Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

gỏi trái vả chay

Cách làm gỏi trái vả chay mới lạ đậm vị quê nhà đơn giản

  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bạn đã bao giờ nghe tới món gỏi trái vả chay - món ăn đậm vị quê nhà. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để biết cách làm món ăn thật đơn giản mà ngon tuyệt nhé.

Nguyên liệu làm Gỏi trái vả chay

Vả Tàu hủ ky Nấm bào ngư Rau húng Ớt Mè rang Đậu phộng rang Đường Nước mắm chay Muối Canh dầu ăn

Cách chọn trái vả ngon làm món ăn

  • Không chọn mua trái vả non vì vả non thường dùng để ăn sống không thích hợp chế biến món gỏi.
  • Không chọn những quả vả quá già, như vậy khi làm gỏi sẽ bị chát.
  • Chọn mua quả vừa, vỏ còn xanh tươi, ruột đỏ hồng thì làm gỏi sẽ ngon hơn.

Nguyên liệu làm gỏi trái vả chay

Cách chế biến Gỏi trái vả chay

  • Sơ chế nấm bào ngư

    Nấm bào ngư mua về chúng ta sẽ xé sợi nhỏ. Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn, khi chảo nóng bạn cho nấm bào ngư vào xào khan với 1 muỗng canh muối.

    Cách sơ chế nấm bào ngư:

    • Nấm bào ngư mua về, bạn có thể dùng dao loại bỏ đi phần dơ của chân nấm. Sau đó, dùng tay tước hoặc xé nấm ra thành miếng nhỏ hơn, vừa ăn (đối với loại nấm to).
    • Bạn ngâm nấm bào ngư vào nước muối pha đậm đặc (theo tỉ lệ cứ 4 muỗng muối thì 2 lít nước) khoảng 20 phút.
    • Tiếp đó, bạn vớt nấm, rồi rửa qua nước muối pha loãng (theo tỉ lệ 2 muỗng muối thì 4 lít nước), vắt cho kiệt nước. Nhờ có muối nên nấm bào ngư sẽ dai và giòn hơn khi chế biến.
    • Cuối cùng, bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch là được.

    Nấm vừa chín tới thì tắt bếp, cho nấm ra chén.

    Mách nhỏ:

    Xào khan nấm với lửa lớn sẽ giúp nấm chín nhưng không bị ra nhiều nước ngọt khiến món ăn mất ngon.

  • Chế biến trái vả

    Đun nước thật sôi rồi cho vả vào luộc 2 phút, vớt ra cho vào ngâm trong nước lạnh. Để vả nguội rồi đem gọt vỏ. Sau đó cắt mỏng hình chữ C.

    Mách nhỏ: Quả vả thường có vị chát nhưng khi sơ chế kĩ thì quả sẽ giòn ngọt và bớt vị chát vốn có của quả.

  • Sơ chế cá nguyên liệu còn lại

    Tàu hủ ky chiên vàng và cắt sợi nhỏ. Ớt bỏ hạt và cắt thành từng lát nhỏ. Đậu phộng và mè giã nhuyễn.

    Rau húng rửa sạch, ngắt lấy lá xanh nõn, bỏ phần cuống và những lá già.

  • Pha nước trộn

    Cho vào chén 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm chay rồi khuấy đều rồi cho phần ớt vào cùng.

  • Trộn gỏi

    Cho vào tô toàn bộ phần vả, nấm bào ngư, đậu hũ ky, mè, đậu phộng và một ít rau húng. Dùng tay trộn đều hỗn hợp để ngấm gia vị.

  • Thành phẩm

    Món ăn với hương vị đặc trưng và giòn ngon của quả vả cùng với nước trộn đậm đà. Thật dễ dàng để thực hiện món gỏi dinh dưỡng cho gia đình vào những ngày ăn chay.

Mẹo thực hiện thành công

  • Bạn cần sơ chế trái vả đúng cách để bớt vị chát.
  • Có thể thưởng thức với bánh đa nướng khiến món ăn ngon hơn.
  • Dùng nấm bào ngư nâu sẽ ngon hơn nấm bào ngư trắng

Thật đơn giản để thực hiện ngay món gỏi trái vả chay vô cùng hấp dẫn đúng không nào? Cùng vào bếp ngay nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Diệu Pháp Âm.

Từ khóa: gỏi trái vả chay,gỏi trái vả chay,cách làm gỏi trái vả chay,cách làm món gỏi,món gỏi cuốn,món chay,gỏi trái vả chay,cách làm gỏi trái vả chay,cách làm món gỏi,món gỏi cuốn,món chay,gỏi trái vả chay,cách làm gỏi trái vả chay,cách làm món gỏi,món gỏi cuốn,món chay,