Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm gỏi xoài khô mực đơn giản ăn vặt cực thích, nhâm nhi cuối tuần
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Cách làm gỏi xoài khô mực thơm ngon, chua cay với cách làm đơn giản nhanh gọn chỉ có tại HAY ĂN. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món gỏi đang được săn đón này ngay thôi nào!
Nguyên liệu làm Gỏi xoài khô mực
Khô mực Xoài Đậu phộng rang Rau răm Hành tím Ớt ChanhCách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua khô mực ngon:
Dựa vào màu sắc:
- Dựa vào màu sắc mực, bạn nên chọn mực có màu hồng tươi, thân thon dài. Lưng của mực được bao phủ một lớp phấn mỏng màu trắng.
- Nếu mực có màu sậm, có thể đó là mực đã bị ươn, ngâm hóa chất. Lớp phấn trên lưng của mực dày, không dính với thân mực. Đó là mực không ngon, khi ăn có thể bị ngộ độc.
Dựa vào thân mực:
- Đối với mực ngon, thân mực dù đã phơi khô nhưng vẫn có độ đàn hồi tốt, thịt dai và thớ thịt rõ ràng. Nướng mực xong, bạn có thể xé mực thành những thớ mỏng, nhỏ một cách dễ dàng.
- Đối với mực một nắng, mực ngon khi cầm lên sẽ không cảm thấy mực bị ẩm, lớp phấn màu trắng, mỏng bám chặt vào thân mực.
- Không mua mực mà khi cầm lên có cảm giác nhớt, ẩm ướt. Rất có thể mực đã hư hoặc đã ngâm qua hóa chất.
Dựa vào mùi vị:
- Mực phơi khô sẽ có mùi tanh đặc trưng, tuy nhiên mực tươi sẽ có mùi tanh nhẹ hơn nhiều so với mực bị ươn. Mực tươi khi nướng sẽ có mùi thơm nồng đặc trưng, thịt ngọt và không quá dai.
- Mực cũ đã qua ngâm hóa chất sẽ không giữ được mùi thơm đặc trưng. Khi nướng xong, thịt mực sẽ rất khô, khó xé.
Cách chọn mua xoài tươi ngon:
- Khi mua xoài, nên mua xoài không quá chín, có màu xanh hoặc bắt đầu chuyển vàng. Xoài lúc này làm gỏi sẽ là ngon nhất.
- Không mua xoài đã quá chín, làm gỏi sẽ không ngon. Tránh những quả có màu bất thường, có những đốm to trên vỏ.
- Nên mua xoài có cuống còn xanh, đây là những quả mới hái, còn tươi, ngon.
- Nên mua xoài có mùi thơm, cầm có cảm giác chắc tay.
Cách chế biến Gỏi xoài khô mực
-
Sơ chế nguyên liệu
Xoài mua về mang đi rửa thật sạch, gọt bỏ vỏ. Sau đó bào xoài thành những sợi mỏng. Cho xoài vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để xoài giữ được độ giòn, khi ăn sẽ ngon hơn.
Hành tím gọt bỏ vỏ và cắt thành những lát mỏng. Bắt chảo và bắt đầu phi thơm hành tím. Hành chuyển vàng và dậy mùi thơm thì tắt bếp, vớt hành ra ngoài.
Mực khô bạn cho nướng trên lửa vừa. Lật trở thường xuyên để mực không bị cháy, khi mực khô và có chuyển đều sang màu trắng thì mực đã chín. Tắt bếp, dùng chày đập nhẹ mực và xé mực thành những miếng nhỏ.
Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.
Tỏi bỏ vỏ, lấy 1 quả ớt rửa sạch bỏ cuống và băm nhỏ cả hai. 2 quả ớt còn lại bỏ hạt cắt thành những sợi nhỏ.
Chanh rửa sạch, vắt qua rây lọc để lấy nước cốt.
-
Pha nước trộn gỏi
Cho vào chén 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, tỏi ớt băm, 1.5 muỗng canh nước cốt chanh và khuấy đều lên.
-
Trộn gỏi
Cho toàn bộ xoài, mực và ớt cắt sợi vào một chiếc thau nhỏ, rưới đều lên hỗn hợp nước trộn gỏi rồi tiến hành trộn đều.
Trộn đến khi hỗn hợp hòa quyện đều vào nhau thì cho rau răm, hành phi và đậu phộng rang vào và tiếp tục trộn đều. Hỗn hợp đã được trộn đều thì bạn cho ra dĩa và thưởng thức.
-
Thành phẩm
Món gỏi xoài khô mực với vị chua ngọt cay cay cùng mùi thơm nhẹ từ rau răm giòn từ xoài sẽ khiến mọi tín đồ ăn uống không thể cưỡng lại được. Ăn kèm với bánh đa, bánh phồng tôm hoặc cuốn với bánh tráng đều sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời.
Mẹo bảo quản: Nếu sử dụng không hết, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, món gỏi có thể sử dụng lại vào ngày hôm sau.
Trên đây là cách làm gỏi xoài khô mực thơm ngon hấp dẫn từ HAY ĂN. Chúc bạn thành công với công thức đơn giản bất bại này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube Ẩm Thực Truyền Thống
Từ khóa: Gỏi xoài khô mực,Cách làm gỏi xoài khô mực,gỏi xoài khô mực,gỏi xoài,gỏi khô mực,vào bếp,Cách làm gỏi xoài khô mực,gỏi xoài khô mực,gỏi xoài,gỏi khô mực,vào bếp,Cách làm gỏi xoài khô mực,gỏi xoài khô mực,gỏi xoài,gỏi khô mực,vào bếp,