Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gỏi xoài cá trê kiểu Thái

Cách làm gỏi xoài cá trê kiểu Thái lạ miệng, độc đáo và vô cùng đơn giản

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Món gỏi - salad thường được phần lớn mọi người yêu thích bởi cách làm đơn giản, hương vị thơm ngon, dễ ăn. Hôm nay, HAY ĂN sẽ giới thiệu thêm đến bạn món gỏi xoài cá trê kiểu Thái lạ miệng, độc đáo, ai cũng mê. Còn chần chừ gì nữa, cùng vào bếp thực hiện ngay thôi!

Nguyên liệu làm Gỏi xoài cá trê kiểu Thái

Cá trê (khoảng 1kg) Xoài keo xanh Cà rốt Chanh Ớt sừng Rau răm Hành tím Đậu phộng Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá trê tươi ngon

  • Ưu tiên chọn mua những con cá trê vẫn còn sống, di chuyển linh hoạt, toàn thân nguyên vẹn không có vết thương hay các đốm trắng lạ.
  • Chọn mua cá trê có thân mình tròn to, thân cứng, đầu và thân mình phải cân bằng với nhau, kích thước lớn thì đó là cá trê già, khi ăn thịt sẽ ngon ngọt hơn.
  • Quan sát thấy mang cá đỏ tươi, dùng tay ấn thử vào thịt cá thấy có tính đàn hồi tốt, chắc thịt thì là cá tươi ngon, nên mua.
  • Tránh chọn mua những con trên mình mang vết thương, thịt mềm nhũn, có mùi tanh hôi khó chịu, mang cá màu đỏ thẫm vì chúng thường đã bị ươn, thịt cá bở, ăn không ngon.

Cách chọn mua xoài xanh ngon

  • Lựa chọn trái xoài xanh có phần eo tròn, dày và nhỏ dần hướng về phía đuôi. Ngoài ra lớp vỏ bên ngoài có màu xanh vừa phải không quá đậm cũng không quá nhạt.
  • Ưu tiên chọn trái xoài có phần cuống còn vẹn nguyên, hơi ướt, tươi và đặc biệt nếu còn dính mủ, đây là những trái xoài tươi vừa được hái.
  • Khi mua, bạn ấn vào trái xoài, nếu thấy mềm mà không cứng thì đây những trái đã để quá lâu hoặc đang dần chuyển qua giai đoạn chín ngọt, khi làm món gỏi này sẽ không ngon.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn mua những củ có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
  • Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.

Nguyên liệu làm gỏi xoài cá trê kiểu Thái

Cách chế biến Gỏi xoài cá trê kiểu Thái

  • Sơ chế nguyên liệu

    Để khử mùi tanh và làm sạch cá trê, bạn rửa cá với nước muối loãng trong 5 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo sau đó dùng dao lọc lấy thịt cá rồi cắt cá thành miếng vừa ăn.

    Bạn ướp cá với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều và để ướp 15 phút cho cá thấm gia vị.

    C ách sơ chế cá trê sạch nhớt, không tanh:

    • Cách 1: Bạn dùng hỗn hợp gồm muối hạt, giấm ăn hoặc nước cốt chanh chà xát lên toàn bộ thân cá rồi rửa sạch lại với nước.
    • Cách 2: Ngoài ra bạn có thể dùng tro bếp chà xát lên thân cá rồi tuốt dọc nhiều lần sau đó rửa lại với nước sạch cũng giúp cá sạch nhớt và khử mùi tanh hiệu quả.

    Xoài xanh, cà rốt bạn gọt bỏ vỏ rồi cắt sợi sau đó để xoài xanh và cà rốt được giòn ngon hơn, bạn ngâm vào nước đá trong 10 phút và vớt ra để ráo.

    Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng. Rau răm bạn nhặt lấy lá rồi rửa sạch, cắt nhỏ.

    Ớt sừng bạn bỏ cuống, rửa sạch, 1 quả bạn cắt sợi, 1 quả bạn băm nhỏ.

  • Làm nước mắm trộn gỏi

    Bạn cho vào chén 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, phần ớt băm nhỏ.

    Vắt lấy cốt nửa quả chanh cho vào chén, bạn đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành phần nước mắm trộn gỏi rồi!

  • Rang đậu phộng

    Đậu phộng nhặt sạch, sau đó cho đậu phộng lên chảo, thêm 1 muỗng cà phê muối và rang ở lửa nhỏ khoảng 5 - 7 phút cho chín vàng, để nguội rồi tách bỏ vỏ, giã nhỏ.

    Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể dùng đậu phộng rang sẵn nha.
  • Phi hành tím

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, bạn cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành tím vào phi vàng thơm.

    Khi hành tím đã vàng thơm, bạn vớt hành tím ra chén.

  • Chiên cá trê

    Tiếp tục ở chảo phi hành tím, bạn cho cá trê vào chiên ở lửa vừa khoảng 5 phút cho tới khi cá vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.

  • Trộn gỏi

    Bạn cho xoài xanh, cà rốt vào tô, thêm rau răm, cá trê đã chiên, hành phi, ớt sừng cắt sợi, đậu phộng giã nhỏ, nước mắm trộn gỏi và đeo bao tay ni lông trộn đều là có thể thưởng thức được rồi!

  • Thành phẩm

    Bạn bày món gỏi xoài cá trê kiểu Thái ra dĩa, món ăn là sự kết hợp tuyệt vời từ các nguyên liệu đơn giản tạo nên một món gỏi vừa đẹp mắt vừa thơm ngon, hấp dẫn.

    Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua của xoài thấm đẫm gia vị, cá trê giòn, ngọt thịt, đậu phộng bùi bùi, hành phi thơm thơm rất ngon, đảm bảo bạn sẽ nghiền!

Trên đây là hướng dẫn cách làm món gỏi xoài cá trê kiểu Thái chua ngọt, giòn ngon hấp dẫn ai cũng mê. Chỉ với vài phút cùng với cách làm vô cùng đơn giản là bạn có ngay món này để thưởng thức rồi. Chúc bạn thực hiện thành công.

Từ khóa: Gỏi xoài cá trê kiểu Thái,cách làm gỏi xoài cá trê,gỏi xoài cá trê,cách làm gỏi xoài,gỏi xoài,cá trê,cách làm gỏi xoài cá trê,gỏi xoài cá trê,cách làm gỏi xoài,gỏi xoài,cá trê,cách làm gỏi xoài cá trê,gỏi xoài cá trê,cách làm gỏi xoài,gỏi xoài,cá trê,