bạn bắc bộ nồi xửng hấp lên bếp, thêm 1 lít nước nấu sôi, đặt tô chim bồ câu vào xửng, đậy nắp và hấp lửa vừa khoảng 30 - 35 phút tới khi thịt chim bò câu chín mềm thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Nếu không có bộ nồi xửng hấp, bạn có thể lấy cái nồi cho tô chim bồ câu vào, thêm nước vào khoảng 1/2 tô, lưu ý không để nước tràn vào tô và tiến hành hầm. -
Thành phẩm
Bồ câu hầm ngải cứu sau khi hoàn tất sẽ có màu sắc rất bắt và mùi thơm hấp dẫn của ngải cứu và táo đỏ.
Thịt chim bồ câu thì mềm, ngọt và hơi dai hòa cùng vị ngọt thanh đậm vị của táo đỏ, ngải cứu ngon ngọt với vị đặc trưng, hạt sen bùi bùi. Đây là một món hầm bổ dưỡng để bạn bồi bổ cho cả gia đình mình đấy!
2. Bồ câu hầm ngải cứu (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Chuẩn bị
15 phút -
Chế biến
30 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bồ câu hầm ngải cứu (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chim bồ câu Lá ngải cứu Táo đỏ Hạt sen tươi (có thể sử dụng 50gr hạt sen khô nếu thích) Kỷ tử Gừng Hành tím Rượu Nước mắm Bột canh MuốiCách chế biến Bồ câu hầm ngải cứu (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế bồ câu
Để khử đi mùi hôi của chim bồ câu, sau khi mua về bạn làm sạch hết lông rồi rửa qua rượu và muối.
Sau đó, bật bếp ga lên và hơ chim bồ câu đến khi sạch hết lông tơ và lớp da ngoài của chim săn lại.
Mách nhỏ: Để da chim bồ câu giòn và thịt hầm dậy mùi thơm thì bạn nên hơ chim bồ câu trên bếp ga trước khi nấu. -
Sơ chế các nguyên liệu khác
Ngải cứu bạn nhặt lấy lá đem rửa sạch rồi để ráo. Táo đỏ và kỷ tử chỉ cần rửa sạch rồi ngâm khoảng 10 - 15 phút cho mềm.
Hạt sen khô bạn rửa sơ với nước rồi ngâm qua đêm, sau đó luộc khoảng 10 phút trên lửa vừa cho tới khi chín mềm, bạn tắt bếp và vớt ra để ráo.
Hành tím và gừng bạn chỉ cần bóc vỏ rồi cắt lát.
Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng hạt sen tươi vì chỉ cần cho vào hầm luôn mà không phải ngâm và luộc trước. -
Hầm bồ câu
Bạn cho ngải cứu xếp xuống đáy nồi rồi lần lượt xếp tiếp bồ câu, kỷ tử, gừng, hành tím, táo đỏ và hạt sen xung quanh chim bồ câu.
Tiếp đó, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh nước mắm rồi đổ nước sôi ngập chim bồ câu và đậy nắp nồi áp suất lại.
Sau cùng, bạn điều chỉnh cho nồi hầm trong 15 phút sau đó ủ trong nồi thêm 5 - 10 phút nữa rồi múc ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng thôi.
-
Thành phẩm
Chim bồ câu hầm ngải cứu sau khi hoàn tất bạn có thể ăn cùng với bún tươi hoặc mì đều ngon. Ngải cứu được hầm ngọt thơm bắt vị.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt bồ câu mềm ngọt hòa cùng nước hầm đậm đà dậy mùi thơm của táo đỏ, kỷ tử, gừng và hành tím. Hạt sen được hầm mềm ngọt, bùi bùi cuốn vị.
Cách chọn mua chim bồ câu tươi ngon
- Nếu mua chim bồ câu làm sẵn bạn nên lựa những con bồ câu nhìn còn tươi, da dẻ có màu hồng không bị tái.
- Nếu bạn mua chim còn sống thì bạn nên chọn chim từ 10 đến 15 ngày tuổi vì thịt chim trong lúc này sẽ ngon và có nhiều đạm mang nhiều chất dinh dưỡng nhất hơn.
- Lúc mua bạn nên dở cánh chim bồ câu lên, dùng tay ấn nhẹ vào nếu thấy thịt dày là chim bồ câu ra ràng ngon. Ngoài ra, bạn dùng tay ấn vào phần ức xem thịt ức có mềm không, nếu thịt phần này càng mềm thì thịt chim sẽ càng ngon.
- Không chọn mua những con có màu tái, có mùi, thịt mềm nhão không săn chắc. Ngoài ra bạn cũng không nên chọn những con chim quá nhỏ hay quá to vì thịt sẽ không ngon bằng những con có vừa phải.
Cách chọn mua ngải cứu tươi ngon
- Khi mua bạn nên mua những lá ngải cứu còn non có lá xanh nhạt ở mặt trên và xanh thẫm ở mặt dưới.
- Không chọn mua những lá ngải cứu có màu xanh quá đậm, quá mướt mát vì chúng rất có khả năng đã bị phun chất tăng trưởng, không tốt khi sử dụng.
- Ngoài ra bạn nên chọn mua ngải cứu không bị héo, úa vàng , không có sức sống.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong 2 món chim bồ câu hầm ngải cứu siêu ngon và bổ dưỡng cho cả nhà rồi. Hy vọng các bước hướng dẫn trên hữu ích giúp bạn thực hiện thành công món ăn này!
Từ khóa: Hầm chim bồ câu với ngải cứu,cách làm bồ câu hầm,làm bồ câu hầm,làm bồ câu,bồ câu hầm,bồ câu,cách làm bồ câu hầm,làm bồ câu hầm,làm bồ câu,bồ câu hầm,bồ câu,bồ câu hầm ngải cứu, chim bồ câu hầm ngải cứu, cách làm bồ câu hầm ngải cứu, cách làm chim bồ câu hầm ngải cứu, cách làm món chim bồ câu hầm ngải cứu,