Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm gỏi tôm sống xoài xanh chua chua cay cay cực đơn giản
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Hãy cùng với HAY ĂN vào bếp, xem ngay cách làm món gỏi tôm sống xoài xanh cực hấp dẫn, thơm ngon. Chỉ với các bước vô cùng đơn giản, dù là ai cũng có thể thực hiện được! Chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện ngay món gỏi trộn cuốn hút này thôi nào!
Nguyên liệu làm Gỏi tôm sống xoài xanh
Tôm Xoài Soda Bột baking soda Ớt Hành tím Mắm nêm Chanh Ớt bột Đường thốt nốt MuốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn nên chọn mua tôm sống với lớp vỏ ngoài trong suốt, có mùi nước biển đặc trưng chứ không tanh.
- Phần đầu tôm dính chặt vào thân, đuôi tôm xếp lại với nhau, thân hình tôm thẳng hoặc chỉ hơi cong nhẹ thì là tôm còn tươi ngon.
- Không nên chọn mua những con tôm có những đốm đen bên dưới vỏ, thân hình tôm cong tròn, đuôi tôm xòe ra vì đây là những con tôm đã bị bơm nước, kém chất lượng, khi ăn thịt tôm sẽ không ngọt ngon.
Cách chọn mua xoài sống ngon
- Bạn nên mua xoài thật xanh và chua, món ăn sau khi hoàn thành sẽ giòn ngon, hấp dẫn hơn. Không chọn xoài có dấu hiệu sắp chín hoặc chín.
- Đối với xoài xanh, nên chọn những quả cứng, vỏ ngoài có phấn trắng, da màu xanh đậm.
- Không nên chọn những trái xoài xanh nhưng mềm vì đây thường là những trái hái non nhưng được giữ trong thời gian dài. Những trái này sẽ có vị nhạt, không thơm ngon, thịt xoài nhũn.
- Nếu bạn không thích ăn chua nhiều có thể chọn xoài tứ quý, xoài keo.
Cách chế biến Gỏi tôm sống xoài xanh
-
Sơ chế tôm
Tôm mua về bạn rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo.
Sau đó, cắt bỏ đầu, lột sạch vỏ và loại bỏ chỉ đen của tôm.
Cho tôm vào tô cùng với 1 muỗng canh bột baking soda và 150ml soda rồi dùng tay bóp nhẹ để làm sạch trong 2 phút.
Cuối cùng, ngâm tôm trong đá lạnh trong 10 phút.
Mách nhỏ:
- Để lấy chỉ tôm nhanh, bạn bẻ cong đầu tôm 1 góc 45 độ, nhẹ nhàng bóp phần đầu tôm ra rồi lấy tay kéo chậm rãi và cẩn thận sẽ lấy được luôn phần chỉ ở lưng tôm.
- Ngâm tôm với nước đá sẽ giúp tôm săn lại, giòn và tươi lâu hơn.
-
Sơ chế xoài xanh
Bạn dùng dao gọt vỏ xoài xanh rồi cắt hạt lựu.
Sau đó, ngâm xoài trong đá lạnh khoảng 10 phút để xoài giữ dược độ giòn, có thể pha xíu muối vào nước giúp giữ xoài không bị thâm.
-
Làm sốt trộn
Cho vào cối 8 quả ớt, 50gr đường thốt nốt rồi dùng chày giã nhuyễn.
Tiếp đến, cho vào khoảng 20gr xoài đã sơ chế và 2 quả chanh đã cắt nhỏ rồi tiếp tục giã nhuyễn.
Sau đó, cho nước sốt ra dĩa, thêm vào 70ml mắm nêm và vắt nước 2 quả chanh vào rồi trộn đều.
-
Trộn gỏi
Cho phần xoài còn lại vào sốt trộn cùng với tôm, 2 củ hành tím cắt mỏng, 5 trái ớt cắt đôi và 2 muỗng cà phê ớt bột rồi trộn đều là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Món gỏi tôm sống xoài xanh cực bắt mắt, hấp dẫn, thơm ngon cùng hương vị chua cay. Hứa hẹn đây sẽ là món ăn cho bạn trải nghiệm tuyệt vời khó quên đó nha!
Thử ngay công thức cách làm món gỏi tôm sống xoài xanh này nhé. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Cooky TV
Từ khóa: Gỏi tôm sống xoài xanh,cách làm gỏi tôm sống xoài xanh,cách làm gỏi tôm sống,gỏi tôm sống xoài xanh,gỏi tôm sống,gỏi,cách làm gỏi tôm sống xoài xanh,cách làm gỏi tôm sống,gỏi tôm sống xoài xanh,gỏi tôm sống,gỏi,cách làm gỏi tôm sống xoài xanh,cách làm gỏi tôm sống,gỏi tôm sống xoài xanh,gỏi tôm sống,gỏi,