Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm gỏi xoài ốc giác thơm ngon, mềm, chi tiết nhất tại nhà
Chuẩn bị
10 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Món gỏi xoài ốc giác là món ăn quen thuộc, siêu phá mồi bàn nhậu mà chắc hẳn bạn vẫn chưa quên được hương vị thơm ngon của nó đúng ngon nào. Vậy hôm nay, hãy cùng Điện máy XANH thực hiện lại món gỏi trộn này ngay tại nhà mình nhé. Vào bếp thôi nào!
Nguyên liệu làm Gỏi xoài ốc giác
Ốc giác Xoài sống Hành tây Tỏi Ớt Rau răm Đậu phộng rang Hành phi Nước mắm Giấm Rượu trắng Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ốc giác ngon
- Nên chọn ốc có vỏ màu sáng bóng, chưa bị vỡ, còn cử động, trọng lượng tương xứng với kích thước, đó là những con ốc còn tươi, chắc thịt.
- Tránh mua ốc có mùi lạ, cầm lên thấy nhẹ, vỏ ốc nứt, thường có dấu hiệu như vậy chứng tỏ là ốc đã chết.
Cách chọn mua xoài tươi ngon
- Chọn xoài có vỏ màu xanh nhạt, da căng, không bị sần sùi và không có vết thâm.
- Có mùi thơm tinh khiết, nhẹ nhàng đặc trưng của xoài, có độ chắc thịt nhất định, ấn vào thấy cứng, phần cuống có màu nâu tươi, không mềm.
- Tránh chọn mua xoài có mùi lạ, cầm lên thấy nhẹ, trên bề mặt xuất hiện nhiều vệt đen, đó là những quả xoài hư cần loại bỏ.
Cách chế biến Gỏi xoài ốc giác
-
Sơ chế và luộc ốc
Ngâm ốc trong nước muối khoảng 1 tiếng, để ốc nhả hết đất cát ra, sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần rồi để ráo.
Tiếp đến, để ốc hết mùi hôi, bạn chuẩn bị 1 nồi nước sôi, thêm 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh rượu trắng vào rồi luộc khoảng 30 phút.
Cách làm sạch ốc, không còn đất cát- Cách 1: Ngâm ốc trong nước cốt chanh pha loãng khoảng 1 tiếng để ốc nhả hết cát, xong rồi bạn rửa lại với nước sạch vài lần.
- Cách 2: Ngâm trong nước có cho 1 vài lát ớt vào khoảng 1 tiếng cũng là cách hiệu quả, vị cay của ớt sẽ làm ốc nhả sạch đất cát.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Trong thời gian luộc ốc, tiến hành sơ chế rau củ để tiết kiệm thời gian nhé.
Xoài gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi nhỏ với dao bào. Hành tây bỏ rễ, lột vỏ, cắt đôi và thái lát mỏng.
Tỏi lột vỏ, ớt rửa với nước rồi bỏ cuống. Rau răm rửa sạch, thái lát nhỏ.
Sau đó cho tỏi và ớt vào cối cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh đường, tiến hành giã nhuyễn, thêm 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều cho gia vị quyện vào nhau.
-
Lấy và cắt ốc
Hết thời gian luộc ốc, bạn lấy ốc và rửa sơ với nước lại rồi dùng đũa moi thịt ốc ra. Kế đó, dùng dao cạo xung quanh cho sạch thịt rồi cắt bỏ phần ruột ốc đi.
Mách nhỏ: Để tránh ốc bị đắng làm món ăn mất ngon, bạn nên làm sạch phần ruột trước khi chế biến.Do lúc rửa ốc đã làm ốc nguội và lạnh đi, khi trộn gỏi sẽ không ngon, bạn nên trụng sơ ốc 30 giây với nước sôi rồi cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
-
Trộn gỏi
Cho vào thau xoài lần lượt gồm hành tây, ốc, hỗn hợp gia vị vừa giã, rau răm, 1/2 lượng đậu phộng vào và trộn đều để ốc thấm gia vị.
Cuối cùng, bạn chỉ việc cho gỏi vào dĩa và trang trí đậu phộng còn lại cùng hành phi lên trên. Món ăn hoàn tất rồi.
-
Thành phẩm
Món gỏi xoài ốc giác vừa hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, phần thịt ốc dai kết hợp cùng vị chua nhẹ từ xoài, thêm chút vị hăng cay từ hành tây, vị giòn thơm từ đậu phộng. Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn dùng kèm với bánh phồng hoặc bánh đa đấy.
Hi vọng với công thức làm món gỏi xoài ốc giác mà Điện máy XANH giới thiệu đến bạn, có thể góp phần nào giúp bạn thực hiện thành công món ăn này cho gia đình và bạn bè. Nhanh tay vào bếp và trổ tài ngay thôi.
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Món Ăn Ngon Nhà Nấu
Từ khóa: Gỏi xoài ốc giác,cách làm gỏi xoài ốc giác,hướng dẫn làm gỏi xoài ốc giác,gỏi xoài ốc giác,gỏi ốc giác trộn xoài,gỏi ốc giác,cách làm gỏi xoài ốc giác,hướng dẫn làm gỏi xoài ốc giác,gỏi xoài ốc giác,gỏi ốc giác trộn xoài,gỏi ốc giác,cách làm gỏi xoài ốc giác,hướng dẫn làm gỏi xoài ốc giác,gỏi xoài ốc giác,gỏi ốc giác trộn xoài,gỏi ốc giác,