Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gù bò nướng

Cách làm gù bò nướng thơm ngon, hấp dẫn và đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    45 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Thịt bò là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong bữa cơm gia đình và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Hôm nay, HAY ĂN sẽ gợi ý cho bạn cách làm gù bò nướng cực kỳ hấp dẫn mà còn bổ dưỡng. Cùng vào bếp thực hiện món bò này để chiêu đãi cả nhà nhé!

Nguyên liệu làm Gù bò nướng

Gù bò Chao (1 hũ) Sả Chanh Tỏi Ớt Sa tế Ớt bột Đường/bột ngọt

Cách chọn mua gù bò tươi ngon

  • Bạn nên chọn gù bò có phần thịt nạc và mỡ đan xen với tỷ lệ vừa phải.
  • Nên mua miếng gù bò có phần nạc màu đỏ tươi còn phần mỡ có màu vàng tươi. Khi mua gù bò, bạn có thể dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt, nếu thấy thịt có độ đàn hồi tốt thì bạn nên chọn.
  • Tránh chọn những miếng gù bò mà khi chạm vào bạn thấy hơi nhão hoặc bị nhớt vì đó có thể là thịt sắp hư.
  • Không nên mua những miếng gù bò có màu sắc lạ hoặc mùi hôi khó chịu vì đó có thể là thịt từ bò bệnh, khi ăn rất có hại cho sức khỏe.

Nguyên liệu làm gù bò nướng

Dụng cụ thực hiện

Vỉ nướng, dao, thớt, xiên que,...

Cách chế biến Gù bò nướng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gù bò sau khi mua về thì bạn rửa sạch, khử mùi hôi sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

    Tỏi thì bạn bóc vỏ, rửa sơ sau đó băm nhuyễn. Còn ớt thì bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

    Bạn rửa sạch 3 cây sả, sau đó bào nhỏ để làm nước chấm.

    Mách nhỏ:

    • Để làm sạch gù bò mà không làm cho thịt bị mất chất, bạn có thể dùng khăn sạch ẩm lau chùi sơ qua miếng thịt bò một lần.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể khử mùi hôi của gù bò bằng cách chà với xát gừng giã nhuyễn (sau khi nướng chín củ gừng) rồi rửa thịt lại với nước sạch.
    • Đồng thời, khi cắt gù bò, bạn nên chọn những con dao sắc bén, cắt miếng thịt bò to và có độ dày khoảng 8 - 12mm đối với thịt bò dành cho món nướng.
  • Xiên que gù bò

    Dùng xiên que để xiên thịt, mỗi xiên khoảng 5 - 6 miếng thịt, tùy thuộc vào độ dài của xiên, sau đó cho thịt đã xiên ra thau để ướp.

  • Ướp gù bò

    Cho vào chén 3 muỗng canh chao, 4 muỗng canh nước chao, sau đó dùng muỗng dằm nhuyễn chao. Cho thêm 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào chén rồi trộn đều cho các nguyên liệu hòa tan.

    Rưới từ từ phần sốt ướp thịt vào thau đựng xiên gù bò, sau đó dùng tay trộn đều cho gù bò thấm gia vị. Bạn nhớ đeo bao tay ni lông để đảm bảo vệ sinh nhé.

    Bạn có thể cho thêm 1 muỗng canh ớt bột để gù bò khi nướng sẽ cay và thơm hơn.

    Ướp xiên gù bò trong thời gian 30 phút để thịt ngấm gia vị.

  • Pha chao chấm

    Cho vào chén 1 muỗng canh chao, 2 muỗng canh nước chao, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng cà phê đường rồi dùng muỗng trộn đều, sau đó vắt nửa quả chanh vào chén.

    Cho toàn bộ phần sả đã bào mỏng vào chén rồi trộn đều cho nước sốt chao chấm hòa quyện.

  • Nướng gù bò

    Làm nóng bếp than, sau đó đặt vỉ nướng lên bếp, xếp từ từ các xiên que gù bò lên nướng. Mỗi lần bạn có thể nướng 3 - 4 xiên.

    Sau khi gù bò săn lại, xuất hiện màu vàng nâu đẹp mắt, có mùi thơm và hơi cháy xém thì chín.

    Bạn lần lượt nướng cho đến khi hết các xiên thịt.

  • Thành phẩm

    Vậy là bạn vừa hoàn thành xong món gù bò nướng với hương vị vô cùng hấp dẫn. Thịt bò thấm đều gia vị chấm với nước sốt chao cay cay, mặn mặn rất kích thích.

Trên đây HAY ĂN vừa hướng dẫn cho bạn chi tiết cách làm món gù bò nướng thơm ngon, đậm vị. Nhanh chóng ghi lại công thức để có thể trổ tài chiêu đãi cả nhà vào các dịp cuối tuần nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công.

Từ khóa: Gù bò nướng,cách làm gù bò nướng,gù bò nướng,gù bò nướng ngon,gù bò,cách làm gù bò nướng,gù bò nướng,gù bò nướng ngon,gù bò,