Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Há cảo sò điệp

Cách làm há cảo sò điệp thơm ngon đẹp mắt dễ làm

  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Há cảo là món hấp vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và rất được yêu thích vì có thể biến tấu với nhiều loại nhân khác nhau. Cùng HAY ĂN vào bếp xem ngay cách làm há cảo sò điệp thơm ngon đẹp mắt cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm Há cảo sò điệp

Sò điệp Tôm Cà rốt Ngò rí Bột mì đa dụng Muối Dầu ăn Trứng tôm (trang trí)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua sò điệp tươi ngon

Bạn có thể mua sò điệp nguyên con về tự tách vỏ hoặc mua phần cồi sò điệp bán sẵn tại các siêu thị, cửa hàng.

  • Nên chọn mua sò điệp ở những cửa hàng, siêu thị có uy tín.
  • Nếu mua những con sò điệp còn vỏ, nên chọn những con còn sống và vỏ vẫn khép chặt nhưng không hoàn toàn kín.
  • Không nên chọn những con chết, bị hư hỏng hoặc quá nhỏ.
  • Khi mua sò điệp đã được bóc thịt ra khỏi vỏ, nên chọn những con có mùi tươi mới, chắc thịt, hơi trong. Không nên chọn những con có mùi khó chịu.
  • Nếu chọn các sản phẩm đóng gói, bạn chú ý hạn sử dụng của bao bì hoặc chọn loại sò có thịt săn, không bị chảy nước và nhớt nhiều, không có mùi hôi thối.

Cách chọn mua tôm ngon

  • Tôm tươi ngon chân sẽ có màu trong suốt và dính chặt vào thân tôm. Không mua tôm có chân đã chuyển màu, lỏng lẻo.
  • Chú ý mua tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ tôm nguyên vẹn và đầu tôm dính chặt vào thân.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau. Có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.

Cách chọn mua cà rốt ngon

  • Nên chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, màu cà rốt sáng, cầm trên tay thấy chắc, cứng, nặng, vì đây là những quả ngon, nhiều vitamin.
  • Nên chọn mua những củ có phần lõi nhỏ, vì lõi càng nhỏ củ càng ngọt.
  • Bạn không nên chọn những củ có lá, cành ở gốc, phần vai của củ to, dày, vì đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, củ ăn không ngọt, ít dưỡng chất.
  • Không chọn mua củ có hình dáng méo, màu sẫm, bị dập, cành lá bị héo, dập.

Nơi mua trứng tôm:

  • Trứng tôm các bạn có thể tìm mua tại các khu chợ hải sản lớn hoặc trong siêu thị, cửa hàng uy tín.
  • Nếu chọn các sản phẩm đã đóng gói, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc, không có vết thâm hay chảy dịch lạ bất thường.
  • Nếu không tìm được trứng tôm bạn có thể thay bằng mè đen hoặc mè trắng rang thơm.

Lưu ý:

  • Phần vỏ bột há cảo bạn có thể mua bột về nhồi như trong bài hoặc mua loại bán sẵn tại các siêu thị để tiết kiệm thời gian.
  • Khi mua các sản phẩm đóng gói, bạn chú ý hạn sử dụng của bao bì. Vỏ bánh dẻo, không bị không, nứt hoặc ẩm mốc bất thường.

Nguyên liệu làm há cảo sò điệp

Dụng cụ thực hiện:

Xửng hấp, dao, máy xay thịt, , muỗng,...

Cách chế biến Há cảo sò điệp

  • Sơ chế sò điệp và tôm

    Để tiết kiệm thời gian, bạn nên chọn các loại sò điệp đã sơ chế và tách vỏ sẵn, sau khi mua về đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút.

    Vớt sò điệp ra mang trụng lại với nước sôi khoảng 1 - 2 phút để khử mùi tanh rồi vớt ra, xả lại với nước, để ráo.

    Cách khử mùi tanh sò điệp:

    • Để khử mùi tanh của sò điệp, sau khi bóc vỏ bạn có thể ngâm cồi sò vào nước có pha một chút muối và nước cốt chanh.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể bóp cồi sò với rượu hoặc giấm.
    • Một cách khá hiệu quả khác đó là bạn có thể chần sơ thịt sò xong nước sôi cỏ bỏ 1 ít sả và gừng đập dập khoảng 1 - 2 phút.

    Tôm mua về cẳt bỏ râu và chân, bóc bỏ vỏ sau đó dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ. Mang tôm đi rửa sạch với nước, để ráo.

    Cách rút chỉ lưng tôm nhanh, đúng cách

    • Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
    • Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
  • Xay tôm và sò điệp

    Sò điệp sau khi đã sơ chế sạch, các bạn lấy 1/2 lượng sò cho vào máy xay cùng với tôm rồi xay thật nhuyễn. Phần thịt sò còn lại các bạn giữ nguyên.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó mang đi cắt hạt lựu nhỏ.

    Ngò rí mua về nhặt bỏ lá vàng, sâu (nếu có) sau đó rửa sạch rồi cắt nhuyễn

  • Trộn hỗn hợp nhân

    Cho cà rốt, ngò rí băm vào tô nhân tôm, sò điệp. Dùng muỗng trộn thật đều cho các nguyên liệu hòa vào nhau.

  • Nhào và cắt bột

    Cho vào tô 100gr bột mì cùng với 50ml nước lọc và 1 ít muối. Dùng tay nhồi thật đều đến khi hỗn hợp bột dẻo mịn và trở thành khối đồng nhất.

    Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, để bột nghỉ trong vòng 30 phút - 1 tiếng.

    Tiếp theo, cho bột ra thớt, dùng tay lăn bột thành khối trụ dài. Kế đến, dùng dao cắt và chia bột thành các miếng nhỏ bằng nhau.

  • Cán bột

    Thoa 1 lớp dầu ăn mỏng lên tay sau đó vo tròn các miếng bột rồi ấn dẹp.

    Kế đến, bạn tiếp tục thoa 1 lớp dầu mỏng lên mặt dao rồi dùng dao ép thật mỏng lát bột.

  • Gói há cảo

    Dùng muỗng lấy 1 lượng nhân vừa đủ cho vào vỏ bột há cảo, sau đó đặt 1 miếng thịt sò điệp còn nguyên lên trên.

    Lấy ngón tay gấp 2 bếp mép há cảo, để lộ phần nhân thịt sò ở giữa.

  • Hấp há cảo

    Đặt xửng hấp lên bếp, đổ nước vào và đun sôi.

    Xếp há cảo vào xửng sau đó rắc thêm 1 ít trứng tôm lên trên, đậy nấp vào hấp khoảng 20 - 25 phút cho há cảo chín đều.

    Cuối cùng, lấy há cảo ra ngoài, bày ra dĩa rồi trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành

  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành món há cảo sò điệp với màu sắc vô cùng bắt mắt và hương vị thơm ngon cuốn hút. Vỏ bánh há cảo dẻo mềm, phần nhân rau củ, tôm và sò điệp mềm ngọt kích thích vị giác vô cùng.

    Món này chấm cùng với một ít nước tương mù tạt hoặc tương ớt sẽ tăng thêm hương vị rất nhiều đó! Còn chần chờ gì nữa, nhanh tay vào bếp và thực hiện món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Hy vọng những chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn biết cách làm há cảo sò điệp, thơm ngon và dễ làm. Chúc bạn thành công với nhiều món ăn ngon cùng HAY ĂN.

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Andy Vu

Từ khóa: Há cảo sò điệp,cách làm há cảo sò điệp,há cảo sò điệp,cách làm há cảo,há cảo,làm há cảo sò điệp,cách làm há cảo sò điệp,há cảo sò điệp,cách làm há cảo,há cảo,làm há cảo sò điệp,cách làm há cảo sò điệp,há cảo sò điệp,cách làm há cảo,há cảo,làm há cảo sò điệp,