Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gỏi xoài ba khía

Cách làm gỏi xoài ba khía tại nhà chua chua ngọt ngọt ăn cực đã miệng

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Món gỏi xoài ba khía lạ miệng nhưng cực thơm ngon, hấp dẫn với màu sắc bắt mắt chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn thích mê đấy. Còn chần chờ gì nữa mà hãy thực hiện món gỏi trộn này nhé, vào bếp cùng với HAY ĂN thôi nào!

Nguyên liệu làm Gỏi xoài ba khía

Mắm ba khía Xoài Tỏi băm Ớt băm Chanh Rau răm Đậu phộng Hành phi Đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua mắm ba khía thơm ngon

  • Nên mua ba khía ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo được chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Mắm ba khía con nhỏ thì sẽ có hương vị đậm đà hơn mắm những con lớn.
  • Không nên mua ba khía ở những địa chỉ không rõ nguồn gốc, những con có màu quá đen hoặc những con ba khía có màu sắc kỳ lạ vì có thể ba khía đã được sử dụng hóa chất bảo quản.
  • Ngoài ra, nếu có thời gian và để đảm bảo món gỏi được chất lượng, bạn có thể tự làm mắm ba khía tại nhà theo công thức từ HAY ĂN.

Cách chọn mua xoài xanh giòn ngon

  • Nên lựa loại có màu xanh hoặc bắt đầu chuyển vàng. Xoài lúc này làm gỏi sẽ ngon nhất.
  • Nên mua xoài có cuống còn xanh, đây là những quả mới hái, còn tươi, ngon.
  • Nên mua xoài có mùi thơm, cầm có cảm giác chắc tay.
  • Không mua xoài đã quá chín, làm gỏi sẽ không ngon. Tránh những quả có màu bất thường, có những đốm to trên vỏ.

Nguyên liệu làm gỏi xoài ba khía

Dụng cụ thực hiện

Dao bào, dao, thau, muỗng, đũa

Cách chế biến Gỏi xoài ba khía

  • Sơ chế nguyên liệu

    Mắm ba khía mua về rửa sơ với nước sôi để nguội cho bớt vị mặn rồi vớt ra, để ráo và cắt thành các miếng vừa ăn.

    Xoài rửa sạch, sau đó bào vỏ và cắt sợi. Rau răm lặt lấy lá và rửa sạch, để ráo.

  • Trộn gỏi

    Cho vào tô đựng ba khía 1 muỗng canh đường, nước cốt của 1 trái chanh. Cho tiếp phần tỏi, ớt băm vào và đảo đều lên.

    Sau khi đảo xong thì bạn để 15 phút cho ngấm gia vị rồi cho xoài vào chung với ba khía để trộn. Trộn đều đến khi xoài, ba khía lẫn vào nhau rồi thì bạn cho rau răm vào trộn đều thêm 1 lần nữa là hoàn thành.

    Mách nhỏ:

    • Không bóp xoài quá lâu sẽ làm xoài bị nhũn và mất độ giòn.
    • Gia giảm các nguyên liệu cho phù hợp khẩu vị gia đình.

    Cho gỏi ra dĩa, rắc thêm hành phi và đậu phộng để cho món gỏi ba khía thơm ngon hơn.

  • Thành phẩm

    Ba khía có vị mặn, ngọt đặc trưng, kết hợp với vị chua của xoài, cay của ớt và mùi thơm của tỏi chắc chắn sẽ khiến bạn yêu ngay từ miếng đầu tiên. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé.

Với công thức đơn giản nhưng rất hiệu quả từ chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN, chúc bạn chế biến thành công món gỏi xoài ba khía nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Quynh Tran JP & Family - Cuộc sống ở Nhật

Từ khóa: Gỏi xoài ba khía,cách làm gỏi xoài ba khía,gỏi xoài ba khía,cách làm ba khía trộn xoài,ba khía trộn xoài,ba khía trộn,cách làm gỏi xoài ba khía,gỏi xoài ba khía,cách làm ba khía trộn xoài,ba khía trộn xoài,ba khía trộn,cách làm gỏi xoài ba khía,gỏi xoài ba khía,cách làm ba khía trộn xoài,ba khía trộn xoài,ba khía trộn,